MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Khả năng thuốc trầm cảm gây xơ vữa mạch vành

Số khỉ dùng thuốc chống trầm cảm SSRI bị mảng xơ vữa mạch vành phát triển nhiều gấp 3 lần so với nhóm khỉ dùng giả dược. Tỉ lệ đó tăng lên gấp 6 lần ở nhóm khỉ bị trầm cảm.
Mục lục

Dạng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin tăng khả năng xơ vữa mạch vành">xơ vữa mạch vành ở khỉ. Ảnh: Hypericum

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine, các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở bang North Carolina đã cho 42 con khỉ cái độ tuổi trung niên dùng chế độ ăn kiểu phương Tây chứa nhiều mỡ và cholesterol trong 18 tháng. Các hành vi trầm cảm của chúng cũng được ghi nhận trong thời gian này.

Một số con vật được chọn ngẫu nhiên cho dùng mỗi ngày một viên thuốc chống trầm cảm thuộc dạng thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin (SSRI), có tên thương mại là Zoloft hoặc giả dược để đối chiếu trong 18 tháng.

Kết quả cho thấy số khỉ dùng SSRI bị mảng xơ vữa mạch vành phát triển nhiều gấp 3 lần so với nhóm khỉ dùng giả dược. Tỉ lệ đó tăng lên gấp 6 lần ở nhóm khỉ bị trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu nói rằng khỉ cái được chọn do bệnh mạch vành là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ Mỹ và tỉ lệ rối loạn trầm cảm ở nữ giới cao gấp đôi đàn ông.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Carol Shively, nói rằng tuy cần có nghiên cứu thêm nhưng đây là dấu hiệu lâm sàng quan trọng về khả năng SSRI gây xơ vữa mạch vành ở người.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY