MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Hành trình tìm lại niềm vui sống của bệnh nhân ung thư vú

Phát hiện khối u ác tính ở ngực trái to bằng đầu ngón tay út, chị Thùy Trang chữa trị khắp bệnh viện trong ngoài nước, rất may bệnh đã khỏi và vẫn giữ được núi đôi.
Mục lục

Nhìn chị Trang (32 tuổi, ở quận 5, TP HCM) với khuôn ngực xinh xắn đầy đặn, không ai nghĩ người mẹ 2 con này đã phải trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u ác ở ngực trái.

Cách đây hơn 2 năm, mỗi lần dùng tay nắn ngực chị thấy có một "cục hạch" nhỏ ở bên trái. Cục ấy không đau mà chỉ khiến chị mệt mỏi, lâu lâu nhói lên như bị kiến cắn. Hoài nghi mình bị ung thư, chị tìm đến bác sĩ nhờ tư vấn.

"bác sĩ xác định tôi bị giai đoạn 2. tôi buồn và hoang mang lắm, lên mạng tìm hiểu, đến tất cả bệnh viện có tiếng trong nước, điều trị gần một năm mà không tiến triển", người phụ nữ chia sẻ câu chuyện của mình trong một cuộc tư vấn sức khỏe phụ nữ cuối tuần qua tại tp hcm.

Là nhân viên kế toán ở ngân hàng với thu nhập hơn chục triệu mỗi tháng, chị trang chắt chiu dành dụm và vay thêm tiền của người thân, bạn bè để sang singapore chữa bệnh. tổng số tiền nằm viện và điều trị cộng với chi phí đi lại trong 3 ngày hết gần 200 triệu đồng.

"Sau khi làm sinh thiết, các bác sĩ đã hóa trị cho khối u nhỏ lại, sau đó họ giải phẫu gắp khối u đã teo ra ngoài mà không ảnh hưởng nhiều đến các tế bào lành", chị kể. Sau phẫu thuật, ngực trái của chị bầm tím và hơi lõm xuống, nhưng các bác sĩ đã tái tạo phục hồi lại như ban đầu. Hàng tháng chị Trang phải sang Singapore để tái khám và điều trị tác dụng phụ của Thu*c. Cho đến nay bầu ngực và sức khỏe của chị đã phục hồi gần như bình thường.

Sau nhiều lần hóa trị, khối u đã teo hẳn, các bác sĩ mới giải phẫu lấy toàn bộ khối u ra khỏi ngực bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã thành công, song 2 bên ngực của chị Loan xẹp đi đáng kể so với ban đầu. Để tái tạo tuyến vú, bác sĩ đã đặt túi ngực và điều trị phục hồi hai bên ngực cho bệnh nhân. Đến nay "núi đôi" của chị đã tròn đầy trở lại.

"trước đây tôi luôn sợ nếu phải cắt bỏ ngực sẽ trở nên xấu xí và ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng. giờ bản thân khỏe mạnh mà không còn lo lắng nữa", chị chia sẻ. sau khi khỏi bệnh, chị loan tình nguyện làm cộng tác viên hỗ trợ nhóm một hội ung thư để chia sẻ kinh nghiệm cho những người cùng cảnh ngộ.

"điều đáng mừng là hiện nay người dân bắt đầu có ý thức tầm soát bệnh chủ động hơn. nếu cách đây 10 năm, đa phần tới bệnh viện đã ở giai đoạn muộn thì hiện nay có khoảng một nửa số ca được phát hiện sớm, điều trị tích cực, đồng thời bảo toàn được tuyến vú", bác sĩ nói.

“trong trường hợp khối ung thư nằm ở nhũ hoa - tức là ở trung tâm vú, nếu như trước đây phải cắt bỏ hoàn toàn bầu ngực thì hiện nay bác sĩ chỉ cần cắt bỏ nhũ hoa rồi tái tạo trở lại như bình thường. thậm chí nếu phải cắt bỏ tuyến vú, bác sĩ chỉ cắt đi phần mô bên trong, còn nhũ hoa, da vú đều giữ để tái tạo ngực cho như bình thường", bác sĩ nói.

Hiện nay nhiều bệnh viện tại việt nam cũng đã áp dụng phương pháp điều trị bảo toàn tuyến vú cho ung thư, điển hình như bệnh viện đh y dược, ung bướu tp hcm, pháp việt, việt đức, hải phòng...

Thi Trân

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/hanh-trinh-tim-lai-niem-vui-song-cua-benh-nhan-ung-thu-vu-3024244.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY