MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM thí điểm điều trị dự phòng HIV

Ngày 27/9, TP HCM khởi động thí điểm chương trình dự phòng phơi nhiễm HIV từ xa (Tele PrEP), cấp phát thuốc tận nhà thay vì đến phòng khám.
Mục lục

Bác sĩ Lương Quốc Bình, Phó Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết chương trình triển khai tại 11 cơ sở y tế công lập và tư nhân, gồm Bệnh viện TP Thủ Đức, các trung tâm y tế quận 1, 4, 7, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh, các phòng khám Alo Health, An Hảo, Thành Danh, Galant.

Chương trình dự kiến diễn ra đến ngày 30/4/2023, kinh phí do các dự án tài trợ. Hoạt động này được kỳ vọng giúp người dân giảm thời gian đi lại và chờ đợi, được cấp phát thuốc miễn phí sẽ thông qua một đơn vị vận chuyển. Cơ sở y tế giảm công việc hành chính, kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc như Covid-19... nhờ khám và kê đơn trực tuyến, tăng độ bao phủ và số lượng người dùng dịch vụ.

Theo phó giám đốc sở y tế tp hcm nguyễn hữu hưng, 6 tháng đầu năm, thành phố phát hiện hơn 2.700 ca nhiễm hiv, chủ yếu người không có hộ khẩu tp hcm, và hơn 1/4 trong số họ tuổi dưới 22, tức độ tuổi học sinh sinh viên. nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm. đặc biệt, 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

Tp hcm là một trong 7 tỉnh thành được cục phòng chống hiv/aids và các tổ chức quốc tế hỗ trợ hoàn thành mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025 và chấm dứt dịch bệnh aids vào năm 2030. trong nửa đầu năm nay, mục tiêu là 95% tỷ lệ người nhiễm hiv trong cộng đồng biết tình trạng của mình, thành phố đạt được 94%. mục tiêu thứ hai là 95% tỷ lệ người nhiễm hiv biết tình trạng nhiễm được điều trị thuốc kháng virus hiv, thành phố đạt được 91%. ở mục tiêu 95% tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng virus hiv có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, thành phố đạt được 99%.

Công tác điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hiv (prep) được triển khai thí điểm tại tp hcm từ tháng 3/2017, đến nay mở rộng ở 33 cơ sở y tế công và tư. hơn 23.000 người nguy cơ có kết quả xét nghiệm âm tính hiv đã tham gia điều trị, trong đó nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam chiếm 83%.

"Thành phố triển khai thêm giải pháp điều trị từ xa để phù hợp với tình hình mới, hướng đến việc hỗ trợ khách hàng nhóm nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ thuận lợi", ông Hưng nói. Thời gian qua, do tác động của dịch Covid-19, nhiều bệnh nhân HIV nói chung và người đang sử dụng dịch vụ PrEP nói riêng đã không tiếp cận được các cơ sở y tế. Đồng thời, vẫn còn tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử trong cộng đồng, dẫn đến tình trạng ngại đến trực tiếp các cơ sở y tế để nhận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm.

Tiến sĩ đoàn thị thùy linh, cục phòng chống hiv/aids, bộ y tế cho rằng đây là bước tiến mới trong các dịch vụ prep, đảm bảo thuận tiện cho người dân, góp phần chấm dứt đại dịch aids năm 2030. cục sẽ triển khai thí điểm chương trình này tại 7 tỉnh thành phố với 20 cơ sở điều trị, trong đó tp hcm chiếm hơn một nửa số cơ sở. dự kiến, sau một năm thí điểm, cục đánh giá lại, chỉnh sửa nội dung, quy trình phù hợp để trình bộ y tế mở rộng tại tất cả cơ sở y tế cả nước.

Dự phòng trước phơi nhiễm cho phép những người chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao được dự phòng lây bằng cách uống mỗi ngày một viên thuốc. Bộ Y tế khuyến cáo dùng PrEP cho các nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người bán dâm, người tiêm chích ma túy, bạn tình của người nhiễm HIV mà người nhiễm chưa điều trị thuốc ARV hoặc điều trị ARV song tải lượng HIV chưa đạt dưới ngưỡng phát hiện virus. Ngưỡng này được tính là hơn 200 bản sao virus trong một ml máu.

Người có hành vi nguy cơ cao bị nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) và tiêm chích không an toàn (sử dụng chung bơm kim tiêm), được khuyến cáo nên đến cơ sở cung cấp PrEP.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tp-hcm-thi-diem-dieu-tri-du-phong-hiv-4516220.html)
 • TP HCM thay 25 cống ở nơi mưa là ngập

  TP HCM thay 25 cống ở nơi mưa là ngập
  Tại khu vực ngập nhiều ngày sau mưa, thành phố cho thay 25 cống tiết diện nhỏ bằng cầu bản để thoát nước ra kênh.
 • Điểm bắn pháo hoa mừng Quốc khánh ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM

  Điểm bắn pháo hoa mừng Quốc khánh ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM
  Tối cùng ngày, Hà Nội cùng TP HCM và TP Đà Nẵng tổ chức bắn pháo hoa chào mừng trong vòng 15 phút, từ 21h đến 21h15.
 • Ân hận vì không khám sức khỏe trước khi cưới

  Ân hận vì không khám sức khỏe trước khi cưới
  Khám sức khỏe trước hôn nhân là cần thiết để có một gia đình hạnh phúc. Khi mắc các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c, nên hoãn kết hôn.
 • 3 năm sau cưới tôi mới phát hiện vợ nhiễm HIV

  3 năm sau cưới tôi mới phát hiện vợ nhiễm HIV
  Mẹ tôi tình cờ biết được cô ấy nhiễm HIV. Cô ấy và bên ngoại đã biết điều này trước khi cưới, nhưng giấu nhẹm đi.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • TPHCM: Cần quyết liệt phòng chống dịch hiv/aids

  TPHCM: Cần quyết liệt phòng chống dịch hiv/aids
  Dịch bệnh HIV/AIDS tại TPHCM vẫn tiếp tục tăng nếu không được giải quyết cách quyết liệt trong vòng 5 năm tới.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • Thuốc điều trị HIV và AIDS

  Thuốc điều trị HIV và AIDS
  Thuốc điều trị HIV và AIDS được sử dụng để giảm số lượng HIV trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Có sáu loại Thuốc kháng HIV. Thông thường, có ba loại Thuốc khác nhau được dùng kết hợp, gọi là liệu pháp kết hợp. Việc dùng Thuốc đúng và đủ là rất quan trọng để duy trì hiệu quả điều trị cũng như giúp ngăn chặn virus trở nên kháng Thuốc. Thuốc điều trị HIV và AIDS được dùng suốt đời.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY