Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Tinh bột hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Một câu hỏi mà nhiều người muốn giảm cân thắc mắc là đồ ngọt hay chất béo là thủ phạm gây ra tăng cân.
Mục lục
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nguyên nhân của việc tăng cân chính là lượng năng lượng nạp vào thông qua bữa ăn lớn hơn lượng năng lượng tiêu hao do hoạt động trong suốt cả ngày. Khi dư thừa quá nhiều calo (năng lượng), cơ thể có xu hướng tích trữ năng lượng bằng việc tích mỡ.

Nếu ăn nhiều chất béo và chất bột đường  có thể gây ra tăng cân, ảnh minh họa.

Trước câu hỏi đường hay chất béo sẽ làm tăng cân nhanh hơn, BS. Sơn cho biết bất cứ thực phẩm gì ăn nhiều đều có thể gây ra tăng cân, chất béo và đường thậm chí là hoa quả, chất đạm ăn quá nhiều đều có thể gây tăng cân.

Để giảm cân nặng cần phải có chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, nên lựa chọn các loại thực phẩm ít béo hoặc các loại chất béo tốt cho sức khỏe.

Người giảm cân cần hạn chế ăn đồ ăn chiên rán, các loại thực phẩm giàu năng lượng. Khi ăn thịt, chọn các phần thịt nạc, bỏ bớt các phần mỡ và da. Ăn nhiều rau, trái cây (nhưng nên hạn chế ăn các trái cây ngọt như hồng xiêm, mít, nhãn, vải, xoài, nho…), ăn đủ 3 bữa, không bỏ bữa sáng.

Khi chọn các loại thực phẩm và đồ uống nên chọn loại ít đường và hạn chế ăn vặt, tăng cường các hoạt động thể lực, dành 150 phút hoạt động thể lực mỗi tuần, cố gắng duy trì đều đặn chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày.

Ăn chất béo và bột đường như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bác sĩ Sơn cho hay cả đường và chất béo dều cần thiết để giúp có thể duy trì một sức khỏe tốt, tuy nhiên quan trọng cần phải ăn đúng và đủ. Với chất béo, cách ăn thông minh là thay thế chất béo bão hòa bằng các chất béo không bão hòa, hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo dạng trans.

Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo khuyến nghị hàng ngày. Theo khuyến nghị, năng lượng từ chất béo nên chiếm khoảng 20-30% tổng năng lượng một ngày với người trưởng thành, tương đương cần cung cấp khoảng 50-95g chất béo/ngày, tùy từng độ tuổi. Ngoài ra, axit béo no không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, các axit béo không no phải đảm bảo cung cấp 11-15% năng lượng.

BS Sơn khuyến cáo: “Khi sử dụng chất béo cần phải đọc kỹ nhãn mác của sản phẩm để tránh những chất báo có chứa nhiều đường hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Đối với người cao tuổi nên hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn chất béo từ động vật, hạn chế sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn”.

Ngoài việc ăn chất béo, với chất bột đường cũng phải cần ăn đúng cách. Chất bột đường Carbohydrat cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động có nhiều trong trái cây, rau, đậu và các loại hạt cũng phải ăn đúng cách.

Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa carbohydrate thì một lượng nhỏ đường sẽ được chuyển hóa thành glucose (còn gọi là đường trong máu), cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài giá trị dinh dưỡng và cung cấp năng lượng, carbohydrate còn có tác dụng hạ cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim, xơ vữa động mạch, ung thư ruột, ung thư vú và một số bệnh tiêu hóa khác. Các chuyên gia khuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày, carbohydrate nên chiếm từ 50-60% tổng số năng lượng, còn lại là đạm và chất béo.

Theo Ngọc Minh - Em Đẹp

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tinh-bot-hay-chat-beo-la-thu-pham-gay-tang-can-n383715.html)
Từ khóa: tăng cân

Chủ đề liên quan:

chất béo tăng cân thủ phạm
1  ... Tiếp » 

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Giãn phế nang

Phổi bị phù

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?
Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rộng rãi đến cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới. Một thay đổi đáng chú ý là việc mở rộng sử dụng các dịch vụ telehealth, đã được nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng áp dụng để đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế đồng thời giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS- CoV 2.

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết
Trong tháng qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tăng gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, thuốc phenobarbital nằm trong phác đồ điều trị đã hết.

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Đã tìm thấy người lái ô tô chở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội

Dịch COVID-19: Kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện để không bị “thủng lưới”

Không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong diện rộng

Bác sĩ Thủ đô cùng đồng nghiệp ở Huế can thiệp tim mạch khẩn, cấp cứu BN 456 đang điều trị tích cực

Các bác sĩ tại bệnh viện chợ rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-COV-2

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Ảnh hưởng nhiệt độ nóng và lạnh đến sức khỏe người lao động

Bệnh rung nghề nghiệp

Những bệnh muôn thuở của dân văn phòng

Những con số “giật mình” về vấn đề sức khỏe của dân văn phòng

Hiểm họa bệnh lưu thông máu kém dân văn phòng phải biết

Cách phòng ngừa bệnh văn phòng

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai
Năm 2004, Nguyễn Thị Diệp là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được ghép gan. Sau 16 năm, một lần nữa chị lại phải ghép gan nhưng chưa có gan phù hợp.

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Phòng bệnh sau ghép tạng

Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

Sau ghép gan, sống có thọ?

Ai được ghép gan và cho gan?