MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Test 3 phút phát hiện dạng sa sút trí tuệ khó chẩn đoán

Sau bệnh Alzheimer, bệnh thể Lewy (LBD) là dạng sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai.
Mục lục
Sau bệnh Alzheimer, bệnh thể Lewy (LBD) là dạng sa sút trí tuệ">sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai. Giờ đây, nhờ một chuyên gia thần kinh ở ĐH Florida Atlantic (FAU), đã có một test 3 phút không chỉ phát hiện LBD mà còn chẩn đoán có hiệu quả sa sút trí tuệ trong bệnh Parkinson. Test này có độ chính xác 97% trong phân biệt giữa LBD và bệnh Alzheimer mà các bác sĩ hay nhầm lẫn.

TS James E. Galvin, GS về khoa học y sinh lâm sàng ở Trường Y Charles E. Schmidt, FAU cho biết hầu hết các bệnh nhân chưa từng được đánh giá bởi một bác sĩ thần kinh có chuyên môn về chẩn đoán LBD và chẩn đoán muộn hoặc chẩn đoán sai xảy ra ở phần lớn bệnh nhân bị bệnh này. Công cụ mới có thể mang đến một “bức tranh” rõ ràng và chính xác hơn cho những bệnh nhân không thể đi khám bác sĩ chuyên khoa, giúp họ nhận được chẩn đoán đúng, giảm áp lực và gánh nặng lên bệnh nhân và người chăm sóc.

“Điểm số nguy cơ tổng hợp thể Lewy” của Galvin gồm một đánh giá ngắn gọn có thể được bác sĩ hoàn thành để đánh giá nhanh chóng các triệu chứng phù hợp với LBD. Nếu người bệnh có đáng đi cứng nhắc hoặc lảo đảo, run khi nghỉ, cử động chậm hoặc yếu, tét Galvin có thể phát hiện LBD mà không cần phải đánh giá mức độ nặng của bệnh, điều khiến cho các tét trước đây mất nhiều thời gian thực hiện hơn với độ chính xác thấp hơn.

Test này được dùng cho những bệnh nhân thực trong phòng khám thuộc mọi giới tính, trình độ học vấn và một loạt các triệu chứng tiến triển của bệnh. Khả năng phân biệt giữa LBD và bệnh Alzheimer là rất quan trọng vì hai tình trạng này có biểu hiện giống nhau và khó để bác sĩ phát hiện sớm. Bệnh ảnh hưởng tới khoảng 1,4 triệu người Mỹ và nhiều bác sĩ và nhân viên y tế không nắm được hết tất cả các triệu chứng đặc trưng của bệnh. Có thể phải mất 1 tới 2 năm để các bác sĩ chẩn đoán LBD trong khi chẩn đoán sớm quyết định việc bệnh nhân được cải thiện chất lượng sống và sống độc lập hay là phải phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

Giống như Alzheimer, LBD thường bắt đầu có các triệu chứng từ 50 tới 85 tuổi và trong một số trường hợp có thể sớm hơn nhiều. Theo Hội sa sút trí tuệ">sa sút trí tuệ thể Lewy, ban đầu, người bị LBD có thể đáp ứng tốt với các Thu*c sa sút trí tuệ. Nhưng theo thời gian, những người này sẽ có đáp ứng kém và cuối cùng là tình trạng trầm trọng hơn những người bị Alzheimer và Parkinson và đôi khi để lại những tác dụng phụ nguy hiểm thậm chí kéo dài.

Phát hiện sớm sa sút trí tuệ">sa sút trí tuệ thể Llewy rất quan trọng để có những can thiệp trong tương lai ở giai đoạn sớm nhất khi việc điều trị có hiệu quả nhất.

Người ta hi vọng những phát hiện này giúp cải thiện và đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng cho các nghiên cứu trong tương lai về LBD và giúp tăng cường nghiên cứu các chỉ dấu sinh học LBD cho xét nghiệm gen.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-test-3-phut-phat-hien-dang-sa-sut-tri-tue-kho-chan-doan-20069.html)

Tin cùng nội dung

 • Dự phòng bệnh sa sút trí tuệ
  Bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ) là nguyên nhân chủ yếu của chứng sa sút trí tuệ ở người già với số người bị mắc vào khoảng 2,1-2,5 triệu người trên toàn thế giới.
 • Dấu hiệu dễ nhận biết Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer có thể được chia thành các giai đoạn nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mỗi giai đoạn đều có các triệu chứng riêng biệt.
 • Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện
  Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày.
 • Bệnh Alzheimer ngày càng được phát hiện sớm
  Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất, (chiếm khoảng 60 đến 70%), của hội chứng sa sút trí tuệ. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60, tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh, và sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40 đến 50 tuổi.
 • 10 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
  Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
 • Bệnh sa sút trí tuệ ở người già
  Theo nghiên cứu mang tên Mối nguy hiểm của môi trường đối với sức khỏe người cao tuổi, do các chuyên gia ở Trung tâm Khoa học và Môi trường Boston Mỹ thực hiện mới đây cho thấy,
 • Bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi, trung bình 65 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam.
 • Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.