MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Hướng dẫn phòng tránh và cấp cứu tai nạn ngạt khí

(Mangyte) – Mấy ngày qua liên tục xảy ra các vụ tai nạn do ngạt khí, đặc biệt có vụ cả nhà 3 người chết vì ngạt khí than sưởi ấm.
Mục lục
Tử vong vì khinh suất

Đêm 19/12, nhà anh Võ Thanh Phong và chị Đặng Thị Thúy (ngụ ấp 2, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, Kiên Giang) bị cúp điện. Gia đình đã chạy máy phát điện bên trong nhà để thắp sáng.

Đến sáng thì hàng xóm không nghe tiếng máy nổ, vợ chồng anh Phong cũng không mở cửa bán gạo tấm như thường lệ. Nhiều người kêu cửa không ai lên tiếng. Khi cơ quan chức năng tìm cách vào nhà anh Phong thì phát hiện cả nhà bất động liền đưa đi cấp cứu.

Dù nhanh chóng được đưa đến bệnh viện nhưng bé Võ Thanh Lộc (3 tuổi), con gái lớn là bé Võ Diệu Dàng (13 tuổi) bị ngộ độc khí oxyd carbon (CO) phát ra từ máy phát điện rất nặng, hai vợ chồng anh phong và chị thúy dù đỡ hơn nhưng vẫn hôn mê sâu.

Theo các bác sĩ điều trị thì do tình trạng thiếu ô xy não quá lâu (do ngộ độc oxyd carbon), nếu có cứu sống được thì tình trạng những bệnh nhân bị ngạt khí dạng này sẽ bị tổn thương thần kinh rất lớn.

Đêm 25/12, ở Hà Tĩnh còn xảy ra tai nạn thương tâm hơn. Trời Hà Tĩnh rét lạnh, cả gia đình 3 nạn nhân gồm vợ chồng anh Trần Thọ Vũ (26 tuổi) - Nguyễn Thị Thảo (24 tuổi) và mẹ anh Vũ là bà Thân Thị Phượng (53 tuổi) đốt than sưởi ấm trong nhà cho dễ ngủ.

Đến sáng 26/12, lúc ông Trần Hữu Đức, chồng bà Phượng đến gõ cửa gọi vợ và con dậy mãi không thấy trả lời, ông cùng hàng xóm cạy cửa vào nhà thì phát hiện cả 3 mẹ con đều đã chết. Nguyên nhân dự đoán là oxyd carbon phát ra từ lò than sưởi ấm làm cả nhà ngộ độc.

Hầu như năm nào đến mùa rét địa bàn miền trung, miền bắc đều xảy ra những vụ chết người thương tâm do đốt than sưởi ấm trong nhà kín khi đi ngủ. phía nam thì hay xảy ra các vụ ngạt khí độc do chạy máy phát điện trong nhà kín khi cúp điện. hy hữu còn có những trường hợp chết do chạy rô-đa xe máy trong phòng kín lúc ngủ… Những cái chết như thế báo chí nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng người dân vẫn khinh suất, bất cẩn.

Phòng ngừa ngộ độc khí oxyd carbon

Khí oxyd carbon (CO) được sinh ra do sự đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu, không chỉ sinh ra từ bếp lò than củi mà còn sinh ra từ máy phát điện chạy dầu, xe máy chạy xăng… Khí này có đặc điểm là bám vào Hemoglobin trong hồng cầu rất chặt khiến cho hồng cầu mất chức năng hấp thụ oxy. Vì vậy, dù nạn nhân có được cấp cứu, cho thở oxy thì vẫn không hiệu quả.

Do vậy, để phòng ngừa ngộ độc khí oxyd carbon, người dân chỉ cần biết một số kiến thức cơ bản nhưng phải tuyệt đối tuân thủ. Cụ thể như sau :

  1. Không bao giờ để xe hơi hoặc xe máy nổ máy trong gara, trong nhà; ngay cả khi mở cửa.
  2. Không bao giờ đặt máy phát điện trong nhà, hay ở gầm sàn nhà. Nên nhớ rằng dù mở các cửa chính và cửa sổ hoặc dùng quạt vẫn không ngăn ngừa khí CO tích tụ trong nhà. Máy phát điện phải để cách xa cửa sổ và cửa chính đang mở.
  3. Không bao giờ đốt than, củi trong nhà, trong lều, trong xe đóng kín cửa.
  4. Không bao giờ dùng khí đốt, lò nướng hoặc máy sấy để sưởi ấm.
  5. Không bao giờ sử dụng thiết bị đốt khí gas không có thông hơi trong phòng kín hoặc trong phòng ngủ. Trong trường hợp ngạt khí do hỏa hoạn, nạn nhân cần tìm khăn ướt ấp ngay vào mũi để bảo vệ đường hô hấp trong khi tự tìm cách thoát ra hoặc chờ người đến cứu.
cấp cứu tai nạn ngạt khí oxyd carbon

Ngộ độc oxyd carbon rất nguy hiểm vì ban đầu nạn nhân không có cảm giác gì, đến khi cơ thể thấy khó chịu, biết mình ngộ độc thì toàn thân vô lực, khó thở, đến kêu cứu cũng không còn sức và dần dần lả đi, rơi vào hôn mê, có thể chết nếu không được người khác phát hiện kịp thời. Do đó, biện pháp tốt nhất là phải loại trừ các nguy cơ gây ngộ độc như chúng tôi đã trình bày ở phần trên.

Nếu phát hiện nạn nhân bị ngộ độc oxyd carbon cũng phải có kiến thức cơ bản để cấp cứu. Dấu hiệu và triệu chứng chung của nạn nhân bị ngạt khí là có thể kêu nhức đầu, rối loạn ý thức (lú lẫn, lộn xộn) và mất khả năng hợp tác, da nạn nhân có thể bình thường nhưng sẽ hồng rực lên (như màu hoa anh đào) khi nồng độ oxyd carbon trong máu tăng lên…

Lúc phát hiện nạn nhân có những triệu chứng trên, chúng ta phải xử trí cấp cứu ngay bằng các công đoạn sau :

  1. Mở các cửa ra vào và kéo nạn nhân tới nơi an toàn.
  2. Ðặt nạn nhân ở tư thế hồi phục nếu nạn nhân bất tỉnh nhưng vẫn thở bình thường.
  3. Nếu nạn nhân khó thở hoặc ngừng thở thì phải tiến hành hô hấp nhân tạo ngay. Việc hô hấp nhân tạo phải tiến hành rất lâu, nhiều lần.
  4. Kiểm tra nhịp thở, mạch và mức độ đáp ứng 10 phút một lần, nếu phát hiện nạn nhân khó thở phải làm hô hấp nhân tạo kịp thời.
  5. Chuyển nạn nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt.
Mangyte.vn
Hạnh Phúc

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY