Sốc phản vệ: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Triệu chứng sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên
Mục lục

Định nghĩa

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút tiếp xúc với một cái gì đó bị dị ứng, chẳng hạn như nọc độc từ nọc ong, đậu phộng.

Tràn ngập các hóa chất được phát hành bởi hệ thống miễn dịch trong sốc phản vệ có thể làm bị sốc, huyết áp giảm đột ngột và đường thở tắc hẹp, chặn đường thở bình thường. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm một mạch nhanh yếu, phát ban da, và buồn nôn và ói mửa. Nguyên nhân phổ biến của sốc phản vệ bao gồm một số loại thực phẩm, một số loại thuốc, nọc độc côn trùng và mủ cao su.

Sốc phản vệ đòi hỏi đi ngay lập tức đến phòng cấp cứu và tiêm epinephrine. Nếu sốc phản vệ không được điều trị ngay lập tức, nó có thể dẫn đến bất tỉnh hoặc thậm chí tử vong.

Các triệu chứng

Triệu chứng sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên. Đôi khi, tuy nhiên, sốc phản vệ có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng sốc phản vệ bao gồm:

Phản ứng ở da, bao gồm phát ban cùng với ngứa, da ửng đỏ hoặc nhợt nhạt (gần như luôn luôn hiện diện với sốc phản vệ).

Một cảm giác ấm.

Cảm giác của khối u trong cổ họng.

Co thắt đường hô hấp, lưỡi hoặc cổ họng bị sưng, có thể gây thở khò khè và khó.

Cảm giác cái chết sắp xảy ra.

Mạch yếu và nhanh.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Nếu một người nào khác đang có phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy gọi hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp. Nếu có autoinjector epinephrine (chẳng hạn như EpiPen, EpiPen Jr hoặc Twinject), tiêm ngay lập tức. Thậm chí nếu các triệu chứng cải thiện sau khi tiêm epinephrine khẩn cấp, đến phòng cấp cứu vẫn còn cần thiết để làm cho các triệu chứng chắc chắn không trở lại.

Nếu đã có dị ứng nghiêm trọng hoặc bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ trong quá khứ, hẹn để gặp bác sĩ. Việc chẩn đoán và quản lý lâu dài sốc phản vệ rất phức tạp, do đó, có thể sẽ cần phải gặp bác sĩ chuyên về dị ứng và miễn dịch học.

Nguyên nhân

Hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bảo vệ chống lại các chất lạ. Điều này là tốt khi có vật lạ có hại (như vi khuẩn hoặc virus nhất định). Nhưng hệ thống miễn dịch của một số người phản ứng thái quá với các chất mà không gây ra phản ứng dị ứng. Khi điều này xảy ra, hệ thống miễn dịch gây ra một chuỗi phản ứng hóa học, dẫn đến triệu chứng dị ứng. Thông thường, các triệu chứng dị ứng không đe dọa tính mạng. Nhưng một số người có một phản ứng dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Thậm chí nếu đã có một phản ứng dị ứng nhẹ trong quá khứ, vẫn có nguy cơ sốc phản vệ trong tương lai.

Một số các chất gây dị ứng có thể gây ra sốc phản vệ, tùy thuộc vào những gì bị dị ứng.

Gây ra sốc phản vệ thường gặp bao gồm:

Một số thuốc, đặc biệt là penicillin.

Thực phẩm, chẳng hạn như đậu phộng, hạt cây (quả óc chó, quả hồ đào), cá, tôm, cua, sò, hến, sữa và trứng.

Côn trùng đốt, ong vàng, ong bắp cày và kiến ​​lửa.

Nguyên nhân ít gặp hơn là sốc phản vệ bao gồm:

Latex.

Thuốc giãn cơ được sử dụng trong khi gây mê tổng quát.

Tập thể dục.

Sốc phản vệ gây ra bởi tập thể dục khác nhau từ người này sang người khác. Trong một số người, hoạt động aerobic, chẳng hạn như chạy bộ, gây ra sốc phản vệ. Trong những người khác, ít hoạt động thể chất cường độ cao, chẳng hạn như đi bộ, có thể kích hoạt một phản ứng. Ăn những thực phẩm nhất định trước khi tập thể dục hoặc tập thể dục khi thời tiết nóng, lạnh hoặc ẩm ướt cũng đã được liên kết đến sốc phản vệ ở một số người. Nói chuyện với bác sĩ về biện pháp phòng ngừa, nên dùng khi thực hiện.

Triệu chứng sốc phản vệ đôi khi gây ra bởi aspirin, các kháng viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve, Midol) và cản quang tĩnh mạch (IV) được sử dụng trong một số hình ảnh X-ray. Mặc dù tương tự như sốc phản vệ do dị ứng, loại phản ứng này không được kích hoạt bởi các kháng thể dị ứng.

Nếu không biết những gì gây nên dị ứng tấn công, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để cố gắng xác định các chất gây dị ứng. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây ra sốc phản vệ không bao giờ được xác định. Điều này được gọi là sốc phản vệ tự phát.

Các yếu tố nguy cơ

Không có nhiều yếu tố nguy cơ được biết đến cho sốc phản vệ, nhưng một số những điều có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

Lịch sử cá nhân có sốc phản vệ. Nếu đã phản ứng phản vệ trải nghiệm một lần, nguy cơ có phản ứng nghiêm trọng này tăng lên. Phản ứng trong tương lai có thể nghiêm trọng hơn so với phản ứng đầu tiên.

Dị ứng hoặc hen suyễn. Những người có điều kiện hoặc có nguy cơ gia tăng có sốc phản vệ.

Lịch sử gia đình. Nếu có các thành viên gia đình, những người đã có trải nghiệm sốc phản vệ, nguy cơ phát triển loại hình này của sốc phản vệ là cao hơn dành cho một người nào đó mà không lịch sử gia đình.

Các biến chứng

Phản ứng phản vệ có thể đe dọa tính mạng khi xảy ra sốc phản vệ nặng, nó có thể ngừng thở hoặc ngừng nhịp tim. Trong trường hợp này, cần phải hồi sức tim phổi (CPR) và điều trị khẩn cấp khác ngay lập tức.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về dị ứng hoặc bất kỳ phản ứng dị ứng trước đây đã có. Đánh giá này sẽ bao gồm các câu hỏi về:

Bất kỳ loại thực phẩm đặc biệt dường như gây ra một phản ứng.

Bất kỳ loại thuốc, và nếu một số thuốc có vẻ như liên quan đến các triệu chứng.

Có triệu chứng dị ứng khi da đã được tiếp xúc với latex.

Côn trùng dường như gây ra các triệu chứng.

Để giúp xác định chẩn đoán:

Có thể thử nghiệm dị ứng với kiểm tra da hoặc xét nghiệm máu.

Cũng có thể được yêu cầu giữ một danh sách chi tiết những gì ăn hoặc ngừng ăn các loại thực phẩm nhất định trong một thời gian.

Bác sĩ muốn loại trừ các điều kiện khác như nguyên nhân có thể gây các triệu chứng, bao gồm:

Ngất xỉu.

Một điều kiện khác hơn so với nguyên nhân dị ứng hoặc các triệu chứng da khác.

Mastocytosis - rối loạn hệ thống miễn dịch.

Các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như hoảng loạn.

Các vấn đề về tim hay phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong sốc phản vệ, y tế khẩn cấp có thể thực hiện hồi sức tim phổi (CPR) nếu ngừng thở hoặc tim ngừng đập. Có thể cho thuốc bao gồm:

Epinephrine (adrenaline) để làm giảm phản ứng dị ứng của cơ thể.

Oxygen, để giúp bù đắp cho hơi thở bị hạn chế.

Tĩnh mạch (IV) thuốc kháng histamin và cortisone để giảm viêm đường dẫn khí và cải thiện hơi thở.

Chủ vận beta (chẳng hạn như albuterol) để làm giảm triệu chứng thở.

Làm gì trong trường hợp khẩn cấp

Nếu với một ai đó có phản ứng dị ứng và cho thấy dấu hiệu của sốc do sốc phản vệ, hành động nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc do sốc phản vệ bao gồm da nhợt nhạt, lạnh và ẩm, mạch yếu và nhanh, khó thở, lú lẫn và mất ý thức. Thậm chí nếu không chắc chắn triệu chứng gây ra bởi phản ứng phản vệ, có các bước sau đây ngay lập tức:

Hãy gọi y tế khẩn cấp giúp đỡ.

Kiểm tra mạch và hơi thở, nếu cần thiết, hô hấp nhân tạo hoặc các biện pháp cấp cứu khác.

Cho thuốc để điều trị dị ứng, chẳng hạn như một autoinjector epinephrine hoặc thuốc kháng histamin.

Sử dụng một autoinjector

Nhiều người có nguy cơ sốc phản vệ mang autoinjector theo. Thiết bị này là một ống tiêm kết hợp liều thuốc. Luôn luôn chắc chắn để thay thế epinephrine trước ngày hết hạn, hoặc nó có thể không làm việc đúng cách.

Hãy chắc chắn rằng biết làm thế nào để sử dụng autoinjector. Ngoài ra, hãy chắc chắn những người gần gũi nhất biết làm thế nào để quản lý thuốc - nếu trong một trường hợp cấp cứu sốc phản vệ. Gọi nhân viên y tế khi phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cũng có thể tiêm epinephrine hoặc các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng.

Điều trị lâu dài

Nếu phản ứng phản vệ được kích hoạt do bị ong, côn trùng đốt, có thể có một loạt các mũi chích ngừa dị ứng (miễn dịch) để làm giảm phản ứng dị ứng của cơ thể và ngăn chặn phản ứng nghiêm trọng trong tương lai.

Thật không may, trong nhiều trường hợp khác không có cách nào để điều trị tình trạng hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến sốc phản vệ. Nhưng có thể thực hiện các bước để ngăn chặn một cuộc tấn công trong tương lai và được chuẩn bị trong trường hợp xảy ra.

Tránh gây nên dị ứng, được biết đến nhiều như có thể.

Có thể cần thực hiện tự quản lý epinephrine. Trong một cuộc tấn công phản vệ, cho thuốc bằng cách sử dụng một autoinjector (EpiPen, EpiPen Jr hoặc các Twinject).

Bác sĩ có thể khuyên nên dùng prednisone hoặc thuốc kháng histamin.

Đối phó và hỗ trợ

Có một phản ứng có khả năng đe dọa mạng sống là đáng sợ. Phát triển một kế hoạch hành động khẩn cấp cho sốc phản vệ có thể giúp đặt tâm trí thoải mái. Làm việc với bác sĩ để phát triển kế hoạch này từng bước bằng văn bản. Bằng cách đó, sẽ biết chính xác những gì cần phải làm nếu sốc phản vệ xảy ra, và sẽ có một bản kế hoạch mà có thể chia sẻ.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sốc phản vệ là để tránh các chất biết gây ra phản ứng nghiêm trọng này. Thực hiện theo các bước sau:

Mặc một chiếc vòng cổ hoặc vòng tay cảnh báo y tế để cho biết nếu có dị ứng với thuốc hoặc các chất cụ thể khác.

Cảnh báo bác sĩ thuốc dị ứng trước khi có bất kỳ điều trị y tế. Nếu nhận được các mũi chích ngừa dị ứng, luôn luôn chờ đợi ít nhất 30 phút trước khi rời khỏi bệnh viện để có thể được điều trị ngay lập tức nếu có phản ứng nghiêm trọng dị ứng.

Giữ một bộ khẩn cấp đúng cách với thuốc quy định có sẵn. Bác sĩ có thể tư vấn cho về những nội dung thích hợp. Điều này có thể bao gồm epinephrine autoinjector. Hãy chắc chắn rằng autoinjector chưa hết hạn. Các loại thuốc này thường kéo dài 18 tháng.

Nếu dị ứng với côn trùng chích, cảnh báo khi đang ở gần đó. Mặc áo sơ mi và quần dài tay. Tránh màu sắc tươi sáng và không mang nước hoa. Giữ bình tĩnh nếu đang ở gần một loài côn trùng chích. Di chuyển đi từ từ.

Tránh mang dép, đi chân trần trên cỏ nếu bị dị ứng với vết đốt côn trùng.

Nếu có dị ứng thức ăn cụ thể, đọc cẩn thận nhãn của tất cả các loại thực phẩm mua và tiêu thụ. Quy trình sản xuất có thể thay đổi, do đó, điều quan trọng là định kỳ kiểm tra lại nhãn mác của các loại thực phẩm thường ăn. Khi ăn, hãy hỏi về các thành phần trong thực phẩm, và yêu cầu về việc chuẩn bị thực phẩm bởi vì ngay cả một lượng nhỏ thức ăn, bị dị ứng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng.

Quan trọng là phải làm tất cả mọi thứ có thể để ngăn chặn phản ứng dị ứng bằng cách tránh kích hoạt. Nhưng ngay cả khi cẩn thận, tại một số điểm có thể sẽ tiếp xúc với các chất bị dị ứng. May mắn thay, có thể chuẩn bị để đáp ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả trường hợp khẩn cấp dị ứng bằng cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng dị ứng, và có một kế hoạch để nhanh chóng điều trị những triệu chứng.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
Từ khóa: sốc phản vệ
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư
Những hình ảnh gây sốc của Viện Khoa học Weizmann (Israel) về những vi khuẩn sống trong tế bào ung thư thật ra có thể mở đường cho các phương pháp điều trị triển vọng.

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan
Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Lớp học đặc biệt ngay tại bệnh viện cho bệnh nhi ung thư

Mắc ung thư, cụ bà vẫn sống đến 115 tuổi, bí quyết nằm ở 4 điểm

Thấy con nôn nhiều bà mẹ nhanh tay Googe và phát hiện con bị u não

Sợ không còn cơ hội tiếp tục đam mê, nữ nghệ sĩ cố gắng chơi đàn violin ngay trong lúc phẫu thuật bỏ khối u não

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM
Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức là phòng khám đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa như: Tim mạch, Tiêu hóa- Gan mật, Nội tiết, Thận - Tiết niệu, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt, Sản phụ khoa, Nhi khoa, chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.

Bài tập vận động cột sống cổ

Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

Luyện tập ngón tay sau khi bị thương

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da
Cách tốt nhất để làm sạch vết cắt, vết trầy xước hoặc vết thương xuyên da (ví dụ như một vết thương do cào xước) là sử dụng nước lạnh. Bạn có thể làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy hoặc đổ đầy nước lạnh vào bồn tắm và dùng ca xối nước lên vết thương.

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc
Trầy giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.

Nâng vật một cách an toàn Cách giúp bạn khỏi bị chấn thương lưng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết
Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).

Xét nghiệm lẩy da nội bì

Sinh thiết và chọc hút tủy xương

Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối

Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư
Những hình ảnh gây sốc của Viện Khoa học Weizmann (Israel) về những vi khuẩn sống trong tế bào ung thư thật ra có thể mở đường cho các phương pháp điều trị triển vọng.

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan
Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Lớp học đặc biệt ngay tại bệnh viện cho bệnh nhi ung thư

Mắc ung thư, cụ bà vẫn sống đến 115 tuổi, bí quyết nằm ở 4 điểm

Thấy con nôn nhiều bà mẹ nhanh tay Googe và phát hiện con bị u não

Sợ không còn cơ hội tiếp tục đam mê, nữ nghệ sĩ cố gắng chơi đàn violin ngay trong lúc phẫu thuật bỏ khối u não

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa
Chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa, hay nhiễm nấm, giác mạc trong suốt biến thành ổ màu vàng, Bs Hoàng Cương cảnh báo.

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt
Biến chứng viêm xoang khiến người đàn ông liệt vận động mắt, sụp mi và bị mù mắt hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân Tắc lệ đạo ở mắt

Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.

Rối loạn lo âu căng thẳng

Tự kỷ Những điều cần biết

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực