MangYTe

Khoa học hôm nay

Phim hoạt hình khắc họa chết chóc nhiều hơn phim người lớn

Một nghiên cứu đã phát hiện, phim hoạt hình dành cho trẻ em, loại phim thường được coi là trong sáng về hoàng gia và các con vật lông lá, thực tế “đầy rẫy các cảnh tượng chết chóc và giết hại”, thậm chí còn nhiều hơn những gì được khắc họa trong phim kinh dị dành cho người lớn.
Mục lục
Phim hoạt hình khắc họa chết chóc nhiều hơn phim người lớn
Trẻ em có thể không hiểu rõ tính phức tạp của cái chết và phản ứng tiêu cực trước những cảnh chết chóc bạo lực trong phim hoạt hình. Ảnh minh họa: Shutterstock

“Một bộ phim có một con cá hề dễ thương, công chúa hay một con nai con xinh đẹplà nhân vật chính, không đồng nghĩa với việc bộ phim đó sẽ không có giết chóc vàtội ác", Ian Colman, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Ottawa (Canada), người đứngđầu nghiên cứu, nhấn mạnh.

Ông colman đã quyết định phân tích việc khắc họa cái chết trong phim hoạthình sau khi nhận thấy, nhiều bộ phim hoạt hình ông xem cùng các con chứa đựngcác cảnh bi thảm ấy.

Chẳng hạn như trong bộ phim hoạt hình "the land before time" về khủng long,mẹ của các nhân vật chính bị một con khủng long bạo chúa tấn công dã man và giếthại chỉ trong 5 phút đầu tiên. vào thời điểm đó, con gái của ông colman bị kíchđộng nghiêm trọng và yêu cầu ông ngừng chiếu phim.

Điều tương tự cũng diễn ra trong bộ phim hoạt hình "finding nemo", khimột con cá nhồng dữ tợn ăn ngấu nghiến mẹ của cá hề - nhân vật chính trong phim.

Ông colman và các cộng sự đã nhận diện 45 bộ phim hoạt hình trẻ em có doanhthu phòng vé cao nhất, rồi ghi lại việc bộ phim diễn ra bao lâu thì các nhân vậtchính chết, vai trò của chúng trong bộ phim và cách chúng bị mất mạng. các bộphim này, từ "snow white and the seven dwarfs" năm 1937 tới "frozen" năm 2013,đều được phân loại có thể công chiếu rộng rãi (g) hoặc cha mẹ nên có hướng dẫncho con khi xem (pg).

Nhóm nghiên cứu không tính đến các phần tiếp theo của bộ phim, khi một nhânvật có thể đã chết ở tập phim đầu tiên. họ cũng loại bỏ các bộ phim không cónhân vật là người hoặc động vật, vì trẻ em có thể không xem cái chết của cácnhân vật là xe hơi, robot hay đồ chơi theo cùng cách như vậy.

Để so sánh, các nhà nghiên cứu đã đối chiếu mỗi bộ phim hoạt hình với 2 bộphim dành cho người lớn có doanh thu phòng vé hàng đầu trong cùng năm, kể cả cácbộ phim kinh dị có yếu tố siêu nhiên như "the exorcism of emily rose", "whatlies beneath và các phim kinh dị như "pulp fiction" hay "black swan".

Họ phát hiện, các nhân vật trong phim hoạt hình có tuổi thọ kém. trong đó,2/3 số phim hoạt hình khắc họa cái chết, trong khi điều tương tự chỉ tồn tại ởkhoảng 1/2 số phim dành cho người lớn. trong phim hoạt hình, hầu hết các nhânvật mất mạng vì các cuộc tấn công của động vật hay ngã xuống từ những nơi rấtcao, ví dụ như cửa sổ, trong khi nguyên nhân phổ biến dẫn đến cái chết trong các bộ phim khác làdo đạn bắn, tai nạn xe hơi hoặc bệnh tật.

Dẫu vậy, không phải mọi cái chết đều mang tính ngẫu nhiên. cụ thể là, cácnhân vật hoạt hình có xu hướng bị sát hại nhiều gấp 2,8 lần so với các nhân vậttrong phim dành cho người lớn. ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhận thấy, nhiều cáichết đó xảy ra với cha mẹ, biến các nhân vật chính thành trẻ mồ côi.

Tất nhiên, nhiều nhân vật xấu trong phim cuối cùng rồi cũng chết. nhưng theotiến sĩ victor strasburger, một giáo sư nhi khoa thuộc trường y, đại học newmexico và không tham gia nghiên cứu của ông colman, trẻ nhỏ và thậm chí cả trẻvị thành niên, có thể không hiểu được sự vĩnh cửu hay tính phức tạp của cáichết.

Do đó, chuyên gia này khuyến nghị, để tránh cho trẻ có cảm xúc hoặc phảnứng tiêu cực trong và sau khi xem phim hoạt hình, cha mẹ có thể tìm hiểu thôngtin về bộ phim trên mạng hoặc tra cứu trên trang CommonSenseMedia.org, một tổchức phi lợi nhuận phân loại các bộ phim dựa theo mức độ bạo lực, ngôn ngữ vàlời nói gợi dục, trước khi cho trẻ xem phim.

Nhà nghiên cứu coleman đề xuất thêm rằng, cha mẹ cũng có thể trấn an bọn trẻbằng cách cùng xem phim với chúng. bằng cách này, nếu gặp vấn đề gì khó tiếpnhận, bọn trẻ có thể hỏi và trò chuyện với bố mẹ về nó. đây thực sự có thể làmột trải nghiệm mang tính tích cực.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/phim-hoat-hinh-khac-hoa-chet-choc-nhieu-hon-phim-nguoi-lon-212441.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phim-hoat-hinh-khac-hoa-chet-choc-nhieu-hon-phim-nguoi-lon/20210222092334594)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY