MangYTe

Khoa học hôm nay

Nhiều loài cá sấu có thể phi nước đại như ngựa và chó

Khi đang nằm phơi nắng trên bờ, những con cá sấu trông có vẻ lười biếng, chậm chạp, nhưng chúng có thể dễ dàng tăng tốc khi cần thiết, một số loài còn có khả năng phi nước đại hoặc vọt đi như ngựa hoặc chó.
Mục lục

Các nhà khoa học phân biệt, vọt đi là khi chân trước của một con vật chạm đất, cùng lúc, hai chân sau đẩy ra ngay sau đó; trong khi đó, phi nước đại là một chuỗi bốn nhịp, theo đó chân trước và chân sau thay phiên nhau chạm đất.

Loài cá sấu nước ngọt úc (crocodylus johnstoni) từng được cho là loài duy nhất có khả năng làm cả hai hành động trên. nhưng điều này không thực sự đúng. các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều loài cá sấu khác cũng có khả năng này.

Nghiên cứu trước đây chỉ đưa ra một số ít loài cá sấu có thể phi nước đại, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy khả năng này ở cá sấu phổ biến hơn chúng ta nghĩ.

Nhiều loài cá sấu có thể phi nước đại hoặc vọt đi với tốc độ nhanh bất ngờ


Qua hệ thống máy quay phim được thiết lập xung quanh công viên động vật học ở Florida, các nhà khoa học thú y đã phân tích dáng đi và tốc độ của 42 cá thể từ 15 loài cá sấu. Trong khi cá sấu nói chung và cá sấu caimans chỉ có thể chạy nước kiệu trên đất liền, nhóm nghiên cứu nhận thấy tám loài cá sấu có khả năng phi nước đại hoặc nhảy.

Nhóm nghiên cứu đã ghi lại khả năng phi nước đại ở cá sấu philippines (crocodylus mindorensis), cá sấu cuba (c. rhombifer), cá sấu mỹ (c. acutus), cá sấu tây phi (mecistops cataphractus) và cá sấu lùn (osteolaemus tetraspis).

Nguồn:(Royal Veterinary College/PA)

Đánh giá về mức độ phổ biến của kỹ năng này ở cá sấu, các nhà khoa học cho rằng có thể có nhiều loài cá sấu khác có thể làm điều tương tự. hiện đã có những báo cáo về giai đoạn phi nước đại ở các loài như cá sấu đầm lầy (c. palustris) và cá sấu new guinea (c. novaeguineae).

John hutchinson, chuyên gia về cơ chế sinh học tiến hóa tại đại học thú y hoàng gia (rvc), nói : "chúng tôi thực sự ngạc nhiên là mặc dù các loài cá sấu khác nhau có dáng đi khác nhau, hầu hết chúng đều có thể chạy nhanh như vậy" .

Bất kể kích thước của chúng là gì, hầu hết mọi loài được nghiên cứu đều có thể đạt tới gần 18 km/giờ (11 dặm / giờ), cho dù đó là thông qua chạy nước rút hay phi nước đại.

Hutchinson giải thích: "chúng tôi nghi ngờ rằng việc nhảy vọt và phi nước đại giúp cá sấu nhỏ tăng tốc và khả năng cơ động tốt hơn, đặc biệt hữu ích để thoát khỏi nguy hiểm".

Tuy nhiên, chỉ có cá sấu mới có thể sử dụng chân không đối xứng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng kỹ năng này có thể là di truyền và ít liên quan đến tốc độ.

- clip: cận cảnh cá sấu khổng lồ nuốt chửng đồng loại. nguồn: báo đất việt.


Theo Đỗ Ngọc/Khoa học và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://khoahocphattrien.vn/kham-pha/nhieu-loai-ca-sau-co-the-phi-nuoc-dai-nhu-ngua-va-cho/20191226071255562p1c879.htm

Theo Đỗ Ngọc/Khoa học và Phát triển

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhieu-loai-ca-sau-co-the-phi-nuoc-dai-nhu-ngua-va-cho/20210326091712344)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY