Dị ứng penicillin: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin, Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin
Mục lục

Định nghĩa

Penicillin dị ứng là một phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với thuốc kháng sinh penicillin và có liên quan. Nếu bị dị ứng penicillin, phản ứng có thể từ phát ban tới phản vệ, một điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng.

Penicillin dị ứng là dị ứng thuốc phổ biến nhất. Thuốc kháng sinh Penicillin được rộng rãi quy định đối với nhiễm khuẩn như viêm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phản ứng bất lợi với penicillin là một dị ứng penicillin đúng sự thật.

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin. Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin, cách đơn giản nhất để ngăn ngừa dị ứng penicillin là tránh penicillin và kháng sinh có liên quan.

Các triệu chứng

Nhiều người báo cáo có dị ứng penicillin không bị dị ứng thực sự. Họ có thể đã có phản ứng với penicillin, chẳng hạn như một số loại phát ban, nhưng không phải tất cả các phản ứng dị ứng. Penicillin triệu chứng dị ứng bao gồm:

Phát ban.

Ngứa da.

Thở khò khè.

Sưng môi, lưỡi hoặc mặt (phù mạch).

Phản ứng phản vệ

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất đối với penicillin là một phản vệ phản ứng, có thể đe dọa tính mạng. Phát triển các phản ứng phản vệ ngay lập tức sau khi tiếp xúc penicillin ở những người có độ nhạy cao. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Khó thở.

Thở khò khè.

Tụt huyết áp.

Sưng cổ họng hay lưỡi.

Chóng mặt.

Mất ý thức.

Mạch nhanh hoặc yếu.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nghĩ rằng hoặc người khác có phản ứng phản vệ.

Nếu có phản ứng ít nghiêm trọng sau khi penicillin, nói chuyện với bác sĩ. Nếu có thể, hãy gặp bác sĩ khi các phản ứng dị ứng xảy ra. Điều này sẽ trợ giúp trong việc đưa ra chẩn đoán.

Nguyên nhân

Penicillin dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các thuốc như thể nó là một chất có hại thay vì một phương thuốc hữu ích. Hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào nhất định để sản xuất globulin miễn dịch E (IgE), các kháng thể chống lại các thành phần của penicillin dị ứng. Hóa chất được phát hành bởi các tế bào miễn dịch có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng.

Penicillin thuộc về một trong các loại thuốc gọi là thuốc kháng sinh beta-lactam. Các thuốc này bao gồm penicillin và amoxicillin, mà tương đối rẻ tiền và hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường của vi khuẩn. Nhiễm khuẩn này bao gồm da, tai, xoang và nhiễm trùng hô hấp trên.

Dùng bằng đường uống hoặc tiêm penicillin, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể. Một số giống penicillin tồn tại, và mỗi mục tiêu một bệnh nhiễm trùng khác nhau trong một phần khác nhau của cơ thể. Có thể đã nghe nói về một số các thuốc khác trong dòng penicillin, bao gồm:

Amoxicillin.

Ampicillin.

Dicloxacillin.

Penicillin G.

Penicillin V.

Piperacillin và tazobactam (Zosyn).

Nếu dị ứng với một loại penicillin, có nguy cơ bị dị ứng với tất cả các kháng sinh penicillin có liên quan. Một số người dị ứng với penicillin cũng có thể bị dị ứng với cephalosporin, một lớp thuốc kháng sinh liên quan chặt chẽ với penicillin.

Không sinh ra bị dị ứng với penicillin, nhưng có thể phát triển dị ứng penicillin khi đã được tiếp xúc với thuốc. Sau đó, tiếp xúc lại với penicillin hoặc các kháng sinh liên quan có thể gây ra phản ứng dị ứng, đôi khi nghiêm trọng hơn so với phản ứng tiếp xúc đầu tiên.

Yếu tố nguy cơ

Không rõ tại sao một số người phát triển bệnh dị ứng penicillin, trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, một số người dường như có nguy cơ cao phát triển dị ứng penicillin hơn những người khác.

Có thể có nguy cơ cao hơn nếu:

Đang trong độ tuổi từ 20 và 49.

Đã thường xuyên penicillin.

Có HIV / AIDS.

Có xơ nang.

Đã có phản ứng dị ứng với penicillin hoặc các thuốc khác trong quá khứ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ muốn biết về phản ứng quá khứ với penicillin và có thể kiểm tra xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác. Trừ khi yêu cầu penicillin - hoặc bởi vì nó chỉ có hiệu quả kháng sinh cho tình trạng đe dọa tính mạng hoặc bởi vì đang bị dị ứng với kháng sinh khác và có ít lựa chọn điều trị - bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh khác.

Bác sĩ có thể khuyên nên đi xét nghiệm dị ứng penicillin, nếu:

Đã dị ứng với penicillin trong quá khứ, nhưng có thể không còn nhạy cảm với thuốc.

Cần penicillin để điều trị.

Bác sĩ muốn giữ một kháng sinh mạnh hơn tình trạng yêu cầu.

Bởi vì các nguy cơ sốc phản vệ, dị ứng penicillin thử nghiệm chỉ nên được thực hiện bởi một dị ứng trong bệnh viện hoặc văn phòng của bác sĩ.

Thử nghiệm da

Kiểm tra này, có thể xác định độ nhạy cảm thuốc, bao gồm việc sau đây:

Một số lượng nhỏ các penicillin được tiêm vào da cánh tay hoặc lưng.

Nếu dị ứng với các chất cụ thể đang được thử nghiệm, phát triển một màu đỏ, sưng lên hay phản ứng.

Nếu da xét nghiệm penicillin là âm, bác sĩ có thể đề nghị kháng sinh penicillin hoặc có liên quan. Nếu xét nghiệm da penicillin là dương tính, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên nên tiếp tục tránh penicillin và kháng sinh có liên quan.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có một phản ứng dị ứng sau khi uống thuốc kháng sinh penicillin, nên:

Dừng uống thuốc và hỏi bác sĩ về thuốc kháng sinh khác.

Tránh sử dụng penicillin trong tương lai.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng phát triển trong một phản ứng dị ứng với penicillin phụ thuộc vào loại phản ứng có.

Sốc phản vệ là nặng nhất và rất hiếm gặp phản ứng dị ứng thuốc. Nó có thể đe dọa tính mạng và yêu cầu tiêm epinephrine (adrenaline) và chăm sóc khẩn cấp để duy trì huyết áp và hỗ trợ thở.

Phát ban có thể cải thiện khi điều trị bằng một thuốc kháng histamin như diphenhydramine (Benadryl, những loại khác). Thêm các phản ứng nghiêm trọng có thể cần điều trị bằng corticosteroid đường uống hoặc tiêm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nghĩ rằng đã có phản ứng với penicillin trong quá khứ, hãy báo với bác sĩ và chuyên gia y tế khác, kể cả nha sĩ. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ phản ứng mới, chú ý khi dùng thuốc.

Nếu bác sĩ xác định rằng đang bị dị ứng với penicillin, đó là một ý tưởng tốt để mặc một chiếc vòng tay y tế cảnh báo rằng dị ứng. Cũng có thể thực hiện một thẻ thông báo trong ví hoặc túi xách. Các mục này có sẵn toa tại hầu hết các nhà thuốc hoặc có thể được mua trên Internet.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh một phản ứng dị ứng với penicillin là tránh penicillin và kháng sinh tương tự. Nếu cần một loại kháng sinh, bác sĩ sẽ làm việc để tìm một loại có thể. Khi bác sĩ hoặc chuyên viên y tế khác quy định về thuốc kháng sinh, hãy chắc chắn kiểm tra lại rằng nó không phải trong nhóm penicillin.

Penicillin thử phản ứng

Đối với một số bệnh nhiễm trùng, nó có thể cần thiết để có penicillin. Trong những trường hợp này, và nếu trước đây đã trải qua một phản ứng với penicillin, một thử nghiệm trên da dị ứng có thể quan trọng. Nếu xét nghiệm cho thấy làn da đang nhạy cảm với penicillin, bác sĩ có thể khuyên nên gây tê.

Trong quá trình thử, nhận được liều lượng nhỏ nhưng dần dần ngày càng tăng của penicillin dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Bởi vì thử có thể gây ra phản ứng dị ứng, nó cố gắng chỉ trong thiết lập kiểm soát, thường là bệnh viện, do một bác sĩ được đào tạo về kỹ thuật, và chỉ khi penicillin là hoàn toàn cần thiết.

Quá trình thử phản ứng thông thường phải mất 1-2 ngày. Tuy nhiên, nó không hoạt động trong mọi trường hợp.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM
Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức là phòng khám đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa như: Tim mạch, Tiêu hóa- Gan mật, Nội tiết, Thận - Tiết niệu, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt, Sản phụ khoa, Nhi khoa, chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.

Bài tập vận động cột sống cổ

Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

Luyện tập ngón tay sau khi bị thương

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da
Cách tốt nhất để làm sạch vết cắt, vết trầy xước hoặc vết thương xuyên da (ví dụ như một vết thương do cào xước) là sử dụng nước lạnh. Bạn có thể làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy hoặc đổ đầy nước lạnh vào bồn tắm và dùng ca xối nước lên vết thương.

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc
Trầy giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.

Nâng vật một cách an toàn Cách giúp bạn khỏi bị chấn thương lưng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết
Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).

Xét nghiệm lẩy da nội bì

Sinh thiết và chọc hút tủy xương

Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối

Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa
Chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa, hay nhiễm nấm, giác mạc trong suốt biến thành ổ màu vàng, Bs Hoàng Cương cảnh báo.

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt
Biến chứng viêm xoang khiến người đàn ông liệt vận động mắt, sụp mi và bị mù mắt hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân Tắc lệ đạo ở mắt

Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.

Rối loạn lo âu căng thẳng

Tự kỷ Những điều cần biết

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực