MangYTe

Khoa học hôm nay

Những bức ảnh về nước ta hơn 100 năm trước

Sách Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ tập hợp những bức ảnh do tác giả Pháp chụp, là tư liệu quý về nước ta cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Mục lục
Dong Duong xinh dep va ky vi anh 1

Sáchđông dương xinh đẹp và kỳ vĩdo đông a và nxb dân trí liên kết phát hành. sách của tác giả pierre dieulefils, dịch giả lưu đình tuân chuyển ngữ và chú giải.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 2

Năm 1885, Pierre Dieulefils từ Pháp đến Đông Dương. Ông đã dành nhiều thời gian, công sức để chụp những bức ảnh phong cảnh, đời sống, sinh hoạt người Việt. Bức ảnh trên chụp quang cảnh bên ngoài kinh thành Huế.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 3

Năm 1909, dieulefils xuất bản cuốn sách ảnhindo-chine pittoresque & monumentale: annam - tonkin(đông dương xinh đẹp và kỳ vĩ: trung kỳ - bắc kỳ). cuốn sách trưng bày tại cuộc đấu xảo quốc tế ở bruxelles năm 1910 và được trao huy chương vàng. ảnh bên trái là các thái giám, bên trái (phía dưới) là 4 vị quan, ảnh phải là đội thị vệ làm việc tại cung đình huế.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 4

Sau thành công của cuốn sách tại đấu xảo quốc tế năm 1910, tác giả tiếp tục cho ra mắt cuốncochinchine - saïgon et ses environs(nam kỳ - sài gòn và vùng phụ cận). ảnh chụp cầu bình lợi trên cung đường dạo quanh sài gòn.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 5

Sáchđông dương xinh đẹp và kỳ vĩvừa phát hành là ấn phẩm gộp từ hai cuốn sách của dieulefils. ảnh chụp các đào hát ở sài gòn - gia định.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 6

Sách gồm 261 bức ảnh cho thấy vẻ đẹp nước ta cách đây hơn 100 năm. Đó là những cảnh quan, công trình kiến trúc, di tích văn hóa - lịch sử, con người khắp 3 miền đất nước. Ảnh trên chụp nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn xưa.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 7

Đến nay, những hình ảnh này trở thành tư liệu về nước ta cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. trong ấn bản mới phát hành, sách được in khổ lớn (38 cm x 27,5 cm), bìa cứng, giấy cao cấp. các ảnh trên chụp những phụ nữ vùng đồng bằng sông hồng.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 8

Cổng Văn Miếu, Hà Nội.

Dong Duong xinh dep va ky vi anh 9

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo Y Nguyên/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/nhung-buc-anh-ve-nuoc-ta-hon-100-nam-truoc-post1123281.html

Theo Y Nguyên/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-buc-anh-ve-nuoc-ta-hon-100-nam-truoc/20210306060137840)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY