MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sử dụng vàng ô trong chăn nuôi: Nguy cơ ung thư cao

Phòng thanh tra chuyên ngành thuộc Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp cùng Cục Chăn nuôi và lực lượng công an điều tra...
Mục lục
Phòng thanh tra chuyên ngành thuộc Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp cùng Cục chăn nuôi và lực lượng công an điều tra, phát hiện tình trạng sử dụng một loại hóa chất mới trong chăn nuôi rất độc hại có tên vàng ô. Điều này cho thấy diễn biến phức tạp của tình hình an toàn thực phẩm trong thời gian gần đây bất chấp nỗ lực ngăn chặn của cơ quan chức năng.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, trong đợt thanh tra về chất cấm diễn ra cuối tháng 8 vừa qua, đoàn thanh tra đã phát hiện một số cơ sở sử dụng chất vàng ô để nhuộm màu cho thức ăn chăn nuôi - chủ yếu là thức ăn cho gà. Vàng ô vốn là loại hóa chất nhập khẩu dùng trong công nghiệp nhuộm vải và xây dựng. Chủ cơ sở chăn nuôi lấy chất này trong ve quét tường trộn vào thức ăn chăn nuôi - đặc biệt là thức ăn cho gà. Vàng ô không phân hủy mà tồn dư trong cơ thể vật nuôi. Khi con người sử dụng vật nuôi làm thức ăn, vàng ô sẽ tích tụ lại, gây nguy cơ ung thư cao.

Năm 2014, chất vàng ô cũng đã được phát hiện sử dụng trong chăn nuôi tại Hải Phòng. Thực tế, chất này không có tác dụng tăng trọng mà chỉ có khả năng tạo màu. Khi sản xuất thức ăn chăn nuôi, một số doanh nghiệp không mua các chất tạo màu sử dụng trong thực phẩm mà lấy chất vàng ô của công nghiệp, xây dựng để trộn vào thức ăn, từ đó tạo màu vàng cho gà trong thời gian vỗ béo. Điều nguy hiểm là khi vật nuôi sử dụng loại thức ăn có trộn vàng ô trong thời gian dài sẽ không bị tẩy trừ. Qua thực nghiệm trên động vật của Học viện Nông nghiệp I cho thấy, vàng ô có gây tồn dư trong vật nuôi và gây ung thư. Tuy nhiên, việc phát hiện loại chất này sử dụng trong chăn nuôi rất khó. Theo ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN&PTNT, chất này gây tồn dư và thử nghiệm trên động vật cho thấy chất này gây ung thư.

Về việc đẩy mạnh phát hiện chất cấm trong chăn nuôi, Cục chăn nuôi cho biết sắp tới sẽ đưa vào sử dụng đại trà que phát hiện chất cấm nhanh, có khả năng phát hiện chất cấm qua đường nước tiểu, với nồng độ rất thấp và độ chính xác cực cao. Điều này có thể giúp tăng khả năng phát giác và tố cáo sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, kể cả ở các vùng đặc biệt.

Liên quan đến que phát hiện chất cấm nhanh, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết, chúng ta có thể nhỏ nước tiểu của gia súc có sử dụng chất cấm. Nếu sau 5 phút, vạch chữ T không mất đi thì có nghĩa là có chất cấm. Điều này có thể cho phép chúng ta làm ngay trên hiện trường, làm ngay trong chuồng nuôi, làm ngay ở vùng sâu, vùng xa cho phép chúng ta phát hiện chất cấm trong 5 phút.

Cũng trong đợt thanh tra vừa qua, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã tiến hành phạt 3 doanh nghiệp bao gồm: Công ty Thuốc thú y Khoa Nguyên - quận Bình Tân - TP. HCM; Công ty Thuốc thú y thủy sản Cường phát, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai và Công ty TNHH Bắc Âu Mỹ, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai số tiền hơn 1,2 tỷ đồng vì hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi bổ sung chất cấm và sản xuất thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục.

Thanh Phúc
Nguồn: Internet
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng

  Điều khoản và điều kiện sử dụng
  Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid

  Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY