MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Hơn 1.000 người đi bộ vì bệnh nhân ung thư

Hà Nội-Sáng 6/10, hơn 1.000 người cùng đi bộ để truyền cảm hứng và gửi thông điệp Bạn không phải chiến đấu một mình đến bệnh nhân ung thư.
Mục lục

Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư mang tên "5.000 Bước chân Hạnh phúc" do dự án Sáng kiến Ung thư Muối - Salt Cancer Initiative (SCI) đã tổ chức. Sự kiện thu hút gần 1000 người tham gia, bao gồm bệnh nhân ung thư, người thân và người quan tâm.

Tổ chức Ung thư Toàn cầu thống kê năm 2018 ung thư cướp đi sinh mạng của 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mắc mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Với hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với ung thư mỗi năm, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bệnh cao. 

Bác sĩ Phạm Trường Giang bị ung thư đã 16 năm, cùng vợ đi từ TP HCM ra Hà Nội để tham gia sự kiện. Ba năm đồng hành cùng SCI, bác sĩ Giang tích cực với các hoạt động cộng đồng, đi nhiều nơi chia sẻ câu chuyện của mình để truyền kinh nghiệm, nghị lực đến người đồng cảnh ngộ và vực dậy tinh thần của những người đang ở triền sinh tử.

"Luyện tập đóng vai trò quan trọng, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh, trong đó có cả ung thư. Tất cả mọi người phải có ý thức để bảo vệ sức khỏe của mình", bác sĩ Giang nói.

Bác sĩ Giang (giữa) chụp hình kỷ niệm sau khi tham dự sự kiện. Ảnh: Thùy An

Bé Tom và gia đình cũng có mặt từ sớm để đăng ký tham dự sự kiện. Tom mắc ung thư não từ lúc 33 tháng tuổi và là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất tham gia đi bộ. Với chị Hà, mẹ Tom, đây là cơ hội để mọi người được gặp gỡ với chiến binh ung thư lạc quan và tiếp thêm cho nhau sức mạnh chiến đấu với căn bệnh này.

" Ung thư là một thử thách đầu đời của con, dù quá sớm. Tôi hy vọng, Tom và những bệnh nhân ung thư khác sẽ can đảm để bước vượt xa hơn 5.000 bước chân hạnh phúc", chị Hà nói.

Gia đình bé Tom cùng đến tham dự ngày hội vì bệnh nhân ung thư. Ảnh: Thùy An

Ngày đi bộ "5.000 bước chân hạnh phúc" tạo nên kết nối giữa bệnh nhân ung thư với các cá nhân, tổ chức trong xã hội. Chương trình còn dành các giải thưởng để khích lệ tinh thần những người tham dự như giải chiến binh ung thư mạnh mẽ nhất, chiến binh ung thư nhỏ tuổi nhất, gia đình vui khỏe nhất... Chương trình hoàn toàn miễn phí với bệnh nhân ung thư và trẻ em dưới 10 tuổi. 100% số tiền thu được từ việc bán vé được SCI sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Thùy An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/hon-1-000-nguoi-di-bo-vi-benh-nhan-ung-thu-3991731.html)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY