MangYTe

Dị ứng - Miễn dịch hôm nay

Là chuyên khoa giữ chức năng khám, xét nghiệm, dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh dị ứng và tự miễn dịch lâm sàng. Các bệnh dị ứng thường gặp như: dị ứng thuốc, hoá chất, mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, hen phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm, mày đay mạn tính… Một số bệnh tự miễn dịch phổ biến của khoa như: luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hệ thống, viêm da cơ, viêm mạch hệ thống, viêm gan tự miễn...

Không dung nạp rượu: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu
Mục lục

Định nghĩa

Không dung nạp rượu có thể gây ra phản ứng ngay lập tức, khó chịu sau khi sử dụng rượu. Các triệu chứng phổ biến nhất gây ra bởi không dung nạp rượu bao gồm nghẹt mũi và đỏ ửng da. Tình trạng này đôi khi không chính xác và được gọi là dị ứng rượu. Rượu không dung nạp được gây ra bởi một điều kiện di truyền trong cơ thể không thể chuyển hóa rượu. Cách duy nhất để ngăn chặn không dung nạp rượu là tránh uống rượu hoàn toàn.

Trong một số trường hợp, dường như có thể không dung nạp rượu được gây ra bởi một phản ứng một cái gì đó khác trong thức uống có cồn - chẳng hạn như hóa chất, ngũ cốc hoặc các chất bảo quản. Trong trường hợp khác, phản ứng được gây ra bằng cách kết hợp rượu với các Thu*c nhất định. Hiếm khi, phản ứng với rượu có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

Các triệu chứng

Các triệu chứng không dung nạp rượu hoặc các triệu chứng của phản ứng đối với các thành phần trong thức uống có cồn - có thể bao gồm:

Nghẹt mũi.

Nóng, đỏ, ngứa da.

Bệnh hen suyễn từ trước xấu đi.

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Nhức đầu.

Nhịp tim nhanh.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Ợ nóng.

Đau bụng.

Có thể không cần đi khám bác sĩ nếu không dung nạp rượu nhẹ hoặc một cái gì đó khác trong đồ uống có cồn. Chỉ đơn giản là cần phải tránh uống rượu, hạn chế uống rượu hoặc tránh một số loại đồ uống có cồn dường như gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu có một phản ứng nghiêm trọng hoặc nghi ngờ triệu chứng có thể liên quan đến dị ứng hoặc vấn đề sức khỏe cơ bản hoặc các loại Thu*c đang dùng, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu. Điều này là do đặc điểm di truyền (gen).

Phản ứng không dung nạp cũng có thể được gây ra bởi một số thành phần khác thường thấy trong các đồ uống có cồn, đặc biệt là trong bia hoặc rượu vang. Chúng bao gồm:

Sulfur dioxide hoặc chất bảo quản khác.

Hóa chất, ngũ cốc hoặc các thành phần khác.

Histamine, một sản phẩm phụ của quá trình lên men hoặc sản xuất bia.

Trong một số trường hợp, phản ứng có thể được kích hoạt bởi một sự dị ứng với hạt như lúa mì, ngô hoặc lúa mạch đen hoặc một chất có trong đồ uống có cồn.

Hiếm khi, đau nặng sau khi uống rượu là một dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như u lympho Hodgkin.

Các yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ phản ứng không dung nạp rượu hoặc đồ uống có cồn, bao gồm:

Nguồn gốc Á Châu. Tỷ lệ lớn những người gốc Á Châu có đỏ bừng và các triệu chứng không dung nạp khác sau khi uống rượu, ngay cả với số lượng rượu rất nhỏ.

Có dị ứng với các loại ngũ cốc hoặc dị ứng thực phẩm khác.

Có lymphoma Hodgkin.

Dùng một số Thu*c kháng sinh hoặc kháng nấm.

Dùng disulfiram (Antabuse) trong tình trạng lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu. Khi uống, disulfiram có thể gây ra phản ứng bao gồm đỏ bừng, nhịp tim nhanh, buồn nôn và ói mửa.

Các biến chứng

Tùy thuộc vào nguyên nhân, biến chứng của phản ứng không dung nạp rượu hoặc đồ uống có cồn có thể bao gồm:

Đau nửa đầu. Histamin, có trong một số đồ uống và cũng được phát hành bởi hệ thống miễn dịch trong phản ứng dị ứng, đã được chứng minh gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Trong trường hợp rất hiếm, phản ứng dị ứng có thể đe dọa tính mạng (phản ứng phản vệ) và yêu cầu điều trị khẩn cấp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra không dung nạp rượu, phản ứng đối với các thành phần khác trong thức uống có cồn hoặc các triệu chứng được gây ra bởi một cái gì đó khác. Có thể cần phải trả lời một số câu hỏi hoặc kiểm tra y tế nhất định. Sau đây là các biện pháp có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng:

Mô tả các triệu chứng. Hãy chuẩn bị cho bác sĩ biết chính xác những triệu chứng có và những đồ uống gây ra. Bác sĩ có thể muốn biết quan hệ huyết thống với gia đình dị ứng thức ăn hoặc dị ứng khác.

Khám thực thể. Khám cẩn thận có thể xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác.

Kiểm tra thử nghiệm da. Chích da có thể xác định xem có thể có dị ứng với một cái gì đó trong đồ uống có cồn - ví dụ, các loại ngũ cốc trong bia. Trong thử nghiệm này, da sau đó bị chích với một lượng nhỏ chất có thể gây ra phản ứng. Nếu dị ứng với chất đang được thử nghiệm, sẽ phát triển một vết sưng tấy hoặc phản ứng da khác.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch với một chất cụ thể bằng cách kiểm tra số lượng các loại kháng thể dị ứng trong máu được gọi là kháng thể globulin miễn dịch E (IgE). Đối với thử nghiệm này, một mẫu máu lấy sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra phản ứng với thức ăn nhất định. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không phải là luôn luôn chính xác.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Cách duy nhất để tránh các triệu chứng không dung nạp rượu hoặc phản ứng dị ứng là tránh uống rượu hoặc đồ uống đặc biệt hoặc các thành phần gây ra vấn đề. Đối với một phản ứng nhỏ, Thu*c kháng histamin có thể giúp giảm triệu chứng. Những loại Thu*c này có thể giúp làm giảm các triệu chứng như ngứa hoặc phát ban. Tuy nhiên, Thu*c kháng histamin không thể điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Nếu đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một loại thực phẩm nhất định. Hãy hỏi bác sĩ nếu cần phải thực hiện epinephrine (adrenaline) khẩn cấp trong hình thức autoinjector (EpiPen hoặc Twinject).

Phòng chống

Thật không may là không có Thu*c hoặc phương pháp điều trị khác có thể phòng ngừa phản ứng với rượu hoặc các thành phần khác trong thức uống có cồn. Cách duy nhất để tránh phản ứng là tránh uống rượu hoàn toàn hoặc tránh bất cứ chất gây ra phản ứng. Đọc nhãn nước giải khát một cách cẩn thận để xem liệu chúng có chứa các thành phần hoặc chất phụ gia gây ra phản ứng, chẳng hạn như sulfite hoặc các loại ngũ cốc nhất định. Tuy nhiên, phải nhận thức rằng nhãn không thể liệt kê các thành phần hoặc các thành phần gây ra phản ứng.

Việc điều trị chủ yếu là làm tốt nhất để tránh các đồ uống có chất gây dị ứng. Làm việc với bác sĩ để xác định những bước có thể làm để làm giảm các triệu chứng và làm thế nào để phát hiện và đáp ứng với một phản ứng nghiêm trọng.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/diung/khong-dung-nap-ruou/)

Tin cùng nội dung

 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Món ăn, bài Thuốc trị dị ứng
  Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
 • Không dung nạp Lactose
  Không dung nạp lactose là tình trạng xảy ra với những người không thể tiêu hóa lactose. Lactose là chất đường có trong sữa và các sản phẩm như kem và các loại phô-mai tươi (mềm)
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Bệnh chàm (Viêm da dị ứng)
  Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY