MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sai lầm khi chế biến rau xanh mà ai cũng mắc phải

Rau xanh là một trong những loại thực thực phẩm thiết yếu hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều bà nội trợ vẫn còn mắc sai lầm khi chế biến rau gây hại sức khoẻ.
Mục lục

Rau xanh cũng như các loại củ quả cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. nhưng cách chế biến thiếu khoa học có thể làm hao tổn rất nhiều dinh dưỡng trong quá trình xào nấu.

Rau xanh để lâu

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người đặc biệt là “dân” văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về “chất” trong tủ lạnh. làm như vậy có thể tiết kiệm được thời gian đi chợ nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng. ví dụ các loại rau giàu vitamin c như rau ngót, rau cải sẽ hao tổn 84% vitamin c nếu để ở nhiệt độ 20ºc trong1 ngày. nếu cần thiết phải “tích trữ” thì nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh mặt trời.

Rau xanh được cắt trước khi rửa

Tốt nhất nên rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. theo nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, người chế biến đã vô tình "rửa" đi lượng lớn vitamin.

Rau xanh được cắt tỉa trước khi rửa

Rau xanh mất đi lượng lớn vitamin nếu bị cắt tỉa trước khi rửa

Rau xanh được xào nấu quá lâu

Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài sẽ rất dễ bị phân hủy. vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Rau xanh được nấu xong nhưng không ăn ngay

Mọi người thường nghĩ rằng, rau phải ăn nguội mới ngon nhưng không biết rằng, nếu để xào, luộc rồi ăn liền chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%. còn nếu chế biến sẵn rồi đem lên bếp hâm lại thì lượng vitamin mất đi tới 90%. như vậy có nghĩa là nếu rau để qua đêm thì giá trị dinh dưỡng trong rau đã hoàn toàn bị mất hết.

Hãy dùng rau sạch và rửa sạch rau dưới vòi nước để tránh làm mất đi các loại vitamin. Không nên đun chín rau ở nhiệt độ cao và đun lâu sẽ làm mất đi lượng vitamin. Cách làm chín rau tốt nhất là hãy hấp rau thật nhanh, cách này sẽ giúp bảo vệ được những dưỡng chất của rau và cũng là cách tốt nhất giữ mùi vị của rau.

Theo Xuân Phạm/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/rau-xanh-va-nhung-sai-lam-nghiem-trong-khi-che-bien-d52555.html

Theo Xuân Phạm/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sai-lam-khi-che-bien-rau-xanh-ma-ai-cung-mac-phai/20201220041009064)

Chủ đề liên quan:

chế biến dinh dưỡng rau xanh vitamin
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY