MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Sỏi túi mật – phẫu thuật hay chung sống hòa bình

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc lạm dụng cắt bỏ túi mật khi có sỏi - cho dù chức năng túi mật vẫn còn, có thể gây nhiều rối loạn trên đường tiêu hoá và các biến chứng trầm trọng như tổn thương ống mật chủ, rò vết mổ…
Mục lục
Sỏi túi mật hình thành do quá trình lắng đọng các thành phần của dịch mật, liên quan đến sự suy giảm chức năng gan, tăng cholesterol máu, nhiễm khuẩn, giảm vận động đường mật, tác dụng phụ của một số thuốc. Sỏi ảnh hưởng đến sự lưu thông dịch mật và tiêu hóa chất béo ở ruột non, gây khó tiêu, đầy trướng, ợ hơi. Giai đoạn chưa sinh biến chứng, các dấu hiệu thường mơ hồ. Chị T – Q. Bình Chánh khi gặp các triệu chứng này, ngỡ bị viêm dạ dày, nội soi không thấy bệnh, siêu âm mới phát hiện có sỏi túi mật 9mm. Phẫu thuật hay chung sống hòa bình với sỏi mật?

Đây là băn khoăn của hầu hết người bệnh. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng trong điều trị là khơi thông đường mật, giúp dịch mật lưu thông nhằm làm giảm các triệu chứng, biến chứng do sỏi gây ra. Cắt bỏ túi mật là giải pháp cho các trường hợp sỏi gây biến chứng nặng, viêm tái đi, tái lại hoặc sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật làm mất khả năng co bóp, tống xuất dịch mật. Bên cạnh lợi ích thì phẫu thuật cũng gây nên không ít bất lợi như: đi lỏng thường xuyên, đau do giãn ống mật chủ, chậm tiêu khi ăn chất béo...

Vì thế, Sau khi khám, chị T rất băn khoăn vì được tư vấn sống chung với sỏi chỉ quay lại phẫu thuật khi biến chứng, bởi hiện tại kích thước sỏi lớn, thuốc hóa dược kém hiệu quả và dễ gặp phản ứng phụ trên đường tiêu hóa.

Vai trò tích cực của đông dược?

Chi T tuy được khuyên chung sống hòa bình với sỏi nhưng luôn bất an vì sỏi có thể gây biến chứng bất cứ khi nào. Khi biết đến một sản phẩm có 8 vị dược liệu được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng, chị T mua về dùng, mới sau tuần đầu, các biểu hiện đầy trướng, chậm tiêu, ợ hơi, buồn nôn đỡ hẳn. Sau 6 tháng dùng liên tục sỏi từ 9mm còn 5mm; uống thêm 6 tháng thì sỏi đã không còn.

Kết quả chị T có được là nhờ lợi thế của đông dược đối với các bệnh gan mật, bởi tác động toàn diện trên hệ thống, hướng tới cân bằng chức năng để cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn. Trong đó, sự kết hợp Uất kim, Chi tử với Kim tiền thảo, Nhân trần bắc,… từ xưa tới nay luôn là giải pháp hữu hiệu cho bệnh sỏi mật.

Lê Giang

Nguồn: Internet
Từ khóa: sỏi túi mật
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY