MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Thuốc nào làm giảm khả năng tiết mật, dịch tiêu hóa

Các thuốc làm giảm khả năng tiết mật của gan, điển hình là các thuốc hạ sốt, chống viêm paracetamol, thuốc ức chế virut viêm gan B loại lamivudin, thuốc kháng giáp loại PTU, thuốc chống ung thư...
Mục lục
Các thuốc làm giảm khả năng tiết mật của gan, điển hình là các thuốc hạ sốt, chống viêm paracetamol, thuốc ức chế virut viêm gan B loại lamivudin, thuốc kháng giáp loại PTU, thuốc chống ung thư... cũng làm giảm khả năng tiêu hóa, nhất là tiêu hóa thực phẩm giàu lipid như dầu thực vật, bơ, sữa, thịt mỡ. Nếu sử dụng những thuốc này kéo dài sẽ làm tổn thương nghiêm trọng chức năng tế bào gan, do vậy khả năng tiêu hóa thức ăn sẽ suy giảm.

Các thuốc ức chế hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm hay những thuốc làm cường giao cảm, điển hình là atropin điều trị ngộ độc hay điều trị các cơn đau co thắt, prostigmin điều trị liệt cơ... Những thuốc này làm giảm rõ rệt số lượng dịch nước bọt, thể tích dịch ruột nên giảm khả năng phân hủy thức ăn. Điều này lý giải vì sao những bệnh nhân điều trị nhược cơ lại hay cảm thấy khô miệng, chán ăn.

DS. Hà Thanh

Mời các bạn xem bài sau: Tiêu chảy do kháng sinh

vào ngày 4/8/2015

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY