Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tiến bộ mới trong chẩn đoán ung thư thực quản

Nhóm nghiên cứu tại Anh khẳng định phương pháp xét nghiệm Cytosponge có thể phát hiện những dấu hiệu sớm nhất của ung thư thực quản ở bệnh nhân có nguy cơ cao.
Mục lục

Nhóm nghiên cứu tại anh khẳng định phương pháp xét nghiệm cytosponge có thể phát hiện những dấu hiệu sớm nhất của ung thư thực quản ở bệnh nhân có nguy cơ cao.

Thủ thuật Cytosponge sử dụng viên thuốc dài 2cm. Ảnh: BMJ Journals

Thủ thuật Cytosponge sử dụng viên thuốc dài 2cm. Ảnh: BMJ Journals

Ở thủ thuật do đại học cambridge và bệnh viện addenbrooke phát triển, bệnh nhân chỉ cần nuốt viên thuốc với một đầu gắn vào sợi chỉ dài. khi vào dạ dày, viên thuốc sẽ phân rã và làm bung miếng bọt biển bên trong. trong quá trình rút miếng bọt biển khỏi dạ dày, nó sẽ nhẹ nhàng cào lấy các tế bào bám trên thành thực quản. toàn bộ quá trình này kéo dài một phút và chỉ cần một y tá thực hiện. sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm các tế bào để phân tích những thay đổi tiền ung thư. thiết bị cytosponge có thể chẩn đoán ung thư thực quản ở những giai đoạn sớm nhất hoặc thậm chí trước khi khởi phát, nhờ vậy tăng đáng kể khả năng sống sót cho người bệnh. thử nghiệm cho thấy thủ thuật này đã giúp “điểm mặt” ung thư giai đoạn đầu ở một bệnh nhân 72 tuổi.

Cytosponge hứa hẹn sẽ thay thế phương pháp nội soi thường gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân do sử dụng một camera và ống nhỏ. ống nhỏ này sẽ lùa không khí vào dạ dày, nhưng nhược điểm là có thể tống khí dung ra khỏi miệng bệnh nhân và hòa vào không khí. đáng nói, chúng có thể chứa virus gây bệnh covid-19, đe dọa sức khỏe các bác sĩ. ngược lại, cytosponge là thủ thuật không tạo ra khí dung. ngoài ra, do thời gian chẩn đoán nhanh hơn nội soi, phương pháp mới có thể xác định số lượng bệnh nhân nhiều hơn gấp 10 lần.

HẠNH NGUYÊN (Theo Daily Mail)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/tien-bo-moi-trong-chan-doan-ung-thu-thuc-quan-a126844.html)
 • Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

  Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
  Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim

  Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim
  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY