MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Lịch trình xem nhật thực hình khuyên hiếm có ngày 21/6

Cách quan sát nhật thực hình khuyên hiếm có vào chiều 21/6
Mục lục

Hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra mỗi năm hoặc 2 năm một lần và chỉ có thể quan sát thấy ở một số khu vực nhất định trên trái đất. 

Đáng chú ý là nhật thực ngày 21/6 xảy ra đúng vào ngày dài nhất trong năm ở bán cầu bắc - ngày hạ chí - khi cực bắc của trái đất nghiêng về phía mặt trời. 

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi mặt trăng, trái đất và mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng. Tuy nhiên, do mặt trăng nằm xa trái đất hơn thông thường trên quỹ đạo hình elip nên không thể che kín mặt trời, tạo ra một vành sáng nhỏ có hình chiếc nhẫn.

Nhật thực hình khuyên ngày 21/6 sẽ được quan sát đầu tiên ở phía đông bắc cộng hòa congo lúc 5h46, giờ địa phương, chỉ vài phút sau khi mặt trời mọc.

Đây là nơi quan sát được nhật thực hình khuyên tối đa, với thời gian che khuất kéo dài 1 phút 22 giây, afp thông tin. 

Dải nhật thực sẽ hướng đông qua khắp châu á và châu phi và đạt đỉnh điểm với một vầng sáng hoàn hảo quanh mặt trăng vào ở khu vực uttarakhand, ấn độ gần biên giới trung quốc - ấn độ vào lúc 12h10 giờ địa phương. hình ảnh ngoạn mục hơn nhưng sẽ có thời gian lưu lại ngắn hơn, với chỉ 38 giây. 

"nhật thực hình khuyên có thể được quan sát thấy từ khoảng 2% khu vực trên bề mặt trái đất. nó hơi giống như chuyển từ bóng đèn 500 watt sang bóng đèn 30 watt. nó là ánh sáng lạnh và bạn cũng không nhìn thấy rõ" - florent delefie - nhà thiên văn học đài thiên văn paris chia sẻ. 

Trong quá trình này, nhật thực toàn phần sẽ xảy ra ở một số nơi trên trái đất trong vòng chưa đầy 4 giờ và nơi cuối cùng được nhìn thấy một phần mặt trời bị che khuất là ở đảo đài loan (trung quốc), trong quá trình dải nhật thực chuyển hướng ra thái bình dương. 

Thực tế, nhật thực luôn xảy ra khoảng hai tuần trước hoặc sau nguyệt thực. sẽ có nhật thực lần thứ 2 của năm 2020 vào ngày 14/12 tại nam mỹ. 

Theo các nhà thiên văn học, để có thể quan sát được nhật thực hình khuyên thì điều kiện thời tiết là điều rất quan trọng. 

"thời tiết tốt là chìa khóa để xem nhật thực thành công. quan sát nhật thực ngắn hơn từ một bầu trời trong xanh tốt hơn là xem nhật thực lâu ở bầu trời đầy mây" -  nhà vật lý thiên văn fred espenak - chuyên gia về dự đoán nhật thực nói. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo, kính râm không lọc được tia uv và cũng không có bất kỳ sự bảo vệ nào để nhìn lên bầu trời khi xảy ra nhật thực. và cho dù khi nhật thực xảy ra, trời tối lại thì việc quan sát nhật thực bằng mắt thường cũng là việc làm nguy hiểm, bởi bức xạ của mặt trời có thể ảnh hưởng trực tiếp tới mắt. 

Hoàng Minh

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/lich-trinh-xem-nhat-thuc-hinh-khuyen-hiem-co-ngay-21-6-post83453.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY