MangYTe

Khoa học hôm nay

Sau nhiễm COVID-19, trẻ không tập trung học được, vì sao?

MangYTe - Cháu Lê Thị H., 12 tuổi, học lớp 7 Trường phổ thông cơ sở LNH, Mỹ Tho, bị mắc COVID-19 được hơn một tháng, mẹ dẫn cháu đến bác sĩ khám vì bé không thể nhớ bài học, tinh thần lơ đãng.
Mục lục

Sau nhiễm COVID-19, trẻ không tập trung học được, vì sao? - Ảnh 1.

Cô trò học tập trong khu cách ly với sự hỗ trợ của Ban chỉ huy quân sự huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình - Ảnh: HÀ ĐỨC QUYỀN

Mẹ cháu kể cho bác sĩ nghe là cả nhà đều mắc bệnh COVID-19, may mắn ai cũng được điều trị khỏi, bé H. bị bệnh nhẹ nhất, chỉ sốt có ba ngày rồi ổn luôn. Vậy mà về nhà thấy bé kỳ kỳ, quên trước quên sau, bỗng dưng giải toán sai hoài, đang ngồi học online tự nhiên ngủ gục, cô giáo phải gọi cho mẹ đánh thức bé.

Sau khi khám, kiểm tra tim phổi và các cơ quan khác, bác sĩ nói: "Hiện tại các bộ phận trong cơ thể bé bình thường, chỉ có tinh thần là chưa ổn. Đây có thể là bé bị hội chứng hậu nhiễm COVID-19. Bệnh có thể kéo dài một thời gian mới khỏi. Bây giờ bác sĩ cho Thu*c. Khi nào có dấu hiệu bất thường khác thì đến cơ sở y tế khám lại".

Về chuyên môn, trẻ em sau nhiễm covid-19 mà có các triệu chứng tiếp tục không biến mất hoặc tái diễn được gọi là "covid kéo dài", hoặc đôi khi là "hậu covid" hoặc "covid-19 sau cấp tính".

Một nghiên cứu cho thấy có tới 52% thanh thiếu niên và thanh niên từ 16 - 30 tuổi có thể gặp các triệu chứng kéo dài 6 tháng sau khi bị COVID-19.

Văn phòng thống kê quốc gia vương quốc anh ước tính 12,9% trẻ em từ 2 - 11 tuổi và 14,5% trẻ em 12 - 16 tuổi vẫn gặp các triệu chứng khác thường 5 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 kéo dài bao gồm: mệt mỏi và sức bền thể chất kém. Khó suy nghĩ hoặc không tập trung, còn được gọi là "sương mù não". Ho. Cảm giác khó thở. Đau khớp hoặc cơ. Đau ngực hoặc đau dạ dày. Sốt. Tim đập nhanh. Mất hoặc thay đổi mùi hay vị. Lâng lâng khi đứng lên.

Các triệu chứng cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm COVID-19 như đã được chăm sóc đặc biệt (ICU) với máy thở, hay trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

Không có xét nghiệm nào để chẩn đoán COVID-19 kéo dài, chỉ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng. Nguyên nhân chưa biết rõ.

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em trước covid-19 và các tình trạng sau covid-19 là tiêm ngừa cho tất cả mọi người, trong đó có trẻ em. thu*c chủng ngừa covid-19 hiện nay trên thế giới đã cho phép chích cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. đồng thời các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi.

Chích ngừa COVID-19 cùng với thực hiện tốt 5K là cách duy nhất để phòng ngừa chứng COVID-19 kéo dài.

Bạn đọc có những thắc mắc, băn khoăn về các vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng, tiêm ngừa... mời gửi email đến hộp thư Hỏi đáp cùng thầy Thu*c theo địa chỉ: suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung bạn đọc quan tâm, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, xin cảm ơn!)

vắc xin ngừa covid-19 tiêm cho trẻ em không gây vô sinh

tto - hiện nhiều phụ huynh vẫn lo ngại cho con em khi tiêm ngừa vắc xin covid-19, rằng liệu có phản ứng phụ lâu dài như ảnh hưởng tới gene, ung thư, vô sinh... sau khi tiêm cho trẻ không.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/sau-nhiem-covid-19-tre-khong-tap-trung-hoc-duoc-vi-sao-20211118185337497.htm)
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY