MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Làm gì khi trẻ bị lỡ lịch tiêm chủng do ảnh hưởng dịch Covid-19?

(MangYTe) - Nếu trẻ bị lỡ lịch tiêm vaccine do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hãy liên hệ với điểm tiêm chủng gần nhất để được hướng dẫn cho trẻ đi tiêm đủ liều.
Mục lục

Ảnh minh họa

Trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 2251/BYT-DP ngày 22/4/2020 về tổ chức tiêm chủng trong dịch Covid-19. Theo đó, đối với các tỉnh/TP thuộc nhóm nguy cơ cao và có nguy cơ sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên, và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

Đối với các tỉnh/TP thuộc nhóm có nguy cơ thấp, tiếp tục triển khai tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng tự nguyện nhưng phải bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid-19 theo quy định. Lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người.

Tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng đảm bảo không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng, và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Các cơ sở bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng có thể sử dụng.

Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi mắc Covid-19, không đến buổi tiêm chủng.

* Hưởng ứng tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm 2020 (từ ngày 24-30/4/2020), Bộ Y tế phối hợp cùng WHO Việt Nam xây dựng clip ngắn về tầm quan trọng của vaccine và tiêm chủng.

Theo WHO, vaccine bảo vệ chúng ta suốt cuộc đời và tại từng độ tuổi khác nhau. Việc tiêm đúng lịch và đủ liều loại vaccine mà bạn cần là vô cùng quan trọng.

Đừng đợi đến khi bạn có nguy cơ bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như có dịch bệnh bùng phát, bạn có thể sẽ không có đủ thời gian để được tiêm tất cả các liều vaccine cần thiết giúp phòng tránh bệnh.

Để được bảo vệ đầy đủ, trẻ em cần phải được tiêm theo đúng lịch và đủ liều tất cả các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Lịch tiêm chủng quốc gia được xây dựng nhằm bảo vệ trẻ em, người dân và cộng đồng khỏi các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine.

Nếu trẻ bị lỡ lịch tiêm vaccine do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hãy liên hệ với điểm tiêm chủng gần nhất để được hướng dẫn cho trẻ đi tiêm đủ liều.

Vaccine cứu sống và mang lại sự an toàn cho chúng ta dù ở bất kỳ độ tuổi nào! Chúng ta hãy cùng hành động để bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi. Hãy đảm bảo bạn và gia đình được bảo vệ bằng cách tiêm vaccine phòng bệnh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/lam-gi-khi-tre-bi-lo-lich-tiem-chung-do-anh-huong-dich-covid-19-382739.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY