MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nấu cơm vo gạo kỹ bằng nước lạnh là dại: 5 sai lầm khiến cho cơm mất dinh dưỡng nhạt vị

Những sai lầm khi nấu cơm dưới đây khiến cho món cơm của bạn bị nhạt vị, ăn kém ngon, không còn bổ dưỡng.
Mục lục

Vo gạo kỹ làm mất chất

Khi nấu cơm nếu bạn vo gạo quá kỹ hay nấu cơm bằng nước lạnh, thích ăn gạo trắng là những thói quen nhiều người gặp phải làm mất chất dinh dưỡng của cơm.

Theo chia sẻ của pgs.ts vũ xuân ninh – nguyên trưởng khoa vi chất (viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, cơm là một trong những thực phẩm giúp tăng năng lượng hiệu quả và chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào. trên thị trường hiện nay có 2 loại gạo chủ yếu được sử dụng để nấu thành cơm, đó là gạo trắng và gạo ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt không bị nứt, vỡ, lượng vitamin b1 được giữ lại nhiều.

Nấu cơm lâu mới ăn

Khi bạn nấu cơm xong rất lâu rồi mới sử dụng cơm của bạn sẽ dễ bị ôi nhạt vị ăn sẽ không còn nhiều hơi nóng, kém ngon. chính vì vậy, dù có bận rộn đến thế nào thì sau khi nấu cơm xong bạn cũng nên sử dụng luôn. không nên để cơm ở nấc ủ quá lâu mới sử dụng, khiến cơm mất dần chất dinh dưỡng.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Thói quen của phần lớn các bà nội trợ là nấu cơm với nước lạnh. tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng khi bạn nấu cơm như vậy gạo sẽ bị nhạt và mất dần chất dinh dưỡng. đồng thời, việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm sẽ khiến cho hạt gạo bị trương nở, các chất dinh dưỡng theo đó mà tan ra trong nước.

Không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước.

Nếu nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến lớp ngoài của hạt gạo bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ. cách nấu cơm tốt nhất là bạn nên nâu cơm bằng nước sôi để rút ngắn thời gian gạo sôi sẽ giúp cho cơm giữ nguyên được chất dinh dưỡng, độ thơm ngon sốt dẻo.

Mở vung nhiều lần khi nấu cơm

Thói quen mở vung cơm thường xuyên để kiểm tra xem cơm đã chín chứa sẽ khiến cho món cơm của bạn bị mất độ nóng ăn sẽ bị nguội. đồng thời, vì bạn mở vung nồi nhiều lần sẽ khiến cho món ăn của bạn bị bốc hơi mất một số thành phần dinh dưỡng làm cho cơm không còn thơm ngon, và có nhiều dưỡng chất.

Không nên vo gạo quá kỹ.

Đổ ít hoặc quá nhiều nước

Khi bạn nấu cơm nên căn cứ vào từng loại gạo để đổ nước cho phù hợp. nếu không muốn ăn cơm quá nhão hoặc khô cứng, bạn nên chú ý lường nước vừa đủ. nếu cơm gạo tẻ trắng tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1.2 - 1.4. thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2 - 4 mm là vừa.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nau-com-vo-gao-ky-bang-nuoc-lanh-la-dai-5-sai-lam-khien-cho-com-mat-dinh-duong-nhat-vi-d299463.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nau-com-vo-gao-ky-bang-nuoc-lanh-la-dai-5-sai-lam-khien-cho-com-mat-dinh-duong-nhat-vi/20210102025630467)
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư

  Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết

  Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY