MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Những phương pháp ghép thận và chạy thận cần biết

Khi chức năng thận của một người còn dưới 10% và không thể hồi phục, họ bắt buộc phải dùng liệu pháp thay thế thận, hoặc các hình thức lọc máu suốt đời.
Mục lục

Nếu không có những phương pháp điều trị này, bệnh nhân sẽ không có khả năng sống lâu dài.

Ghép thận đòi hỏi phải loại bỏ một quả thận từ người có thận bị hỏng và thay thế bằng một quảthận khỏe mạnh của người hiến tặng. Thận hiến tặng có thể do người thân còn sống hiến tặng hoặc từmột người hiến nội tạng khi họ ch*t.

Lọc máu lại là một phương pháp lọc bỏ các tạp chất ra khỏi máu. So với các bệnh nhân phải lọcmáu thì tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ghép thận tốt hơn. Các bệnh nhân ghép thậnchỉ phải chi nhiều tiền hơn trong năm đầu tiên cấy ghép, sau đó họ tiết kiệm rất nhiều trong nhữngnăm sau đó.

Cấyghép thận và lọc máu


Ghép từ thận của người ch*t hiến tặng

Một người trong trạng thái thực vật, nghĩa là họ có trái tim đang đập, các chức năng tuần hoànmáu của họ còn nguyên vẹn, chỉ có não là đã vĩnh viễn dừng hoạt động. Vào đúng thời gian tim ngừngđập, mà chúng ta hay gọi là thời điểm của cáich*t, các chức năng tuần hoàn hầu như cũng sẽdừng lại.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, các cơ quan của con người vẫn hoạt động ngay cả khihọ đã ch*t. Chính vì lý do này mà các định nghĩa pháp lý về cái ch*t đã được thay đổi từ sự chấmdứt của nhịp tim thành sự chấm dứt chức năng não, tức là não ch*t.

Các chuyên gia thực hiện kiểm tra bộ não hai lần trong sáu giờ đồng hồ trước khi họ tuyên bố mộtngười đã ch*t não, dù cho trái tim của họ vẫn còn đập. Chỉ sau khi đã khẳng định người này ch*t nãovĩnh viễn, họ sẽ được đưa đến phòng mổ để hiến nội tạng phục vụ cho mục đích của việc cấy ghép. Tấtnhiên, điều này chỉ có thể thực hiện nếu gia đình của người đó đã đồng ý, hoặc người đó đã đăng kýđược hiến tạng tại cơ quan địa phương.

Ghép thận từ người cho sống

Trong trường hợp hiến tạng sống, hai hoạt động này được đồng thời tiến hành. Một hoạt động đểcắt lấy thận của người hiến, tiếp theo là thay thận cho người nhận.Những người muốn hiến thậnđều phải trải qua một loạt các bài kiểm tra để đảm bảo rằng thận của họ đang hoạt động tốt và họ cósức khỏe tốt. Cuối cùng là hoàn thành các ​​thoả thuận pháp lý cần thiết.

Sau khi phẫu thuật, người nhận thận phải dùng Thu*c và theo dõi suốt phần đời còn lại để đảm bảohệ thống miễn dịch của họ không đào thải quả thận mới.

Tuy nhiên, những loại Thu*c ức chế miễn dịchlại làm cho họ dễ bị nhiễm trùng, vì vậy việc chăm sóc và tư vấn cho họ là vô cùng quan trọng. Mộtloại Thu*c mới ra hiện nay có thể tác động trực tiếp lên quá trình đào thải nên có ít tác dụng phụ,nhưng giá thành của loại Thu*c này là khá cao.

Lọc máu

Lọc máu hay còn được gọi là chạy thận, là việc lọc bỏ các tạp chất hòa tan trong máu bằng cáchsử dụng một màng bán thấm. Có hai phương thức chạy thận: lọc máu liên tục và thẩm phân phúc mạcngoại trú (CAPD).

Chạy thận nhân tạo

Đây là phương pháp đưa máu qua một quả thận nhân tạo hoạt động như một máy thẩm tách. Các máythẩm tách bao gồm một loạt các sợi rỗng bán thấm. Dịch thẩm phân chạy ngược hướng dòng máu, đưanhững tạp chất ra khỏi máu. Tại Ấn Độ, 90% bệnh nhân thận được điều trị bằng phương thức này.

Thẩm phân phúc mạc liên tục ngoại trú (CAPD)

Chúng ta có thể sử dụng màng này như một bộ lọc loại bỏ các tạp chất từ ​​máu. Ưu điểm củaphương thức này là nó có thể được thực hiện ngay tại chỗ và phù hợp hơn với các bệnh nhân bị yếutim.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-phuong-phap-ghep-than-va-chay-than-can-biet-n187667.html)

Tin cùng nội dung

 • Phương pháp mới chẩn đoán ung thư dạ dày
  Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha cho biết, họ đã phát triển thành công một phương pháp mới chẩn đoán ung thư.
 • Phương pháp mới chẩn đoán teo niêm mạc dạ dày
  Kỹ thuật nội soi dạ dày theo cách đánh giá mới phối hợp kỹ thuật tạo hình mới “phân giải bề mặt và nhuộm màu kỹ thuật số” đã phát hiện được các trường hợp teo niêm mạc dạ dày.
 • Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh teo niêm mạc dạ dày
  Kỹ thuật nội soi mới giúp các bác sĩ phát hiện sớm chứng teo niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, chán ăn. Trước đó bệnh hay bị nhầm với viêm dạ dày.
 • Phương pháp phát hiện vi khuẩn Helicobacter Pylori
  Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Mổ trĩ bằng phương pháp Longo tốn bao nhiêu tiền?
  Cách nay 3 năm, tôi có mỗ trĩ ngoại và thắt búi trĩ nội. Nay lại bị trĩ nội độ 2 dù không bị táo bón, không ra máu, không rượu bia. Nếu tôi muốn mổ Longo thì có hết hẳn không và phí tốn khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn! (Thế Toàn, 58 tuổi - TPHCM)
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
 • Phương pháp độc đáo chữa đái dầm ở trẻ
  Trong Đông y, để chữa chứng đái dầm có một phương pháp rất độc đáo, đơn giản, rẻ tiền, dễ làm mà có khi lại thu được kết quả không ngờ, đó là cách đắp Thu*c vào rốn, người xưa gọi là “Phu tề liệu pháp”. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY