An toàn thực phẩm hôm nay

Sai lầm khi chế biến thịt lợn gây nguy hiểm

Thịt lợn là món ăn thông dụng nhưng chế biến không đúng cách sẽ gây ra độc tố.
Mục lục

Nấu thịt quá lâu

Sai lầm khi chế biến thịt lợn gây nguy hiểm

Tuyệt đối không luộc thịt lợn quá lâu.

nhiều bà nội trợ cho rằng thịt nấu càng nhừ càng tốt. tuy nhiên, các loại acid amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt khi ở nhiệt độ 200℃ - 300℃ sẽ phản ứng tạo ra amin có hương thơm, loại amin này hàm chứa 12 loại hợp chất hóa học, trong đó 9 loại có khả năng gây ung thư.

rửa thịt lợn bằng nước nóng

một số người nghĩ rằng thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, mua về cần dùng nước nóng rửa sạch thịt. nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.

trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein. khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit hòa tan sẽ mất đi. ngoài ra, trong protit hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. vì vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.

thêm nước lạnh khi đang luộc

chẳng may trong quá trình luộc thịt nước cạn đi nhiều, rất nhiều bạn vô tư thêm nước lạnh vào nồi luộc thịt.

theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc này không hề tốt, bởi thêm nước lạnh trong khi thịt ở nhiệt độ cao làm các protein, chất béo từ thịt kết tủa, co cứng làm mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng từ thịt.

nếu thêm nước khi luộc tốt nhất bạn nên dùng nước sôi, để tránh tình trạng này xảy ra.

rã đông thịt lợn bằng nhiệt độ phòng

đa số chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng. thậm chí, một số người mất kiên nhẫn còn có cách ngâm thịt trong nước nóng. cách làm này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ c đến 60 độ c sẽ rất dễ bị ôi thiu.

tốt nhất, khi rã đông nên để thịt còn nguyên bao bì trong tủ lạnh bằng cách cho từ ngăn đông xuống ngăn mát, khi tan đá thì nên mang chế biến ngay, không nên cất lại thịt thừa chưa chế biến khi đã rã đông.

cách lựa chọn thịt lợn an toàn

lựa chọn những miếng thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. ngoài ra, ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, khô, thịt hơi rít, cơ hơi se lại.

thịt lợn tươi khi sờ vào sẽ có cảm giác rắn chắc, độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm khi lấy ngón tay ấn vào, bỏ tay ra không bị dính.

miếng thịt lợn tươi ngon khi đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/sai-lam-khi-che-bien-thit-lon-gay-nguy-hiem-44409.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sai-lam-khi-che-bien-thit-lon-gay-nguy-hiem/20210122032428469)
  • Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?

    Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?
    Tôi đã nghỉ hưu, dạo gần đây sức khỏe tụt dốc, sút cân rất nhanh. Tôi lo ngại mình bị ung thư vì chú ruột tôi bị ung thư tuyến tiền liệt. Tôi ở quận 10, muốn tầm soát ung thư thì nên đến đâu? Chị gái tôi cũng muốn kiểm tra xem có bị ung thư không. Nhờ Mangyte hướng dẫn, xin cảm ơn! (Ng. Văn Thành - Q.10, TPHCM)
  • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

    Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
    Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
  • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

    Dinh dưỡng và bệnh ung thư
    Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

    7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
    Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

    Tìm hiểu Ung thư vòm họng
    Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY