MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

BS ơi, nhiễm vi trùng HP đồng nghĩa với ung thư dạ dày ạ?

Thưa BS, cháu không biết là khi bị nhiễm virut HP có bị các bệnh về dạ dày rồi mới ung thư hay là khi nhiễm virut HP là có thể ung thư thẳng luôn ạ?
Mục lục
Kính chào BS Lưu Phương, Nghe tiếng BS từ lâu, nay cháu mới được biết BS tư vấn cho Mangyte. Cháu mừng quá, gõ câu hỏi ngay ạ.

Thưa BS, cháu đọc thông tin trên mạng để tìm hiểu về virut HP, đa số đều ghi nhiễm virut này sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày và có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao. Cháu không biết là khi bị nhiễm virut HP có nhất thiết phải bị các bệnh về dạ dày rồi mới bị ung thư hay là khi nhiễm virut HP là có thể bị ung thư thẳng luôn ạ? Mong BS dành thời gian trả lời giúp cháu. Cháu cám ơn BS Lưu Phương rất nhiều. (Quang Thịnh, 18 tuổi) Chào Quang Thịnh,

Thứ nhất tôi xin sửa lại cho em là vi trùng HP chứ không phải virus HP.

Trong y học khi gọi vi trùng là kích thước nó lớn hơn, và Thu*c kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi trùng. Còn virus, chúng tôi dịch là "siêu vi trùng" tức là kích thước nó nhỏ hơn cả vi trùng, phải nhìn bằng kính hiển vi điện tử mới thấy, chứ kính hiển vi thông thường không thể thấy được và kháng sinh không hề có tác dụng trên virus (siêu vi trùng) mà phải dùng Thu*c chống siêu vi.

Nhiễm vi trùng HP chắc chắn sẽ gây những thương tổn trong dạ dày vì vi trùng này chỉ bám vào thành dạ dày của chúng ta mà sống. Do đó, không nhiều thì ít nó sẽ gây hư hại cho dạ dày.

Sự hư hại do vi trùng HP gây ra cho dạ dày của chúng ta là viêm dạ dày cấp, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, tá tràng.

Về mặt triệu chứng học, có người hoàn toàn không có triệu chứng gì cả mặc dù vi trùng HP đã gây hư hại dạ dày như viêm hay loét. Chỉ đến khi xảy ra biến chứng (thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày) mới có triệu chứng.

Do đó, có một số người ngộ nhận nhiễm vi trùng HP có thể gây ung thư thẳng luôn mà không cần qua viêm hay loét.

Cần nhắc cho em biết là nhiễm vi trùng HP làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày chứ không phải chắc chắn bị ung thư, em nhé.

Tăng nguy cơ có nghĩa là sẽ dễ bị mắc bệnh ung thư hơn người khác chứ không phải chắc chắn bị mắc bệnh.

Nhiễm vi trùng HP chỉ là một yếu tố nguy cơ cao của ung thư dạ dày đã được xác định. Tuy nhiên còn phải có rất nhiều yếu tố khác tác động để gây ra ung thư dạ dày như: nhiễm phải chủng vi trùng HP có độc lực cao, chế độ ăn nhiều muối, ăn nhiều chất cháy khét đen, yếu tố chủng tộc, yếu tố gia đình, ...

Hy vọng câu trả lời của chúng tôi giải tỏa được thắc mắc của em.

Thân,

ThS. BSCK2 Trần Ngọc Lưu Phương - Mangyte.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bs-oi-nhiem-vi-trung-hp-dong-nghia-voi-ung-thu-da-day-a-1728.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY