MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Mẹ ung thư giai đoạn cuối, bữa cơm 3 con chan đầy nước mắt

Nuốt dòng nước mắt nghẹn đắng, chị Lượt ngậm ngùi: “Nếu một mai tui không còn sống trên cõi đời này nữa, tui chỉ ước mong mọi người hãy san sẻ tình thương với các con tui, chúng vẫn còn rất nhỏ dại và chưa biết tự chăm sóc bản thân”.
Mục lục

Nuốt dòng nước mắt nghẹn đắng, chị Lượt ngậm ngùi: “Nếu một mai tui không còn sống trên cõi đời này nữa, tui chỉ ước mong mọi người hãy san sẻ tình thương với các con tui, chúng vẫn còn rất nhỏ dại và chưa biết tự chăm sóc bản thân”.

Đó là lời tâm sự tận đáy lòng của người mẹ nghèo Dương Thị Lượt (SN 1967), ở thôn Tân Ninh, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Từ lá đơn cầu cứu của chị Lượt, chúng tôi đã vượt gần trăm cây số đến thăm gia cảnh của chị. Suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi, chị Lượt cứ nước mắt ngắn dài khi kể về cuộc đời thăng trầm, bi đát của mình cùng những đứa con thơ dại đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Cả cuộc đời của chị Lượt là chuỗi ngày nhuốm đầy đau khổ và bất hạnh. Cũng vì bản thân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo mà người chồng từng “kề gối tay ấp” đã ruồng rẫy, rồi bỏ mẹ con chị để đi theo người phụ nữ khác, không một lời hỏi han. Chị Lượt đang mang trên mình căn bệnh ung thư sàng hàm, ung thư tế bào gai giai đoạn cuối và đang di căn sang phổi, hàm, tai và nhiều bệnh khác. Dù chưa biết mình còn sống được bao lâu nữa nhưng trước khi vĩnh viễn rời xa cuộc đời, chị Lượt chỉ có một mong ước nhỏ nhoi là các con của chị được mọi người dang rộng vòng tay giúp đỡ.


Cũng như bao người phụ nữ khác, chị lớn lên, lấy chồng rồi sinh con. Thế nhưng, chưa nếm trải hương vị hạnh phúc thì cay đắng đã giáng xuống người phụ nữ nghèo. Cũng vì lo lắng sớm hôm mà mầm bệnh trong cơ thể chị cứ lớn dần lên lúc nào chị không hay biết. Mãi đến năm 2010, chị gặp phải một trận ốm “thập tử nhất sinh” thì lúc đó chị cũng bàng hoàng nhận ra mình không còn sống được bao lâu nữa.


“Lúc nghe các bác sĩ nói tui bị giai đoạn cuối">ung thư giai đoạn cuối mà chân tay tui như rụng rời. Ngay cả miếng cơm, manh áo cho các con tui còn chưa lo nổi nên cũng không mấy khi đi bệnh viện khám bệnh, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã quá nặng. Các bác sĩ bảo rằng, để ngăn chặn không cho khối u trên mặt phát triển thêm, trước mắt phải tiến hành xạ trị, nhưng chi phí cho mỗi lần xạ trị cũng mất vài triệu đồng. Tui chết cũng được nhưng nghĩ đến 3 đứa con nhỏ dại phải bơ vơ khi mẹ nó không còn, rồi chúng phải bỏ học giữa chừng khiến lòng tui như xát muối. Cúi xin mọi người hãy thương tình cứu lấy các con tui” – chị Lượt chắp tay khẩn cầu”.

Vào năm 2011, khối u trên mặt chị cứ ngày một lớn dần khiến chị không còn đủ sức chống chọi và phải nằm liệt một chỗ. Mọi sinh hoạt cá nhân phải nhờ người chị gái giúp sức. Thương cho hoàn cảnh “mẹ góa con côi”, những người anh em của chị mới tìm đủ mọi cách vay mượn tiền bạc để đưa chị vào Bệnh viện Trung ương Huế khám và điều trị. Sau hơn 2 tháng nằm viện, số tiền vay mượn được cũng đã cạn kiệt, chị buộc phải ôm khối bệnh về nhà trong sự cay đắng đến tận cùng. Năm 2013, chị nhập viện thêm một lần nữa rồi điều trị thêm 4 tháng trời, chi phí mất 30 triệu đồng mà bệnh tình cũng không thuyên giảm được bao nhiêu. Không có tiền để chi phí cho cuộc phẫu thuật nên chị cũng phải rời viện về nhà.


Đã nhiều lúc, vì quá bất lực trước hoàn cảnh, lại nghĩ đến bệnh tật của mình không còn khả năng chữa khỏi, chị Lượt định tìm đến cái chết vì không muốn trở thành gánh nặng cho người thân. Nhưng, nghĩ đến các con phải bơ vơ trong cảnh thiếu thốn tình thương cả cha lẫn mẹ, chị đành cố gắng chịu đựng để tiếp tục sống. Các con của chị cũng an ủi chị dù khó khăn đi chăng nữa thì mấy mẹ con cũng sẽ nương tựa vào nhau. “Mẹ hãy cố gắng dưỡng bệnh, các con sẽ luôn bên mẹ, cùng lắm thì các con sẽ nghỉ học để đi làm kiếm tiền giúp mẹ trị bệnh, mẹ đừng bỏ rơi chúng con thêm một lần nữa, mẹ nhé! Nghe các con nói như vậy mà lòng tui nghẹn ngào, lúc đó mấy mẹ con chỉ biết ôm chầm lấy nhau mà khóc chứ không biết mần chi hơn” – chị Lượt rơi nước mắt tâm sự.


Thương mẹ bị bệnh nặng, đứa con đầu của chị là Lê Xuân Dũng đang học lớp 10 cùng với em trai là Lê Xuân Hoàng (học lớp 7) hằng đêm ra đồng bắt cá, bắt ốc để bán lấy tiền giúp mẹ trị bệnh. Thế nhưng, dù thức sáng đêm thì các em cũng chỉ kiếm được 20 – 30 nghìn. Vất vả, cực nhọc khiến các em không còn đủ sức nghĩ đến chuyện học hành. Sau nhiều lần bỏ lớp, bỏ trường, được nhà trường, thầy, cô động viên, giúp đỡ, em Dũng mới học hết chương trình lớp 12, em Hoàng năm nay cũng bước vào lớp 9. Dũng còn có em út là Lê Xuân Hòa, năm nay bước vào học lớp 6, nhưng không biết còn cầm cự được bao lâu.


Vừa thi xong lớp 12, Dũng phải gác lại chuyện học hành để đi làm thợ hồ giúp mẹ và các em. Đang tuổi ăn, tuổi chơi nhưng em đã sớm gánh trên vai trọng trách giúp đỡ gia đình khiến tấm thân ngày một gầy yếu. “Các bạn bè của em đăng ký dự thi vào các trường Đại học nhưng gia đình em khó khăn quá nên em phải ở nhà giúp mẹ nuôi các em đi học. Trước mắt em xin đi làm thợ hồ, nếu sau này bệnh tình của mẹ em tiến triển đỡ hơn, em sẽ chọn theo học một nghề gì đó để nuôi thân. Em thương mẹ lắm nhưng cũng không biết làm cách gì để giúp mẹ nữa anh à!”. Nói đến đây, giọng em Dũng như chững lại.

Nghĩ đến tình cảnh hiện tại của em và tương lai của các cháu, chị Dương Thị Diệu động lòng: “Cha, mẹ mất sớm nên mấy anh em cũng chỉ biết quật quật với ruộng đồng để tự chăm sóc nhau. Ai cũng phải lam lũ để nuôi sống gia đình riêng nên không có tiền giúp đỡ để đưa em đi chữa bệnh. Từ ngày mẹ mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, mấy đứa cháu tui trở nên chán học, tui phải nhiều lần đến xin nhà trường động viên, giúp đỡ cho các cháu. Thêm vào đó, mấy anh em cũng gom góp tiền để mua sách vở, quần áo cho các cháu được tiếp tục đến trường và vay mượn đưa em đi xạ trị. Không biết sắp tới cuộc sống mấy mẹ con sẽ đi đến đâu nữa”.

Những khi thấy mẹ bỏ ăn, bỏ uống và nằm liệt một chỗ, em Hòa thường xuyên ở bên an ủi, động viên, xoa bóp chân tay cho mẹ. Còn 2 người anh thì giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo và chăm nom con lợn, con gà. Nghe chúng tôi hỏi về mong ước của em, Hòa chỉ khóc sướt mướt: “Em chỉ mong mẹ khỏi bệnh thôi, mẹ là người thương yêu chúng em nhất, ba em đã bỏ rơi mẹ con mất rồi”.


Chia tay bốn mẹ con chị Lượt ra về, nghĩ đến lời tâm sự của em Hòa và lời khẩn cầu của chị Lượt mà lòng chúng tôi cứ day dứt. Không biết rồi đây mấy mẹ con chị sẽ sống ra sao, thiếu đi bàn tay che chở của người cha, mẹ cũng lâm trọng bệnh khiến cho tương lai của các em trở nên mịt mờ.

Theo Dân trí<

Nguồn: Internet
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Sự thật về bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”

  Sự thật về bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
  Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài thuốc dân gian truyền miệng này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY