Tình yêu và giới tính hôm nay

Thí điểm triển khai mô hình phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

(MangYTe) - Để hạn chế thực trạng sử dụng lao động trẻ em, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia Phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam đã được thực hiện thí điểm trong những thời gian 2015 - 2019 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và An Giang.
Mục lục

Lao động trẻ em thường được cho rằng chỉ đơn thuần là hậu quả của nghèo đói nhưng thực tế nghèo đói chỉ là một trong nhiều nguyên nhân của vấn đề. Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, thông qua việc triển khai thí điểm tại một số địa phương có làng nghề thuộc các huyện Chương Mỹ, Gia Lâm, Hoài Đức và Thạch Thất, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc sử dụng lao động trẻ em; bước đầu hình thành các mô hình hỗ trợ, can thiệp phòng ngừa, hạn chế số lượng lao động trẻ em một cách hiệu quả.

Tương tự, tại An Giang, Dự án được triển khai tại 9 xã thuộc 4 huyện gồm: xã Mỹ Phú, Khánh Hòa (Châu Phú); phường Châu Phú A, phường Núi Sam (TP Châu Đốc); xã Nhơn Hội, Phú Hữu (An Phú); xã Mỹ An, An Thạnh Trung, Tấn Mỹ (Chợ Mới). Các lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản đã được xác định trước là các ngành ưu tiên để thực hiện các can thiệp trực tiếp.

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ hơn 2.000 trẻ em thuộc các nhóm đích đối tượng hưởng lợi và hơn 1.000 hộ gia đình của trẻ trong Dự án sẽ được nhận hỗ trợ để phát triển kinh tế và cải thiện thu nhập thông qua phát triển chuỗi giá trị và các hỗ trợ sinh kế.

Báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh An Giang cho biết, từ tháng 10/2017 đến tháng 11/2018, Sở LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức, năng lực với sự tham gia của các ban, ngành liên quan. Nhờ đó việc triển khai Dự án đã đạt được những kết quả cụ thể. đến hết tháng 12/2018 đã có hồ sơ của gần 2.100 trẻ em trên hệ thống cơ sở dữ liệu, từ đó qua tham vấn, xác minh nhu cầu, số trẻ trên hệ thống cơ sở dữ liệu đã được ILO hỗ trợ về sách vở, quần áo đồng phục, giày, ba-lô/cặp, bàn ghế, thẻ BHYT…

Bên cạnh đó hàng năm, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các ban, ngành liên quan hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em về học nghề, tư vấn việc làm; hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình. Trong đó, hoạt động nổi bật là phương pháp Scream (trại hè với chuỗi hoạt động truyền thông và huấn luyện kỹ năng) tại 9 xã dự án, góp phần nâng cao nhận thức tại cộng đồng.

Đánh giá hiệu quả mà Dự án đem lại, theo đại diện Sở LĐ-TB&XH, An Giang là tỉnh nông nghiệp nên địa phương có tỷ lệ lao động ở khu vực I khá lớn (chiếm 55 - 60%). Điều này đồng nghĩa với việc trẻ đứng trước nguy cơ bị lao động sớm luôn hiện hữu. Ngoài ra, còn có một bộ phận trẻ theo gia đình đi các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, có em được tiếp tục học tập, nhưng có em phải tham gia lao động sớm. Chính vì vậy việc triển khai Dự án có ý nghĩa rất lớn, thông qua các hợp phần của dự án đã góp phần truyền thông, vận động xã hội, nâng cao nhận thức cộng đồng và các ban, ngành về công tác bảo vệ trẻ em, hỗ trợ trẻ em và gia đình tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

ĐỨC THỌ

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/thi-diem-trien-khai-mo-hinh-phong-ngua-va-giam-thieu-lao-dong-tre-em-20191224154635527.htm)
 • Thử việc, người lao động có được đóng bảo hiểm?

  Thử việc, người lao động có được đóng bảo hiểm?
  Hiện tại em đang là kế toán cho 1 văn phòng đại diện của công ty có trụ sở chính tại Singapore. Văn phòng em hiện có 3 lao động.
 • Cần chủ động phòng ngừa ý tưởng và hành vi tự sát

  Cần chủ động phòng ngừa ý tưởng và hành vi tự sát
  Việc tự sát dẫn đến tình trạng tử vong có nguyên nhân xuất phát từ các bệnh tâm thần và trầm cảm hay một bức xúc nào đó bị dồn nén trong cuộc sống đời thường mà không tự điều chỉnh được.
 • Bất hợp lý về giá trị sức lao động

  Bất hợp lý về giá trị sức lao động
  Có thể nói giá trị sức lao động ở nước ta thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực và thế giới. Giá trị sức lao động thấp theo lý giải của nhiều chuyên gia kinh tế đến từ các cơ quan chức năng là do nền kinh tế nước ta còn nghèo, mức tăng trưởng GDP chỉ đạt mức trung bình...
 • Trẻ em một môi trường an toàn

  Trẻ em một môi trường an toàn
  Nhiều loại tai nạn thương tích đã xảy ra đối với trẻ em và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi tại nước ta.
 • Ký hợp đồng lao động với người giúp việc gia đình: Khó khả thi

  Ký hợp đồng lao động với người giúp việc gia đình: Khó khả thi
  Nghị định số 27/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình...
 • Đề nghị truy tố 2 bị can mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề

  Đề nghị truy tố 2 bị can mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề
  Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, đề nghị Viện KSND TP Hà Nội truy tố hai bị can về tội mua bán trẻ em.
 • Sẽ có mô hình dịch vụ cho thuê điều dưỡng

  Sẽ có mô hình dịch vụ cho thuê điều dưỡng
  Ngày 4/9/2014, Viện Lão khoa TW, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TW sẽ phát triển công tác xã hội theo hướng xã hội hóa dịch vụ điều dưỡng.
 • Cách phòng ngừa khô khớp xương

  Cách phòng ngừa khô khớp xương
  Khi cử động nghe tiếng kêu, đó là tiền căn của bệnh khô khớp. Khô khớp gặp chủ yếu ở người trưởng thành, trong đó đáng chú ý nhất là người cao tuổi (NCT).
 • Phòng ngừa tê nhức chân tay

  Phòng ngừa tê nhức chân tay
  Tê nhức chân tay là tình trạng rất thường gặp ở người cao tuổi mà nguyên nhân chính là do các bệnh về xương khớp và các bệnh mạn tính.
 • Phòng ngừa biến chứng bệnh khí phế thũng

  Phòng ngừa biến chứng bệnh khí phế thũng
  Bệnh khí phế thũng là một bệnh phổi tiến triển rất hay gặp ở người cao tuổi (NCT) do căng giãn thường xuyên làm giảm khả năng đàn hồi, thậm chí làm mất khả năng hồi phục của thành các tiểu phế quản, phế quản tận và phế nang.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY