MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Mắc ung thư vú, người phụ nữ vỡ oà hạnh phúc với diện mạo mới

- Người phụ nữ 43 tuổi đã có nhiều tháng suy sụp, stress khi nghĩ mình sẽ mất một bên vú vĩnh viễn, nhưng rồi kết quả phẫu thuật khiến chị hạnh phúc rơi nước mắt.
Mục lục

Theo đó, bác sĩ sẽ cắt khối ung thư, sau đó phẫu thuật tạo hình, sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng ở bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ. Phần vạt da mỡ sẽ được cắt gọt, tạo hình khéo léo để tạo thành bầu vú.

Toàn bộ mạch máu của vạt da mỡ cũng được phẫu tích, nối với mạch máu ở thành ngực để nuôi sống vú mới. Thành bụng nơi lấy vạt da mỡ bụng được tái tạo lại giống như phẫu thuật thẩm mỹ lấy mỡ bụng.

Với bên còn lại, bác sĩ sẽ nâng ngực bằng silicon để tạo sự hài hoà, cân xứng 2 bên ngực.

Sau phẫu thuật, cả chị Hương và Dương đều không giấu khỏi những giọt nước mắt hạnh phúc khi thấy cơ thể mình vẫn vẹn nguyên. Thêm vào đó, phần mỡ ở bụng dưới cũng trở nên thon gọn không ngờ sau khi được lấy bớt để tái tạo tuyến vú. Tuy nhiên đây là kĩ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải chuẩn bị cực kỳ công phu, phẫu tích tỉ mỉ.

TS Quang chia sẻ, nhờ những tiến bộ trong y học nên bệnh nhân ung thư vú hiện nay có thể kết hợp phẫu thuật “3 trong 1” khi vừa cắt bỏ được khối u, vừa đảm bảo thẩm mỹ ngực và thon gọn bụng.

Trước đây, bệnh nhân ung thư sẽ phải cắt bỏ cả tuyến vú khiến rất nhiều chị em tự ti, mặc cảm, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Với những bệnh nhân không được tạo hình lại vú ngay khi phẫu thuật, sau khi vết sẹo cắt tuyến vú lành có thể tìm đến các bác sĩ phẫu thuật tạo hình tái tạo lại vú bằng bằng vạt da và mỡ bụng, vạt cơ vùng lưng, đặt túi độn ngực, giãn da sau đó đặt túi độn ngực, ghép mỡ tự thân... tùy vào mức độ tổn thương của da, tuyến và cơ nơi cắt bỏ vú.

Thúy Hạnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/mac-ung-thu-vu-nguoi-phu-nu-vo-oa-hanh-phuc-voi-dien-mao-moi-643233.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY