MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hơn 5.500 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn biện pháp phòng, chống

(HNMO) - Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 5.545 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 1 trường hợp T* vong tại tỉnh Bình Thuận.
Mục lục

(HNMO) - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng. Theo đó, thống kê trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, cả nước đã ghi nhận 5.545 trường hợp mắc bệnh này, trong đó có 1 trường hợp T* vong tại tỉnh Bình Thuận.

So với cùng kỳ năm 2021, số mắc giảm 83,3%, T* vong giảm 9 trường hợp. Tuy nhiên, số mắc có xu hướng gia tăng chủ yếu ở khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng.

Bộ y tế nêu rõ, bệnh tay chân miệng tại việt nam là bệnh lưu hành quanh năm, lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường ghi nhận số mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm.

Dự báo trong thời gian tới, bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng do tính chất lây truyền, kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên. cùng với đó là việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch... gia tăng trở lại sau khi đã kiểm soát dịch covid-19. ngoài ra, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng cũng là yếu tố khiến dịch bệnh có nguy cơ gia tăng.

Nhằm chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, trong đó tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch..

Bộ Y tế cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Đồng thời, củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

“Riêng đối với các bệnh viện, cần tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp T* vong”, Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ y tế cũng đặc biệt lưu ý các cơ sở y tế thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo, đặc biệt lây giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Đối với sở giáo dục và đào tạo các địa phương, Bộ Y tế mong muốn ngành giáo dục chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học về các biện pháp phòng, chống bệnh này trong trường học... Cùng với đó, thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể… Khi phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ kinh phí, Thu*c, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Ngoài ra, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là y tế cơ sở.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1032648/hon-5500-ca-mac-benh-tay-chan-mieng-bo-y-te-chi-dao-khan-bien-phap-phong-chong)
 • Bệnh tay chân miệng diễn tiến nhanh

  Bệnh tay chân miệng diễn tiến nhanh
  Trẻ mắc bệnh tay chân miệng có diễn tiến bệnh khá nhanh, chỉ mới sang ngày thứ hai, thứ ba đã có biến chứng và đi đến Tu vong.
 • Bệnh tay chân miệng: Nghi có chủng virus mới

  Bệnh tay chân miệng: Nghi có chủng virus mới
  Tại TP.HCM đã có 9 trẻ Tu vong do bệnh tay chân miệng, BV Nhi Đồng 1 gửi mẫu ra nước ngoài xét nghiệm nhằm làm rõ về type virus gây bệnh.
 • Sài Gòn chiến đấu với bệnh tay chân miệng

  Sài Gòn chiến đấu với bệnh tay chân miệng
  TP.HCM thêm 2 em bé ch*t do bệnh tay chân miệng, đưa số trẻ Tu vong vì bệnh này từ đầu năm đến nay lên số 9.
 • Trường mầm non phòng, chống dịch tay chân miệng

  Trường mầm non phòng, chống dịch tay chân miệng
  Từ ngày 13/5, Sở Y TP.HCM tế sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức 6 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh tại các trường mầm non.
 • TP.HCM: Thêm 3 trẻ Tu vong vì bệnh tay chân miệng

  TP.HCM: Thêm 3 trẻ Tu vong vì bệnh tay chân miệng
  (Mangyte) - Trong tháng 4, TP.HCM có gần 600 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tiếp tục có thêm 3 trẻ Tu vong.
 • TPHCM: Bệnh tay chân miệng tấn công trường học

  TPHCM: Bệnh tay chân miệng tấn công trường học
  Từ đầu năm đến nay tại TPHCM có 3 trường hợp Tu vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh tấn công vào nhiều trường học khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao.
 • Cách ngừa hiệu quả bệnh tay-chân-miệng

  Cách ngừa hiệu quả bệnh tay-chân-miệng
  Những năm trước đây, bệnh tay-chân-miệng (TCM) chỉ gặp ở các tỉnh phía Nam nước ta, nhưng mấy năm gần đây, bệnh này có xu hướng tiến ra phía Bắc và hiện tại...
 • Đông y với bệnh tay chân miệng

  Đông y với bệnh tay chân miệng
  Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
 • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược

  Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược
  Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
 • Bệnh tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng
  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY