MangYTe

Răng , Hàm , Mặt hôm nay

Nguyên nhân gây ung thư miệng bạn không ngờ đến

Bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng bệnh ung thư miệng lại liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế thì chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra.
Mục lục
Một số yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư miệng thường là do hút thuốc lá, nhai thuốc lá... Nhưng trong vài năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng 72% trường hợp ung thư miệng, hầu họng là bởi yếu tố rủi ro do nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra, thường là do bệnh u nhú ở người (HPV). Theo kết luận của bệnh viện Y Johns Hopkins, khoảng 20 triệu người ở Mỹ nhiễm HPV sinh dục ở miệng.
Tổ chức Oral Cancer (Ung thư miệng) xác định, những bệnh ung thư miệng gồm ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư amiđan và ung thư cổ họng... có liên quan đến HPV.
Cũng theo tổ chức này, mỗi ngày có khoảng 115 trường hợp ung thư miệng được chẩn đoán mới ở Mỹ. Bệnh này có thể được chữa khỏi 80-90% nếu được phát hiện sớm. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư miệng giai đoạn cuối là chỉ có 43%. 
Bệnh ung thư miệng có thể liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh minh họa

Keith Arbeitman, một nha sĩ tại Manhattan, nói rằng đã có một quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn mắc phải từ trước đến nay là: Nếu bạn không hút thuốc lá, uống rượu nhiều hoặc nhai thuốc lá thì bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư miệng rất thấp.

Thực tế, nhiễm HPV do lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư miệng. Nguy cơ bị ung thư miệng liên quan đến HPV ở nam giới cao hơn 6 lần so với phụ nữ và độ tuổi dễ bị bệnh đang giảm xuống.
Thực hiện khám nha khoa 6 tháng/lần là một bước quan trọng đầu tiên để bắt đầu sàng lọc ung thư miệng. Nếu bạn không biết các dấu hiệu của ung thư miệng, bạn có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm.
Cũng giống như bất kì bệnh ung thư nào, bạn cần chú ý tới mọi biểu hiện bất thường ở vùng miệng, từ quanh môi, trên khuôn mặt đến bên trong miệng... Nếu có sự thay đổi bất thường về màu sắc hoặc có vết xước lâu lành, khản giọng... thì cần đi khám ngay bởi đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo có khối u ở cổ hoặc dưới hàm.
Ung thư miệng khi được phát hiện ra thường là ở giai đoạn nặng và khó điều trị, tỉ lệ khỏi bệnh thấp hơn.

Theo T.L - Trí thức trẻ
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguyen-nhan-gay-ung-thu-mieng-ban-khong-ngo-den-n195026.html)
 • Nguyên nhân Mức cholesterol cao

  Nguyên nhân Mức cholesterol cao
  Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
 • Nguyên nhân Vô sinh ở nam

  Nguyên nhân Vô sinh ở nam
  Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến. Cứ khoảng 5 cặp vợ chồng thì có một cặp vô sinh mà vấn đề chủ yếu nằm ở người chồng.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY