MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Ra mắt Đơn vị can thiệp bào thai, nâng cao chất lượng dân số

Sáng 14/1, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai trương Đơn vị can thiệp bào thai trực thuộc Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Đơn vị can thiệp bào thai sẽ là nơi thực hiện mô hình khép kín trong việc chăm sóc sản phụ có vấn đề về sản khoa, rối loạn di truyền.
Mục lục

Pgs, ts nguyễn duy ánh, giám đốc bệnh viện phụ sản hà nội cho biết, với phương châm coi người bệnh như người nhà, khi đến với trung tâm can thiệp bào thai - bệnh viện phụ sản hà nội, các thai phụ sẽ được chăm sóc một cách toàn diện.

Theo PGS Nguyễn Duy Ánh, kỹ thuật can thiệp bào thai đã được nhiều cơ sở y tế tuyến trên triển khai nhiều năm nhưng có nơi làm chưa thành công. Một số bệnh viện tư cũng đã triể khai kỹ thuật này như tới nay có đơn vị gần như bỏ cuộc hoặc không coi kỹ thuật này là trọng điểm, không làm tất cả vấn đề can thiệp bào thai.

Vì thế, năm 2017, khi nhận đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật laser quang đông ở thai phụ mắc hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối”, Ban lãnh đạo bệnh viện có nhiều trăn trở, lo lắng không biết liệu có chinh phục được kỹ thuật sản khoa đỉnh cao thế giới này không.

5 năm qua, song song với việc cử cán bộ học tập tại bệnh viện hàng đầu ở Pháp, chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện đã xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại với phòng mổ đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Đơn vị can thiệp bào thai đầu tiên ra mắt -0 Hơn 100 em bé chào đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật sửa chữa tổn thương từ trong bào thai.

Phẫu thuật can thiệp bào thai là một kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa. Đây là can thiệp vào trong buồng ối bằng cách đưa dụng cụ phẫu thuật nội soi đâm xuyên qua cơ tử cung vào buồng ối, vì vậy có thể gây biến chứng viêm màng ối, vỡ ối hoặc xuất huyết tử cung sau khi can thiệp.

Kỹ thuật can thiệp bào thai thực hiện trên các mạch máu nhỏ, dải xơ khó tìm, nhưng vẫn phải bảo đảm không ảnh hưởng đến thai nhi đang sống, đang cử động trong buồng ối, phải bảo đảm màng ối còn nguyên vẹn và không nhiễm trùng. Việc này đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ cao, khéo tay, tinh mắt và phối hợp tốt giữa siêu âm và nội soi.

Đến nay, kỹ thuật can thiệp bào thai đã được triển khai thành công. bệnh viện cũng đã tổ chức đào tạo cho hàng trăm bác sĩ tuyến dưới nhận diện, sàng lọc chẩn đoán trước sinh để tư vấn thai phụ không may có bệnh lý đến bệnh viện phụ sản hà nội kịp thời. hàng trăm em bé được cứu sống, thay đổi hoàn toàn quan niệm về việc cứu sống được nhiều bào thai.

“Hôm nay, chúng tôi không chỉ khai trương bắt đầu làm kỹ thuật can thiệp bào thai mà khai trương đơn vị với những thành quả ban đầu đã đạt được với hơn 100 em bé đã được can thiệp thành công. Nếu thiếu mảng kỹ thuật này, bệnh viện sẽ không thể là cơ sở sản phụ khoa hàng đầu, chưa thực sự chăm sóc cho các mầm sống và các bà mẹ mang thai”, PGS Ánh nói.

Đơn vị can thiệp bào thai đầu tiên ra mắt -0TS, BS Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám sàng lọc cho thai phụ.

Trước đây khi chưa có kỹ thuật can thiệp bào thai, hàng nghìn bào thai sẽ không thể chào đời hoặc nếu may mắn chào đời sẽ bị tàn phế, không thể hòa nhập với cộng đồng. Kỹ thuật này mở ra một chương mới, cứu hàng trăm em bé, hàng trăm gia đình thoát cảnh nuôi em bé tàn tật, nâng cao chất lượng dân số.

Để đơn vị can thiệp bào thai đảm nhiệm khối lượng công việc khổng lồ, pgs ánh cho biết, bệnh viện đã đầu tư cho trung tâm trang thiết bị hiện đại, đưa kỹ thuật này trở thành mũi nhọn của bệnh viện thời gian tới.

Theo TS, BS Nguyễn Thị Sim, Phụ trách Đơn vị Can thiệp bào thai, đối tượng cần thăm khám sớm tại trung tâm là các thai phụ có kèm bệnh từ trước: bệnh tiểu đường, bệnh lupus, bệnh thận và tăng huyết áp...

Phụ nữ mang thai kèm có các vấn đề sản khoa như: thai chậm tăng trưởng; thiểu ối; đa ối; hội chứng truyền máu song thai; hội chứng dải xơ buồng ối; thiếu máu bào thai...; Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao rối loạn di truyền cần được chẩn đoán bằng can thiệp bào thai.

Phó giám đốc sở y tế hà nội nguyễn đình hưng bày tỏ xúc động và chúc mừng bệnh viện phụ sản hà nội đã khai trương đơn vị can thiệp bào thai. “bất kỳ bệnh viện phụ sản nào cũng mong ước có được kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới này, giúp cứu sống hàng trăm em bé chào đời lành lặn, khỏe mạnh. đây là bệnh viện hạng 1 đầu tiên của thành phố dám làm kỹ thuật này là một sự mạnh dạn, quyết tâm của ban lãnh đạo bệnh viện”, ông hưng nói.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ra-mat-don-vi-can-thiep-bao-thai-nang-cao-chat-luong-dan-so-682279/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY