Tình yêu và giới tính hôm nay

Phụ nữ có nhiều hoóc môn nam sẽ thế nào?

Một nghiên cứu mới cho thấy, hoóc môn nam tính testosterone có thể khiến cơ thể mắc bệnh, theo Mbg.
Mục lục

Trong nghiên cứu lớn nhất về sự điều hòa gien của giới tính và tác dụng của chúng, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học Exeter (Anh) đã xem xét tác động của mức testosterone khác nhau ở nam giới và phụ nữ đến nguy cơ mắc ung thư và các bệnh chuyển hóa.

Và dựa trên những phát hiện, nghiên cứu có thể giúp thay đổi cách điều trị một số bệnh.

Tác động của testosterone

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã phân tích các nghiên cứu di truyền trên hơn 425.000 người, để xác định những bệnh tật hoặc đặc điểm khác nhau liên quan đến mức testosterone khác nhau trong cơ thể.

Kết quả, nhóm nghiên cứu đã phát hiện mức testosterone cao hơn ở có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Ngoài ra, nó có thể làm tăng đến 37% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các rối loạn chuyển hóa (như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng đường huyết) ở và nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang tăng lên 51%.

Điều thú vị là, kết quả lại ngược lại đối với nam giới, mức độ testosterone cao hơn làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nam giới.

Tuy nhiên, testosterone cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Áp dụng để phòng ngừa bệnh

Với những phát hiện về tác động của testosterone trong việc tăng nguy cơ hoặc chống lại một số bệnh trong cơ thể như trên, nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể giúp các bác sĩ điều trị và ngăn ngừa bệnh tốt hơn.

Ảnh hưởng của mức testosterone đến nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ giúp tìm ra nguyên nhân của chứng bệnh này. Tương tự, nghiên cứu cũng chứng minh liệu pháp giảm testosterone có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi áp dụng các liệu pháp hoóc môn này, theo Mbg.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/suc-khoe/phu-nu-co-nhieu-hooc-mon-nam-se-the-nao-1183476.html)
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ

  Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp »