MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Tại sao phải ăn muối iod?

Thỉnh thoảng tôi có nghe người ta nói nên ăn muối iod. Nhưng thực tình tôi không hiểu tại sao phải ăn muối iod? Mong bác sĩ tư vấn?
Mục lục
Thỉnh thoảng tôi có nghe người ta nói nên ăn muối iod. Nhưng thực tình tôi không hiểu muối iod">tại sao phải ăn muối iod? Mong bác sĩ tư vấn?

Trần Thị Hiển (Hưng Yên)

muối iod chứa chất iod (I), mà I là một trong các yếu tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trong cơ thể, I rất cần cho hoạt động của tuyến giáp vì nó có trong hormon tuyến giáp. Chất này có vai trò điều hoà nhiều chức năng của cơ thể như: làm cho cơ thể phát triển, phân hoá các cơ quan, tham gia hoạt động của một số men; ảnh hưởng đến sự co cơ; làm tăng lưu lượng tim, tác động trực tiếp đến tần số của tim và mức tiêu thụ ôxy của tim, tác động sự sản sinh hồng cầu; ảnh hưởng đến chuyển hoá sắt, đến quá trình sinh sản, làm tăng khả năng lọc của thận; điều hoà nhiệt độ cơ thể; kích thích tổng hợp và phân giải lipid; tăng chuyển hoá chất đường; tăng tổng hợp protein... Khi thiếu I, cơ thể sẽ phát sinh nhiều bệnh tật và các rối loạn liên quan đến thiếu I. Trong thức ăn hàng ngày có một số loại thức ăn cung cấp I cho cơ thể như cá, tôm, cua, ốc, tảo; rau, trái cây, phủ tạng động vật... Tuy nhiên, tùy theo từng địa phương mà thức ăn cung cấp không đủ I cho cơ thể. Vì thể chúng ta cần phải ăn muối iod.

BS. Nguyễn Minh Hiền

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY