Dị ứng đồ biển: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Động vật có vỏ dị ứng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban hoặc nghẹt mũi, hoặc nhiều hơn, các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.
Mục lục

Định nghĩa

Động vật có vỏ dị ứng là một trong những bệnh dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Nếu bị dị ứng đồ biển, có thể có một phản ứng dị ứng với chỉ một số loại động vật có vỏ, hoặc có thể bị dị ứng với cả đồ biển. Động vật có vỏ bao gồm các động vật biển có vỏ như tôm hùm, sò, tôm, cũng như bạch tuộc và mực ống.

Động vật có vỏ dị ứng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban hoặc nghẹt mũi, hoặc nhiều hơn, các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Đối với một số người, thậm chí một số lượng nhỏ của động vật có vỏ có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng.

Nếu nghĩ rằng bị dị ứng đồ biển, nói chuyện với bác sĩ. Các xét nghiệm có thể giúp xác nhận một dị ứng đồ biển, do đó, có thể thực hiện các bước để tránh các phản ứng trong tương lai.

Các triệu chứng

Triệu chứng dị ứng động vật có vỏ bao gồm:

Phát ban, ngứa hoặc eczema.

Sưng, môi lưỡi, mặt và cổ họng, hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.

Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa.

Chóng mặt, hoa mắt hoặc ngất xỉu.

Ngứa ran trong miệng.

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với động vật có vỏ được gọi là sốc phản vệ - hiếm nhưng có thể đe dọa tính mạng nếu nó cản trở hơi thở. Một phản ứng phản vệ là một cấp cứu y tế mà đòi hỏi phải điều trị bằng epinephrine (adrenaline) tiêm và đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng phản vệ bao gồm:

Cổ họng bị sưng hoặc đường hô hấp co thắt làm cho khó khăn để thở.

Shock, với sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.

Mạch nhanh.

Chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức.

Mặc dù chúng chia sẻ các triệu chứng tương tự, bị dị ứng đồ biển khác nhau từ một phản ứng bất lợi cho các độc tố hoặc vi khuẩn trong thức ăn. Không giống như dị ứng, loại phổ biến của ngộ độc thực phẩm không trực tiếp liên quan đến hệ thống miễn dịch và chỉ xảy ra khi ăn thực phẩm đã bị ô nhiễm. Một phản ứng dị ứng với đồ biển thường xảy ra mỗi khi ăn các loại động vật có vỏ là nguyên nhân gây các phản ứng.

Gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể ngay sau khi ăn. Nếu có thể, hãy gặp bác sĩ khi các phản ứng dị ứng xảy ra. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán.

Tìm kiếm sự điều trị khẩn cấp nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của phản ứng phản vệ.

Nguyên nhân

Tất cả các dị ứng thức ăn là do một sự cố hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch xác định động vật có vỏ protein nhất định là có hại, sản xuất kháng thể trung hòa các protein động vật có vỏ (chất gây dị ứng). Về sau, khi tiếp xúc với protein ở động vật có vỏ, các kháng thể nhận ra chúng và tín hiệu của hệ miễn dịch để giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng.

Histamine và các hóa chất khác trong cơ thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng. Histamin là một phần trách nhiệm cho hầu hết các phản ứng dị ứng, bao gồm chảy nước mũi, ngứa mắt, khô cổ, phát ban và nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và trong một số trường hợp - sốc phản vệ.

Có nhiều loại động vật có vỏ và mỗi loại khác nhau gây dị ứng protein.

Động vật giáp xác bao gồm cua, tôm hùm, tôm càng và tôm.

Động vật thân mềm bao gồm:

Hai mảnh vỏ, như trai, hến và sò điệp.

Chân bụng, chẳng hạn như limpets, periwinkles, ốc (escargot) và bào ngư.

Thân mềm, như mực ống, mực và bạch tuộc.

Một số người bị dị ứng với chỉ một loại động vật có vỏ, nhưng có thể ăn những loại khác. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng đồ biển phải tránh tất cả các động vật có vỏ.

Yếu tố nguy cơ

Đang có nguy cơ phát triển dị ứng đồ biển nếu bị dị ứng loại là phổ biến trong gia đình.

Mặc dù mọi người ở mọi lứa tuổi có thể phát triển dị ứng đồ biển, phổ biến nhất ở người lớn. Trong số những người lớn, dị ứng đồ biển là phổ biến hơn ở phụ nữ. Trong số trẻ em, đồ biển dị ứng thường gặp ở bé trai.

Các biến chứng

Trong trường hợp nặng, động vật có vỏ dị ứng có thể dẫn đến sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nguy hiểm được đánh dấu bởi cổ họng sưng (đường hô hấp co thắt), mạch nhanh, sốc, và chóng mặt hoặc hoa mắt. Sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng.

Khi đã bị dị ứng đồ biển, có thể có nguy cơ phản vệ nếu:

Có bệnh hen suyễn.

Có phản ứng dị ứng với một lượng rất nhỏ các động vật có vỏ (cực kỳ nhạy cảm).

Có một lịch sử của thực phẩm gây ra sốc phản vệ.

Sốc phản vệ có thể được điều trị bằng tiêm khẩn cấp epinephrine (adrenaline). Nếu có nguy cơ của việc có một phản ứng dị ứng với đồ biển nghiêm trọng, nên mang theo epinephrine tiêm (chẳng hạn như EpiPen) ở mọi thời điểm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng và có thể thực hiện một kỳ thi vật lý để tìm hoặc bỏ đi những vấn đề y tế khác. Người đó cũng có thể đề nghị một hoặc cả hai của các xét nghiệm sau đây:

Thử nghiệm da. Trong thử nghiệm này, làn da bị đâm và tiếp xúc với một lượng nhỏ protein được tìm thấy trong động vật có vỏ. Nếu dị ứng, sẽ phát triển một vết sưng tấy (tổ ong) tại địa điểm thử nghiệm trên da. Xét nghiệm này thường được hoàn thành và giải thích bởi một chuyên gia dị ứng.

Xét nghiệm máu. Còn được gọi là chất gây dị ứng, cụ thể IgE kháng thể thử nghiệm, radioallergosorbent (Rast) thử nghiệm, kiểm tra này có thể đo được hệ thống miễn dịch phản ứng đến protein động vật có vỏ bằng cách đo lượng kháng thể nhất định trong máu, được gọi là E globulin miễn dịch (IgE) kháng thể. Một mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm y tế, nơi có thể được kiểm tra bằng chứng của sự nhạy cảm với protein động vật có vỏ.

Lịch sử của phản ứng dị ứng ngay sau khi tiếp xúc với động vật có vỏ có thể là một dấu hiệu của dị ứng đồ biển, nhưng dị ứng thử nghiệm là cách duy nhất để biết điều gì sẽ gây ra các triệu chứng. Phản ứng bất lợi cho động vật có vỏ cũng đôi khi gây ra bởi một phản ứng nonallergic, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm một vi khuẩn hoặc vi-rút.

Phương pháp điều trị và thuốc

Cách duy nhất để ngăn chặn một phản ứng dị ứng với đồ biển là tránh động vật có vỏ hoàn toàn.

Bất chấp nỗ lực tốt nhất, tuy nhiên, vẫn có thể tiếp xúc với động vật có vỏ. Nếu gặp một phản ứng dị ứng nhẹ với động vật có vỏ, thuốc men, chẳng hạn như thuốc kháng histamin, có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như phát ban và ngứa. Thuốc kháng histamine có thể được thực hiện sau khi tiếp xúc với động vật có vỏ để kiểm soát phản ứng và giúp làm giảm sự khó chịu.

Nếu có một phản ứng dị ứng với đồ biển nghiêm trọng (sốc phản vệ), sẽ cần tiêm khẩn cấp epinephrine (adrenaline). Nếu có nguy cơ của việc có một phản ứng nghiêm trọng, thực hiện tiêm epinephrine (chẳng hạn như EpiPen) ở mọi thời điểm.

Quản lý tiêm epinephrine khẩn cấp nếu gặp bất cứ triệu chứng sau khi tiếp xúc với động vật có vỏ:

Khó thở.

Sưng cổ họng.

Thở khò khè hoặc ho lặp đi lặp lại khô.

Tức ngực.

Chóng mặt, hoa mắt hoặc cảm giác rằng sẽ ngất.

Sau khi sử dụng epinephrine, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Phòng chống

Nếu biết đang bị dị ứng với đồ biển, cách duy nhất để tránh một phản ứng dị ứng là tránh tất cả các động vật có vỏ hoặc các sản phẩm có thể chứa các động vật có vỏ. Ngay cả dấu vết của động vật có vỏ có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng ở một số người. Động vật có vỏ hiếm khi một thành phần thực phẩm ẩn, do đó, nó có thể được dễ dàng hơn để tránh so với một số gây dị ứng thực phẩm khác.

Tránh đồ biển

Hãy cẩn thận khi ăn uống ra. Ăn tại các nhà hàng đặt ra mối nguy hiểm lớn nhất của nhầm lẫn ăn đồ biển. Khi ăn ở nhà hàng, luôn luôn kiểm tra để đảm bảo cùng một chảo, dầu hoặc dụng cụ sử dụng cho động vật có vỏ không còn được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm khác. Điều này được gọi là "ô nhiễm chéo."

Đặc biệt là cảnh báo nhà hàng hải sản. Cá và tôm cua có tính sinh học khác nhau, do đó, cá sẽ không gây ra một phản ứng dị ứng nếu bị dị ứng đồ biển - trừ khi cũng dị ứng với cá. Nhưng khi ăn uống tại một nhà hàng hải sản, có nguy cơ cao nhiễm chéo trong thực phẩm với dấu vết của động vật có vỏ.

Đọc nhãn. Nhiễm chéo có thể xảy ra trong các cửa hàng, nơi thực phẩm có thể được xử lý hoặc hiển thị cùng với đồ biển và trong quá trình sản xuất. Hãy chắc chắn đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận. Các công ty được yêu cầu phải ghi rõ nhãn bất kỳ sản phẩm có chứa một lượng nhỏ thức ăn động vật có vỏ khác thường gây ra phản ứng dị ứng.

Giữ khoảng cách. Có thể cần phải hoàn toàn tránh môi trường nơi mà động vật có vỏ được chế biến. Một số người thậm chí có một phản ứng sau khi chạm vào vật có vỏ hoặc hít hơi nước từ động vật có vỏ nấu ăn.

Không dùng canxi san hô. Coral canxi, thu được từ các rạn san hô biển, có thể gây ra phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban, khó thở, sưng ở những người bị dị ứng đồ biển.

Một số người nhầm tưởng là dị ứng với iốt hoặc dị ứng với thuốc nhuộm radiocontrast được sử dụng trong một số thủ tục trong phòng thí nghiệm có thể gây ra phản ứng ở những người bị dị ứng đồ biển. Phản ứng đến radiocontrast, iốt không liên quan.

Glucosamine, bổ sung được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị viêm khớp, được làm từ tôm hùm, cua hoặc vỏ tôm. Trong khi nó không xuất hiện để gây ra một phản ứng dị ứng ở hầu hết những người bị dị ứng đồ biển, nghiên cứu nhiều hơn cần phải được thực hiện để xác định xem nó là an toàn cho những người dị ứng với đồ biển.

Nếu có nguy cơ phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ về epinephrine khẩn cấp (adrenaline). Nếu đã có một phản ứng nghiêm trọng, mặc một chiếc vòng tay hoặc vòng cổ y tế cảnh báo, cho phép người khác biết rằng bị dị ứng thực phẩm.

Thành viên Dieutri.vn

 

 

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM
Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức là phòng khám đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa như: Tim mạch, Tiêu hóa- Gan mật, Nội tiết, Thận - Tiết niệu, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt, Sản phụ khoa, Nhi khoa, chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.

Bài tập vận động cột sống cổ

Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

Luyện tập ngón tay sau khi bị thương

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da
Cách tốt nhất để làm sạch vết cắt, vết trầy xước hoặc vết thương xuyên da (ví dụ như một vết thương do cào xước) là sử dụng nước lạnh. Bạn có thể làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy hoặc đổ đầy nước lạnh vào bồn tắm và dùng ca xối nước lên vết thương.

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc
Trầy giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.

Nâng vật một cách an toàn Cách giúp bạn khỏi bị chấn thương lưng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết
Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp

Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).

Xét nghiệm lẩy da nội bì

Sinh thiết và chọc hút tủy xương

Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối

Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa
Chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa, hay nhiễm nấm, giác mạc trong suốt biến thành ổ màu vàng, Bs Hoàng Cương cảnh báo.

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt
Biến chứng viêm xoang khiến người đàn ông liệt vận động mắt, sụp mi và bị mù mắt hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân Tắc lệ đạo ở mắt

Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.

Rối loạn lo âu căng thẳng

Tự kỷ Những điều cần biết

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực