MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thầy thuốc trẻ phát huy tinh thần xung kích, phấn đấu như kỳ vọng của Đảng

Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các thầy thuốc trẻ Việt Nam có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đẩy mạnh chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân.
Mục lục

Chú thích ảnh

Xung kích trên mọi mặt trận

Những ngày đầu năm, trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước lập thành tích chào mừng đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ xiii của đảng, hội thầy thuốc trẻ cũng vừa ra quân khởi động hành trình “thầy thuốc trẻ tình nguyện - vì một việt nam khỏe mạnh” gắn với chương trình “xuân tình nguyện - tết sẻ chia”. hành trình sẽ được thực hiện xuyên suốt trong năm 2021, tổ chức cao điểm trong các dịp lễ tết và các ngày lễ kỷ niệm lớn trong năm. mở đầu cho hoạt động này, hội thầy thuốc trẻ đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc cho hàng trăm người dân, trẻ em tại tỉnh đồng nai, phối hợp vận động nguồn lực tặng quà cho người dân đến khám bệnh.

Mới đây, hội thầy thuốc trẻ hà nội cũng phối hợp cùng các đơn vị tổ chức chương trình khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 600 người thuộc diện gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật và người dễ bị tổn thương... tại huyện phúc thọ, hà nội với sự tham gia của các bác sĩ trẻ của 10 bệnh viện lớn tại hà nội. người dân được khám tổng hợp, khám chuyên khoa: mắt, răng hàm mặt, tai - mũi - họng, siêu âm ổ bụng tổng quát… nhằm phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời các bệnh cơ bản.

Các hoạt động ý nghĩa trên nhằm phát huy tinh thần xung kích của đội ngũ y, bác sỹ trẻ ngành y, vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ toàn dân như sự kỳ vọng của đảng trong thời gian qua.

Với sự nỗ lực đó, hội thầy thuốc trẻ việt nam đã làm nên những con số ấn tượng như: gần 5.000 lượt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4 triệu lượt người dân; tham gia và vận động khoảng 3 triệu lượt thanh niên tình nguyện hiến máu, hơn 400.000 thanh niên tham gia ngân hàng máu sống, hiến máu dự bị; vận động nguồn lực khá lớn trong xã hội cho các hoạt động y tế, nhất là các hoạt động phòng, chống đại dịch covid-19... và các hoạt động “hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng”, “ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, “ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”… các y, bác sĩ trẻ đã khẳng định tinh thần xung kích trên mọi mặt trận, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò của người trẻ, thể hiện chiều sâu của y đức.

Theo bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, thời gian qua, các thầy thuốc trẻ đã tích cực tham gia cùng ngành y tế triển khai nhiều chính sách quan trọng của đảng và chính phủ như: tham gia tích cực trong công tác triển khai thực hiện nghị quyết số 20/nq-tw về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; nghị quyết số 21/nq-tw về công tác dân số trong tình hình mới do ban chấp hành trung ương khoá xii ban hành. đặc biệt, hội thầy thuốc trẻ đã cùng bộ y tế, đoàn thanh niên và các tổ chức trong nước và quốc tế phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm theo chiến lược quốc gia về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm…

Đặc biệt trong giai đoạn bùng phát của đại dịch covid-19 vừa qua, lực lượng trẻ ngành y đã phát huy vai trò xung kích trên mặt trận phòng chống dịch, nhiều tấm gương các y bác sĩ trẻ không ngại gian khổ, hiểm nguy, hết lòng cứu chữa người bệnh và trực tiếp làm công tác phòng chống dịch.

Những năm gần đây công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đánh giá có nhiều tiến bộ, đạt được nhiều thành tựu và kết quả nổi bật, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đạo đức, niềm tin và sự hài lòng của nhân dân. những kết quả đó có sự quan tâm của đảng, nhà nước, hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành y tế, của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế cả nước, trong đó có lực lượng thầy thuốc trẻ.

Thêm nhiều hoạt động sôi nổi

Ts.bs hà anh đức, chánh văn phòng bộ y tế, chủ tịch hội thầy thuốc trẻ việt nam đánh giá: “các thầy thuốc trẻ là lực lượng trực tiếp tham gia giúp bộ y tế triển khai hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực y tế được nêu trong các văn kiện đại hội đảng; điều đó vừa là yêu cầu, mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đảng, nhà nước đối với ngành, nhất là lớp trẻ”.

Cũng theo ts.bs hà anh đức, thời gian tới, đặc biệt trong năm 2021 chào mừng đại hội lần thứ xiii của đảng, hội thầy thuốc trẻ việt nam xác định các nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai chương trình hành động vì một việt nam khỏe mạnh với nhiều hoạt động liên quan như: phối hợp với tổng cục dân số có biện pháp nâng cao chất lượng dân số, tham gia xây dượng chương trình giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên, phối hợp với chương trình phòng chống lao quốc gia để cùng hướng tới chấm dứt bệnh lao… hội cũng tập trung vào công tác giáo dục tư tưởng cho lực lượng thầy thuốc trẻ bằng các hoạt động có ý nghĩa như: tổ chức các hành trình về nguồn, tọa đàm, thảo luận nâng cao y đức cho tầng lớp thầy thuốc trẻ, nhất là với sinh viên y khoa. đặc biệt lực lượng thầy thuốc trẻ sẽ là lực lượng tiên phong trong mạng y tế việt nam với các hoạt động tương tác, thảo luận, hỗ trợ nhau trong công tác chuyên môn, quản lý…

Theo đó, để đấy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; nhất là trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, lực lượng bác sĩ trẻ phải nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng và phát huy hiệu quả việc chuyển đổi số trong ngành y tế. trước mắt là đẩy mạnh thực hiện khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh.

Bên cạnh tiên phong trong ứng dụng đổi mới công nghệ, theo bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, lực lượng thầy thuốc trẻ cũng cần đi đầu trong vấn đề giáo dục, rèn luyện y đức; cần giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cho các thầy thuốc trẻ, nhất là đội ngũ sinh viên y khoa. bởi một bác sĩ khi đứng trong đội ngũ y tế, ngoài lời thề hippocrates thì việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách chủ tịch hồ chí minh là một yêu cầu. và việc thực hiện các điều y đức là một yêu cầu bắt buộc, lâu dài, xuyên suốt cả quá trình. đó vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ mà bộ y tế đặt ra với hội thầy thuốc trẻ.

Tạ Nguyên/báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/thay-thuoc-tre-phat-huy-tinh-than-xung-kich-phan-dau-nhu-ky-vong-cua-dang-20210126223225339.htm)
 • Tâm sự về những nỗi nhọc nhằn mà báo chí không hiểu của một bác sĩ hồi sức cấp cứu

  Tâm sự về những nỗi nhọc nhằn mà báo chí không hiểu của một bác sĩ hồi sức cấp cứu
  Sau những ồn ào của ngành Y, trên FB nhiều người rất chú ý tới những bài viết của Bác sĩ Ngô Đức Hùng, công tác tại Đại học Y Hà Nội. Qua đó, mọi người hiểu hơn về những công việc của nghề y. Chúng tôi xin đăng bài viết này như một góc nhìn khác của người trong cuộc…
 • Chính chúng ta đang “làm hư” thầy thuốc

  Chính chúng ta đang “làm hư” thầy thuốc
  Chiều ngày 27/6/2013, tôi ghé vào bệnh viện để thăm người nhà - người chị ruột, đang nằm điều trị tại khoa Tiêu hóa trong bệnh viện. Chị ấy bị sỏi mật. Cuối giờ chiều, các nhân viên bệnh viện về gần hết nhưng bệnh viện thì vẫn đông.
 • Nhật ký trực Tết của chàng bác sĩ trẻ

  Nhật ký trực Tết của chàng bác sĩ trẻ
  Ca trực cuối cùng của năm nhưng lại là ngày bắt đầu cho một năm mới thực thụ. Một năm mới với đầy niềm vui, phấn khích và ước vọng vì con người. Vừa đi tôi vừa mỉm cười, chào năm mới 2013.
 • Về hưu, thầy thuốc làm gì?

  Về hưu, thầy thuốc làm gì?
  Hẳn nhiều người có thể thấy được hình ảnh một ông thầy thuốc già ngồi bắt mạch, kê đơn bốc thuốc - một hình ảnh cổ xưa về người thầy thuốc.
 • Chung ước mơ là thầy thuốc

  Chung ước mơ là thầy thuốc
  Thầy giáo Bùi Quang Lương, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A, Trường THPT Kim Thành, Hải Dương phấn khởi cho biết: Lớp 12A có 45 học sinh thì cả 100% các em thi đỗ trong kỳ thi đại học vừa qua. Đặc biệt, năm nay lớp có 18 em trúng tuyển vào các trường Đại học Y, Dược...
 • Chìa khóa vàng của thầy thuốc

  Chìa khóa vàng của thầy thuốc
  Như thường lệ, tôi đến phòng mạch từ rất sớm, tranh thủ đọc báo… Chưa đọc hết bài báo đã có bệnh nhân cao tuổi đến khám bệnh.
 • Thầy thuốc phải tự tin và dũng cảm

  Thầy thuốc phải tự tin và dũng cảm
  Tôi vừa tới phòng khám cũng là lúc cơn mưa rào mùa hè đổ xuống. Trong lúc chưa có bệnh nhân tới khám, tôi đưa mắt nhìn ra ngoài ngắm mưa thì chuông điện thoại reo. “Cháu chào chú, chú có khoẻ không?
 • Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội

  Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội
  Chiều 20/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã buổi tổng duyệt công tác y tế phục vụ Hội nghị Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) sẽ được khai mạc vào ngày 28/3 tại Hà Nội
 • Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm

  Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm
  Trở lại câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế và con người liệt sĩ Gạc Ma. Việc ban hành một công văn giúp đỡ con gái liệt sĩ vào đúng thời điểm này cho thấy Bộ trưởng thực sự quan tâm đến những mất mát ở Gạc Ma, và, bà đã thực sự xử sự như một chính khách.
 • Thầy thuốc kiệt sức và stress

  Thầy thuốc kiệt sức và stress
  Với các nghề nghiệp khác, các trí thức bậc cao hiếm khi phải trực tiếp làm các công việc chân tay. Nhưng với thầy thuốc là ngoại lệ...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY