MangYTe

Tin y tế hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn
Tin y tế

Lo ngại dịch COVID-19 phức tạp hơn từ người nhập cảnh trái phép về Việt Nam ăn Tết

MangYTe – Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, thời gian qua đã ghi nhận gần 50 trường hợp nhiễm COVID-19 thông qua đường nhập cảnh. Do đó, việc người Việt Nam trở lại Việt Nam “ăn” Tết Nguyên đán Tân Sửu qua đường nhập cảnh trái phép là hết sức quan ngại.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Chiều 7/1, ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc việt nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc triển khai điện của thường trực ban bí thư và chỉ thị của thủ tướng chính phủ về công tác phòng, chống dịch covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn cho biết: "chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là việt nam tròn 1 năm ngăn chặn dịch covid-19. trong năm vừa qua, với sự chỉ đạo của ban bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bcđ quốc gia phòng chống dịch covid-19… , chúng ta đã xây dựng, tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc để huy động cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, trong đó có cả hệ thống y tế tham gia đẩy lùi, phòng, chống dịch covid-19".

Lo ngại dịch COVID-19 phức tạp hơn từ người nhập cảnh trái phép về Việt Nam “ăn” Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 2.

Thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn phát biểu tại buổi hội nghị. ảnh: b.loan

Thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn đã thay mặt bộ y tế cảm ơn sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị từ trung ương đến địa phương trong thời gian dịch covid-19 diễn biến phức tạp. đặc biệt là sự kêu gọi của toàn thể xã hội, cộng đồng, các doanh nghiệp và mặt trận tổ quốc việt nam.

Thứ trưởng cho biết: "chúng ta đã huy động được hơn 2.300 tỷ vào công cuộc phòng chống dịch covid-19. bên cạnh những hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho người dân các địa phương có người nhiễm covid-19 thì ngành y tế đã nhận được rất nhiều các trang thiết bị, các vật tư y tế, trang phục y tế từ mặt trận tổ quốc đến cộng đồng, doanh nghiệp".

Theo thứ trưởng, tính đến ngày hôm nay, trên thế giới có gần 87 triệu người mắc covid-19 và rất nhiều người đã Tu vong. con số này tính theo năm là cực kỳ lớn. đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội nhiều nước trên thế giới. đặc biệt là những quốc gia như mỹ và các nước châu âu.

Thời gian gần đây, mặc dù đã có sự quyết liệt trong phòng chống dịch ở tại các quốc gia nhưng tình hình dịch covid-19 vẫn diễn ra hết sức phức tạp, khó lường. nhiều nước mới mở lại đường bay, làn sóng covid-19 thứ hai xuất hiện và sắp sửa là làn sóng thứ ba nhiễm covid-19. đặc biệt, gần đây nhất là biến chủng mới sars-cov-2 ở anh, sau đó là lan toa ra nhiều quốc gia gây ra tình thế rất nghiêm trọng. trong đó có việt nam.

Lo ngại dịch COVID-19 phức tạp hơn từ người nhập cảnh trái phép về Việt Nam “ăn” Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi hội nghị. Ảnh: B.Loan


Lo ngại dịch COVID-19 phức tạp hơn từ người nhập cảnh trái phép về Việt Nam “ăn” Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 4.

Theo ông trần thanh mẫn - chủ tịch ủy ban trung ương mttq việt nam, việc phòng, chống dịch covid-19 là hết sức quan trọng. ảnh: b.loan

Tại hội nghị, ông trần thanh mẫn cho biết, mặt trận tổ quốc việt nam đã phân bổ số tiền hơn 2.300 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch xuống 63 tỉnh, thành phố một cách hợp lý.

Ông trần thanh mẫn dự báo, từ nay đến tết nguyên đán, người việt nam ở nước ngoài sẽ về nước bằng nhiều hình thức khác nhau như đường tiểu ngạch, chính ngạch. do đó, việc kiểm soát những trường hợp này nên các lực lượng như biên phòng, công an, quân đội… cần kiểm soát nghiêm ngặt hơn nữa.

"lo sợ tình hình dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, ảnh hưởng đến đại hội đảng toàn quốc, tết nguyên đán nên mặt trận tổ quốc việt nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước để quán triệt các nội dung, chỉ thị, công điện của ban bí thư, thủ tướng chính phủ mới ban hành" – ông mẫn thông tin.

Chủ tịch trần thanh mẫn nhấn mạnh việc phòng, chống dịch covid-19 là hết sức quan trọng. các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị, các tổ chức phải quyết liệt vào cuộc, triển khai với tinh thần cao nhất và đồng bộ.

Hiện nay Mặt trận có hơn 100.000 ban công tác mặt trận ở các khu dân cư để thực hiện nghiêm và triển khai hiệu quả chủ trương thông qua các nội dung, giải pháp cụ thể đúng với chức năng, vai trò của Mặt trận.

Điều này góp phần quan trọng cho công tác phòng chống dịch covid-19 và thực hiện các giải pháp đón tết năm 2021 vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Siết chặt đường mòn, lối mở để giám sát việc xuất, nhập cảnh qua biên giới

Tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm công điện của Ban Bí thư và Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, các tỉnh thành cần rà soát, cập nhật các kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị ứng phó thậm chí với các tình huống xấu nhất trong mùa đông năm nay và tết nguyên đán sắp tới; thực hiện đúng việc giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, nhất là chuyên gia nước ngoài, người hồi hương, nhập cảnh.

Đặc biệt là tiếp tục phát huy hiệu quả và sự tham gia của mttq việt nam các tổ chức chính trị - xã hội, toàn thể người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh trong đó tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng, người dân thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5k của bộ y tế gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

Ông đặng quang tấn đề nghị: "các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ xuất, nhập cảnh qua biên giới, nhất là tại các tuyến đường mòn, lối mở, đồng thời tiếp tục tổ chức nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo việc quản lý tại các khu cách ly tập trung tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng".

Ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, ở Việt Nam, mỗi người, mỗi nhà đang yên bình học tập, lao động, sản xuất kinh doanh. Do vậy, mỗi người hãy hiểu giá trị quý giá đó có được và xác định trách nhiệm để từ đó giữ gìn thành quả đã đạt được, không ngừng phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian tới, cần động viên, tuyên truyền nhân dân không tiếp tay tham gia với những sai phạm, đồng thời tố giác tội phạm, lên án mạnh mẽ phản ánh những sai pháp, phi pháp. nơi nào có người nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các tuyến đường mòn, lối mở; nơi nào có người không chấp hành nghiêm quy định cách ly cộng đồng, phòng chống dịch covid-19 thì cần phát hiện ngay.

Ông Mẫn nhấn mạnh: "Các địa phương nơi nào, nhà nào có người lạ trong 12 giờ đồng phải báo cáo, phải hỏi giấy tờ tùy thân, hỏi thăm sức khỏe. Đây là vấn đề tới đây phải kiểm soát chặt chẽ".

Bảo Loan

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/lo-ngai-dich-covid-19-phuc-tap-hon-tu-nguoi-nhap-canh-trai-phep-ve-viet-nam-an-tet-2021010717070077.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY