MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phát hiện bí mật của làn da không tì vết

Các nhà khoa học Canada tin rằng, họ đã tìm ra chìa khóa để con người có được làn da không nếp nhăn, làm dấy lên hy vọng về các loại kem và phương pháp chữa trị có thể chống lại quá trình lão hóa.
Mục lục
Phát hiện bí mật của làn da không tì vết
Theo các nhà nghiên cứu, bí quyết để có làn da không nếp nhăn có thể là vô hiệu hóa enzym Granzyme-B. Ảnh: Daily Mail

Trong một thử nghiệm kéo dài 20 tuần, các nhà khoa học phát hiện, những conchuột thiếu enzym Granzyme-B đã lã hóa ít hơn nheiefu so với các cá thể cùngloài sở hữu enzym đó. Họ cũng khám phá ra rằng, các con vật còn phát triển lànda mềm mịn hơn và collagen trong biểu bì da của chúng cũng nguyên vẹn hơn.

Điều đáng kinh ngạc là, khám phá trên có được một cách ngẫu nhiên khi các nhànghiên cứu xem xét vai trò của Granzyme-B trong chứng xơ vữa động mạch và cáccơn đau tim. Trong các thử nghiệm, họ bất chợt nhận ra sự khác biệt về chấtlượng da ở các nhóm chuột khác nhau.

Theo báo cáo nghiên cứu, nhóm chuyên gia do David Granville đến từ Đại họcBritish Columbia (Canada) đứng đầu, đã thiết lập một thẩm mỹ viện nhuộm da thunhỏ cho chuột thí nghiệm, trong đó mỗi con chuột được đặt lên một chiếc đèn kéoquân xoay dưới các đèn tử ngoại. Lũ chuột đã được cho tiếp xúc với ánh sáng cựctím 3 lần/tuần, với 3 - 4 phút mỗi lần, đủ để khiến chúng bị đỏ ửng nhưng khôngbị bỏng.

Vào tuần thứ 20, rõ ràng là những con chuột biến đổi để thiếu granzyme b sởhữu làn da nguyên vẹn hơn, trong khi nhóm đối chiếu mang granzyme b bắt đầu hìnhthành các nếp nhăn trên da.

Nhà nghiên cứu granville tuyên bố: "đây là một trong những khoảnh khắc chúngtôi muốn cống hiến cho khoa học. chúng tôi từng chỉ quan tâm đến các ảnh hưởngcủa quá trình lão hóa đối với các mạch máu và không biết sự hiện diện của enzymnày sẽ ảnh hưởng đến da.

... khoảng 80% - 90% quá trình lão hóa làn da rõ thấy do ánh sáng mặt trờigây ra. chúng tôi phát hiện, bằng cách vô hiệu hóa granzyme b, chúng tôi rõ ràngcó thể chống lại sự mất mát collagen và sự hình thành nếp nhăn trên da".

Các chuyên gia nhận định, granzyme b dường như gây hại cho tính toàn vẹn củacollagen và hủy hoại "giàn giáo tế bào" có vai trò gắn kết các tế bào với nhau.điều này dẫn tới sự suy yếu cấu trúc và biểu hiện trên mặt da là các nếp nhăn.việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dường như làm gia tăng lượng granzyme b vàdo đó đẩy nhanh tác hại của nó trên da.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phat-hien-bi-mat-cua-lan-da-khong-ti-vet-212728.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phat-hien-bi-mat-cua-lan-da-khong-ti-vet/20210222094548611)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY