MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn u trong lòng trực tràng

Sau 16 ngày thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn polyp trực tràng ung thư hóa (TEM) kích thước 2,5cm trong lòng trực tràng...
Mục lục
Sau 16 ngày thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn polyp trực tràng ung thư hóa (TEM) kích thước 2,5cm trong lòng trực tràng cho bệnh nhân nữ T.T.K.Tr. (85 tuổi), quê Thừa Thiên Huế, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, sinh hoạt bình thường.

Ngày 21/1, PGS.TS.BS. Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trưởng khoa Ngoại nhi - Cấp cứu Bụng khẳng định, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công kỹ thuật cắt u trực tràng sớm hoàn toàn trong lòng trực tràng. Đây là kỹ thuật khó đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các kỹ thuật NOTE.

Dụng cụ mổ được cải tiến giúp rút ngắn thời gian điều trị và giảm chi phí chữa bệnh.

Bệnh nhân quá lớn tuổi, bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân sau mổ là quan tâm của cả ca phẫu thuật. Phải tiến hành mổ nhanh nhưng bảo đảm kỹ thuật. Trước đây, những khối u như trên thường phẫu thuật cắt trực tràng bằng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi truyền thống, hoặc cắt toàn bộ trực tràng qua lỗ tự nhiên. Ba năm trước, năm 2013, Bệnh viện Trung ương Huế đã gây tiếng vang trong ngành y khoa Việt Nam bởi lần đầu ở Việt Nam, ê-kíp phẫu thuật viên Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng do PGS.TS.BS. Phạm Như Hiệp chỉ đạo và trực tiếp tham gia kíp mổ, tiến hành phẫu thuật thành công nội soi cắt khối u đại trực tràng qua lỗ tự nhiên, không có vết thương cho bệnh nhân Nguyễn Phước B.T. ở phường An Tây, TP. Huế, điều trị u ác tính trực tràng nghi ung thư. Ca mổ kéo dài trong 3 giờ, không gây chảy máu và bị thương cho bệnh nhân. Sau hơn 1 ngày, anh T. đã đi lại được. Chỉ 5 ngày sau mổ, bệnh nhân xuất viện. Sau trường hợp anh T., Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng đã tiếp tục can thiệp thành công thêm 4 bệnh nhân khác. Nhưng các bệnh nhân đó đều phải cắt toàn bộ trực tràng và mất khá nhiều thời gian phẫu thuật. Lần này, với sự phát triển của phẫu thuật nội soi và kinh nghiệm ngày càng cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, với chỉ định thích hợp, Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu Bụng đã triển khai kỹ thuật mới hiện đại, ít xâm nhập, thực hiện cắt khối u trực tràng hoàn toàn trong lòng trực tràng (TEM). Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không phải cắt trực tràng mà chỉ cắt u và một phần thành trực tràng, không để lại sẹo trên thành bụng, ít mất máu, không dùng Thu*c giảm đau, xuất viện sớm và trở lại hoạt động bình thường nhanh hơn, chi phí thấp. Đây là một bước tiến mới của phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bài, ảnh: Xuân Hồng

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-phau-thuat-noi-soi-cat-hoan-toan-u-trong-long-truc-trang-22173.html)

Tin cùng nội dung

 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Nội soi phế quản Bronchoscopy
  Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Nội soi đại tràng Colonoscopy
  Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY