Viêm gan tự miễn: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian
Mục lục

Định nghĩa

Viêm gan tự miễn là tình trạng viêm ở gan xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm gan tự miễn không hoàn toàn rõ ràng, một số bệnh, chất độc và các loại thuốc có thể gây ra viêm gan tự miễn dịch ở những người nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ.

Nếu không điều trị viêm gan tự miễn dịch có thể dẫn đến sẹo gan (xơ gan) và cuối cùng suy gan. Khi chẩn đoán và điều trị sớm, tuy nhiên, viêm gan tự miễn dịch thường có thể được kiểm soát với các thuốc ức chế hệ miễn dịch.

Ghép gan có thể là một lựa chọn khi viêm gan tự miễn dịch không đáp ứng với điều trị bằng thuốc hoặc khi bệnh gan tiên tiến.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian. Một số người có ít, nếu có, vấn đề ở giai đoạn sớm của bệnh, trong khi những người khác có dấu hiệu trải nghiệm và các triệu chứng có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Khó chịu ở bụng.

Đau khớp.

Ngứa.

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Gan mở rộng.

Mạch máu bất thường trên da (nhện angiomas).

Buồn nôn và ói mửa.

Đến gặp bác sĩ

Cuộc hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Viêm gan tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể, thường tấn công gan thay vì mục tiêu các virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Đây là cuộc tấn công vào gan có thể dẫn đến viêm mãn tính và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tế bào gan. Chỉ cần lý do tại sao cơ thể chuyển sang chống lại chính nó là không rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng viêm gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi sự tương tác giữa một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như nhiễm trùng, thuốc men và khuynh hướng di truyền.

Các loại viêm gan tự miễn

Các bác sĩ đã xác định hai hình thức chính của viêm gan tự miễn:

Loại 1 (cổ điển): Viêm gan tự miễn thường phát triển đột nhiên, đây là loại phổ biến nhất của bệnh. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khoảng một nửa số người bị viêm gan tự miễn dịch loại 1 có rối loạn tự miễn khác, chẳng hạn như viêm tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.

Loại 2: Mặc dù người lớn có thể phát triển loại 2 viêm gan tự miễn dịch, phổ biến nhất trong các cô gái trẻ và thường xảy ra với vấn đề tự miễn khác.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của viêm gan tự miễn dịch bao gồm:

Là phụ nữ. Mặc dù cả hai người đàn ông và phụ nữ có thể phát triển bệnh viêm gan tự miễn, bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tuổi: Loại 1 viêm gan tự miễn dịch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Loại 2 chủ yếu ảnh hưởng đến các cô gái trẻ.

Lịch sử của một số bệnh nhiễm trùng: Viêm gan tự miễn dịch có thể phát triển sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Sử dụng một số thuốc. Một số loại thuốc, chẳng hạn như minocycline kháng sinh và thuốc cholesterol atorvastatin (Lipitor) có liên quan đến viêm gan tự miễn.

Yếu tố di truyền. Bằng chứng cho thấy khuynh hướng viêm gan tự miễn dịch có thể chạy trong gia đình.

Các biến chứng

Bệnh có thể xảy ra ở những người viêm gan tự miễn dịch, viêm gan tự miễn dịch có thể được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác, bao gồm:

Thiếu máu ác tính. Liên kết với một số rối loạn tự miễn dịch, thiếu máu ác tính xảy ra khi thiếu vitamin B-12 can thiệp với khả năng của cơ thể để tạo thành các tế bào máu đỏ.

Thiếu máu tan huyết. Trong loại thiếu máu, các cuộc tấn công miễn dịch và hệ thống phá vỡ các tế bào máu đỏ nhanh hơn so với tủy xương có thể thay thế chúng.

Giảm tiểu cầu ban xuất huyết. Tiểu cầu là tế bào máu giúp đông máu. Trong ban xuất huyết giảm tiểu cầu, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào này, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu.

Viêm loét đại tràng. Bệnh viêm đường ruột có thể gây ra những cơn trầm trọng của tiêu chảy hoặc có máu và đau bụng.

Bệnh tự miễn dịch tuyến giáp (tuyến giáp Hashimoto). Trong điều kiện này, hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến giáp.

Viêm khớp dạng thấp. Một bệnh tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các màng của các khớp xương, dẫn đến tê cứng, đau, sưng, và đôi khi biến dạng và tàn tật.

Bệnh celiac. Bệnh này gây ra một phản ứng bất thường với gluten, một loại protein được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc. Ăn gluten gây ra một đáp ứng miễn dịch gây tổn thương ruột non.

Các biến chứng của tổn thương gan, viêm gan tự miễn dịch mà không được điều trị có thể gây ra sẹo vĩnh viễn của các tế bào gan (xơ gan). Các biến chứng của xơ gan bao gồm:

Tăng áp lực máu trong tĩnh mạch. Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu khối mô sẹo cản trở lưu thông qua gan, máu này sao lưu, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Tĩnh mạch mở rộng trong thực quản (dãn tĩnh mạch thực quản). Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể sao lưu vào các mạch máu khác - chủ yếu là trong dạ dày và thực quản. Các mạch máu có thành mỏng, đang có khả năng bị chảy máu. Chảy máu thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chất lỏng trong bụng (cổ trướng). Bệnh gan có thể gây ra một lượng lớn dịch tích tụ trong bụng. Cổ trướng có thể gây khó chịu và có thể can thiệp với hơi thở và thường là một dấu hiệu của xơ gan tiên tiến.

Suy gan này xảy ra khi mở rộng thiệt hại cho các tế bào gan làm cho nó không thể chức năng. Tại thời điểm này, ghép gan là lựa chọn duy nhất.

Ung thư gan. Những người bị xơ gan có tăng nguy cơ ung thư gan.

Kiểm tra và chẩn đoán

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm gan tự miễn dịch bao gồm:

Xét nghiệm máu. Kiểm tra mẫu máu cho kháng thể có thể phân biệt viêm gan tự miễn dịch viêm gan siêu vi và các rối loạn khác với các triệu chứng tương tự. Xét nghiệm kháng thể cũng giúp xác định các loại bệnh viêm gan tự miễn dịch có.

Sinh thiết gan. Các bác sĩ thực hiện sinh thiết gan để xác định chẩn đoán và xác định mức độ và loại tổn thương gan. Trong suốt quá trình, một lượng nhỏ mô gan được lấy ra, bằng cách sử dụng một cây kim mỏng thông vào gan qua một đường rạch nhỏ ở làn da. Mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu trong điều trị viêm gan tự miễn là làm chậm hoặc ngừng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Điều này có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh.

Các loại thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch (ức chế miễn dịch)

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm gan tự miễn dịch bao gồm:

Prednisone. Các bác sĩ thường đề nghị một liều ban đầu cao của thuốc corticosteroid prednisone cho những người bị viêm gan tự miễn. Ngay sau khi các dấu hiệu và triệu chứng cải thiện, thuốc giảm đến liều thấp nhất có thể kiểm soát bệnh. Hầu hết mọi người cần phải tiếp tục dùng prednisone trong nhiều năm. Mặc dù có thể thuyên giảm một vài năm sau khi bắt đầu điều trị, bệnh thường trở lại khi ngừng thuốc.

Prednisone, đặc biệt là khi dùng dài hạn, có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiểu đường, loãng xương, gãy xương, huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và tăng cân.

Azathioprine (Imuran). Azathioprine, một loại thuốc ức chế miễn dịch, đôi khi được sử dụng cùng với prednisone. Sử dụng cả hai thuốc có thể giảm liều prednisone cần thiết, giảm các tác dụng phụ của nó. Tác dụng phụ của azathioprine có thể bao gồm nhiễm trùng chữa khó khăn và buồn nôn. Tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm tổn thương gan, viêm tụy và ung thư.

Ức chế miễn dịch khác. Nếu không đáp ứng với prednisone, azathioprine, bác sĩ có thể kê toa ức chế miễn dịch mạnh hơn, chẳng hạn như cyclosporin (SANDIMMUNE) hoặc tacrolimus (Prograf).

Ghép gan

Khi thuốc không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, hoặc có hoặc phát triển không thể đảo ngược lại sẹo (xơ gan) hoặc suy gan, tùy chọn còn lại là ghép gan.

Trong quá trình cấy ghép gan, gan bị loại bỏ và một lá gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ được đặt trong cơ thể. Ghép gan thường được sử dụng gan từ người hiến tặng đã chết. Trong một số trường hợp, cấy ghép gan nhà tài trợ sống có thể được sử dụng. Trong quá trình cấy ghép gan nhà tài trợ sống, nhận được chỉ là một phần của một gan khỏe mạnh từ một nhà tài trợ sống.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM
Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức là phòng khám đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa như: Tim mạch, Tiêu hóa- Gan mật, Nội tiết, Thận - Tiết niệu, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt, Sản phụ khoa, Nhi khoa, chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.

Bài tập vận động cột sống cổ

Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

Luyện tập ngón tay sau khi bị thương

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da
Cách tốt nhất để làm sạch vết cắt, vết trầy xước hoặc vết thương xuyên da (ví dụ như một vết thương do cào xước) là sử dụng nước lạnh. Bạn có thể làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy hoặc đổ đầy nước lạnh vào bồn tắm và dùng ca xối nước lên vết thương.

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc
Trầy giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.

Nâng vật một cách an toàn Cách giúp bạn khỏi bị chấn thương lưng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết
Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).

Xét nghiệm lẩy da nội bì

Sinh thiết và chọc hút tủy xương

Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối

Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa
Chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa, hay nhiễm nấm, giác mạc trong suốt biến thành ổ màu vàng, Bs Hoàng Cương cảnh báo.

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt
Biến chứng viêm xoang khiến người đàn ông liệt vận động mắt, sụp mi và bị mù mắt hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân Tắc lệ đạo ở mắt

Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.

Rối loạn lo âu căng thẳng

Tự kỷ Những điều cần biết

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực