Không dung nạp rượu: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu
Mục lục

Định nghĩa

Không dung nạp rượu có thể gây ra phản ứng ngay lập tức, khó chịu sau khi sử dụng rượu. Các triệu chứng phổ biến nhất gây ra bởi không dung nạp rượu bao gồm nghẹt mũi và đỏ ửng da. Tình trạng này đôi khi không chính xác và được gọi là dị ứng rượu. Rượu không dung nạp được gây ra bởi một điều kiện di truyền trong cơ thể không thể chuyển hóa rượu. Cách duy nhất để ngăn chặn không dung nạp rượu là tránh uống rượu hoàn toàn.

Trong một số trường hợp, dường như có thể không dung nạp rượu được gây ra bởi một phản ứng một cái gì đó khác trong thức uống có cồn - chẳng hạn như hóa chất, ngũ cốc hoặc các chất bảo quản. Trong trường hợp khác, phản ứng được gây ra bằng cách kết hợp rượu với các thuốc nhất định. Hiếm khi, phản ứng với rượu có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

Các triệu chứng

Các triệu chứng không dung nạp rượu hoặc các triệu chứng của phản ứng đối với các thành phần trong thức uống có cồn - có thể bao gồm:

Nghẹt mũi.

Nóng, đỏ, ngứa da.

Bệnh hen suyễn từ trước xấu đi.

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Nhức đầu.

Nhịp tim nhanh.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Ợ nóng.

Đau bụng.

Có thể không cần đi khám bác sĩ nếu không dung nạp rượu nhẹ hoặc một cái gì đó khác trong đồ uống có cồn. Chỉ đơn giản là cần phải tránh uống rượu, hạn chế uống rượu hoặc tránh một số loại đồ uống có cồn dường như gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu có một phản ứng nghiêm trọng hoặc nghi ngờ triệu chứng có thể liên quan đến dị ứng hoặc vấn đề sức khỏe cơ bản hoặc các loại thuốc đang dùng, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu. Điều này là do đặc điểm di truyền (gen).

Phản ứng không dung nạp cũng có thể được gây ra bởi một số thành phần khác thường thấy trong các đồ uống có cồn, đặc biệt là trong bia hoặc rượu vang. Chúng bao gồm:

Sulfur dioxide hoặc chất bảo quản khác.

Hóa chất, ngũ cốc hoặc các thành phần khác.

Histamine, một sản phẩm phụ của quá trình lên men hoặc sản xuất bia.

Trong một số trường hợp, phản ứng có thể được kích hoạt bởi một sự dị ứng với hạt như lúa mì, ngô hoặc lúa mạch đen hoặc một chất có trong đồ uống có cồn.

Hiếm khi, đau nặng sau khi uống rượu là một dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như u lympho Hodgkin.

Các yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ phản ứng không dung nạp rượu hoặc đồ uống có cồn, bao gồm:

Nguồn gốc Á Châu. Tỷ lệ lớn những người gốc Á Châu có đỏ bừng và các triệu chứng không dung nạp khác sau khi uống rượu, ngay cả với số lượng rượu rất nhỏ.

Có dị ứng với các loại ngũ cốc hoặc dị ứng thực phẩm khác.

Có lymphoma Hodgkin.

Dùng một số thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm.

Dùng disulfiram (Antabuse) trong tình trạng lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu. Khi uống, disulfiram có thể gây ra phản ứng bao gồm đỏ bừng, nhịp tim nhanh, buồn nôn và ói mửa.

Các biến chứng

Tùy thuộc vào nguyên nhân, biến chứng của phản ứng không dung nạp rượu hoặc đồ uống có cồn có thể bao gồm:

Đau nửa đầu. Histamin, có trong một số đồ uống và cũng được phát hành bởi hệ thống miễn dịch trong phản ứng dị ứng, đã được chứng minh gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Trong trường hợp rất hiếm, phản ứng dị ứng có thể đe dọa tính mạng (phản ứng phản vệ) và yêu cầu điều trị khẩn cấp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra không dung nạp rượu, phản ứng đối với các thành phần khác trong thức uống có cồn hoặc các triệu chứng được gây ra bởi một cái gì đó khác. Có thể cần phải trả lời một số câu hỏi hoặc kiểm tra y tế nhất định. Sau đây là các biện pháp có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng:

Mô tả các triệu chứng. Hãy chuẩn bị cho bác sĩ biết chính xác những triệu chứng có và những đồ uống gây ra. Bác sĩ có thể muốn biết quan hệ huyết thống với gia đình dị ứng thức ăn hoặc dị ứng khác.

Khám thực thể. Khám cẩn thận có thể xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác.

Kiểm tra thử nghiệm da. Chích da có thể xác định xem có thể có dị ứng với một cái gì đó trong đồ uống có cồn - ví dụ, các loại ngũ cốc trong bia. Trong thử nghiệm này, da sau đó bị chích với một lượng nhỏ chất có thể gây ra phản ứng. Nếu dị ứng với chất đang được thử nghiệm, sẽ phát triển một vết sưng tấy hoặc phản ứng da khác.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch với một chất cụ thể bằng cách kiểm tra số lượng các loại kháng thể dị ứng trong máu được gọi là kháng thể globulin miễn dịch E (IgE). Đối với thử nghiệm này, một mẫu máu lấy sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra phản ứng với thức ăn nhất định. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không phải là luôn luôn chính xác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Cách duy nhất để tránh các triệu chứng không dung nạp rượu hoặc phản ứng dị ứng là tránh uống rượu hoặc đồ uống đặc biệt hoặc các thành phần gây ra vấn đề. Đối với một phản ứng nhỏ, thuốc kháng histamin có thể giúp giảm triệu chứng. Những loại thuốc này có thể giúp làm giảm các triệu chứng như ngứa hoặc phát ban. Tuy nhiên, thuốc kháng histamin không thể điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Nếu đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một loại thực phẩm nhất định. Hãy hỏi bác sĩ nếu cần phải thực hiện epinephrine (adrenaline) khẩn cấp trong hình thức autoinjector (EpiPen hoặc Twinject).

Phòng chống

Thật không may là không có thuốc hoặc phương pháp điều trị khác có thể phòng ngừa phản ứng với rượu hoặc các thành phần khác trong thức uống có cồn. Cách duy nhất để tránh phản ứng là tránh uống rượu hoàn toàn hoặc tránh bất cứ chất gây ra phản ứng. Đọc nhãn nước giải khát một cách cẩn thận để xem liệu chúng có chứa các thành phần hoặc chất phụ gia gây ra phản ứng, chẳng hạn như sulfite hoặc các loại ngũ cốc nhất định. Tuy nhiên, phải nhận thức rằng nhãn không thể liệt kê các thành phần hoặc các thành phần gây ra phản ứng.

Việc điều trị chủ yếu là làm tốt nhất để tránh các đồ uống có chất gây dị ứng. Làm việc với bác sĩ để xác định những bước có thể làm để làm giảm các triệu chứng và làm thế nào để phát hiện và đáp ứng với một phản ứng nghiêm trọng.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư
Những hình ảnh gây sốc của Viện Khoa học Weizmann (Israel) về những vi khuẩn sống trong tế bào ung thư thật ra có thể mở đường cho các phương pháp điều trị triển vọng.

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan
Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Lớp học đặc biệt ngay tại bệnh viện cho bệnh nhi ung thư

Mắc ung thư, cụ bà vẫn sống đến 115 tuổi, bí quyết nằm ở 4 điểm

Thấy con nôn nhiều bà mẹ nhanh tay Googe và phát hiện con bị u não

Sợ không còn cơ hội tiếp tục đam mê, nữ nghệ sĩ cố gắng chơi đàn violin ngay trong lúc phẫu thuật bỏ khối u não

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM
Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức là phòng khám đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa như: Tim mạch, Tiêu hóa- Gan mật, Nội tiết, Thận - Tiết niệu, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt, Sản phụ khoa, Nhi khoa, chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.

Bài tập vận động cột sống cổ

Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

Luyện tập ngón tay sau khi bị thương

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da
Cách tốt nhất để làm sạch vết cắt, vết trầy xước hoặc vết thương xuyên da (ví dụ như một vết thương do cào xước) là sử dụng nước lạnh. Bạn có thể làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy hoặc đổ đầy nước lạnh vào bồn tắm và dùng ca xối nước lên vết thương.

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc
Trầy giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.

Nâng vật một cách an toàn Cách giúp bạn khỏi bị chấn thương lưng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết
Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).

Xét nghiệm lẩy da nội bì

Sinh thiết và chọc hút tủy xương

Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối

Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư
Những hình ảnh gây sốc của Viện Khoa học Weizmann (Israel) về những vi khuẩn sống trong tế bào ung thư thật ra có thể mở đường cho các phương pháp điều trị triển vọng.

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan
Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Lớp học đặc biệt ngay tại bệnh viện cho bệnh nhi ung thư

Mắc ung thư, cụ bà vẫn sống đến 115 tuổi, bí quyết nằm ở 4 điểm

Thấy con nôn nhiều bà mẹ nhanh tay Googe và phát hiện con bị u não

Sợ không còn cơ hội tiếp tục đam mê, nữ nghệ sĩ cố gắng chơi đàn violin ngay trong lúc phẫu thuật bỏ khối u não

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa
Chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa, hay nhiễm nấm, giác mạc trong suốt biến thành ổ màu vàng, Bs Hoàng Cương cảnh báo.

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt
Biến chứng viêm xoang khiến người đàn ông liệt vận động mắt, sụp mi và bị mù mắt hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân Tắc lệ đạo ở mắt

Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.

Rối loạn lo âu căng thẳng

Tự kỷ Những điều cần biết

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực