MangYTe

Huyết học hôm nay

Người phụ nữ Việt thoát bệnh ung thư máu kỳ lạ nhờ tế bào gốc

Theo Đài Radio Canada, sức khỏe chị Mai Dương, một cư dân gốc Việt ở thành phố Montreal (Canada) đã tiến triển tốt sau khi được ghép máu cuống rốn để điều trị bệnh ung thư máu.
Mục lục
Hồi tháng 7, bà mẹ 34 tuổi này đã gửi lời cầu cứu lên mạng xã hội: chị phải được điều trị bằng tế bào gốc (TBG) nhưng các bác sĩ không tìm ra nguồn cung cấp tương thích từ máu cuống rốn hoặc tủy xương vì chị gốc châu Á.

Ngay lập tức, giới truyền thông Canada và cộng đồng mạng đã "tiếp sức" cho chị Mai Dương. Điều kỳ diệu đã đến vào tháng 9 vừa qua khi "bà mẹ ẩn danh ở nơi nào đó trên thế giới vừa sinh con đã mang lại hy vọng sống cho một bà mẹ khác" qua việc hiến tặng máu cuống rốn, chị Mai Dương chia sẻ trên mạng xã hội. Kết quả khả quan ban đầu của việc ghép TBG sẽ là động lực để chị tiếp tục "chiến đấu" với căn bệnh quái ác.

Năm 1987, GS Eilane Gluckman thực hiện ca ghép máu cuống rốn đầu tiên trên thế giới tại Bệnh viện Sait - Louis ở thủ đô Paris (Pháp). Bệnh nhân là một em bé 5 tuổi bị một dạng bệnh về máu hiếm gặp. Đây thật sự là một tiến bộ quan trọng trong y khoa vì cho phép các bác sĩ có thêm nguồn cung cấp tế bào gốc ngoài tủy xương và máu ngoại vi. Việc lấy máu cuống rốn khi trẻ vừa chào đời cũng dễ dàng và không gây hại gì cho mẹ con sản phụ.

Theo Viện Y sinh Pháp, tế bào gốc từ máu cuống rốn có thể giúp chữa nhiều bệnh về máu (bao gồm một số dạng ung thư máu), bệnh di truyền, bệnh liên quan đến suy giảm hệ miễn dịch... Tính đến nay đã có hơn 20.000 ca ghép máu cuống rốn được thực hiện trên thế giới.

Để lưu trữ máu cuống rốn, phần lớn các nước Âu - Mỹ đã cho phép các ngân hàng tư nhân hoạt động song song với ngân hàng nhà nước. Các cơ sở do chính phủ thành lập chủ yếu vì sức khoẻ cộng động và dựa trên tinh thần liên đới, Nguồn cung cấp là những phụ nữ tình nguyện đăng ký từ trước hoặc sản phụ được vận động khi đi khám ở các bệnh viện phụ sản. Hiện nay trên thế giới có 23 triệu người đăng ký hiến máu cuống rốn, theo Đài Radio Canada.

Việc thẩm định chất lượng (có đảm bảo chất lượng TBG cần thiết hay không) và lưu trữ sẽ do ngân hàng TBG của chính phủ thực hiện miễn phí. Sau đó, các mẫu lưu trữ sẽ được tặng cho các bệnh nhân phù hợp.

Ở các ngân hàng máu cuống rốn tư nhân, chi phí lấy và lưu trữ sẽ từ 1.500 - 3.500 USD cho thời gian 20 năm. Đối tượng chính của dịch vụ này là phụ huynh muốn "để dành" TBG của con để phòng hữu sự sau này.

Tuy nhiên, ở Pháp chỉ có ngân hàng máu cuống rốn của chính phủ hoạt động để lưu trữ các nguồn TBG hiến tặng.

Theo Lan Chi - Thanh Niên
Nguồn: Internet
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY