MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Trái tim hiến tặng từ Hà Nội ghép cho bệnh nhân Huế

Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia báo có người ch*t não hiến trái tim, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đi ôtô ra Hà Nội ngay trong đêm để nhận tim mang về ghép cho bệnh nhân.
Mục lục

Người được ghép trái tim là nam thanh niên 23 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Anh mắc bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn một năm, điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế để chờ cơ hội ghép tim.

Tối 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, một kíp bác sĩ mang theo mẫu máu của người bệnh ra thủ đô để nhận tạng. thời điểm này không còn chuyến bay, các bác sĩ quyết định di chuyển bằng ôtô trong đêm.

Các bác sĩ xứ lý quả tim trước khi ghép cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ xứ lý trái tim trước khi ghép cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 3/1, trái tim rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Kíp bác sĩ Huế nhận trái tim, được hãng hàng không hỗ trợ kịp thời bay về Huế để ghép cho bệnh nhân. Tối cùng ngày, trái tim đã đập trở lại trong lồng ngực nam thanh niên. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân được rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng tim tốt.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đến nay người bệnh đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Lê Nga - Võ Thạnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/trai-tim-hien-tang-tu-ha-noi-ghep-cho-benh-nhan-hue-4413032.html)

Chủ đề liên quan:

ghép tim khám chữa bệnh tin nóng
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Ghép tim - từ ước mơ đến hiện thực

  Ghép tim - từ ước mơ đến hiện thực
  Việc ghép tim không đơn giản như các phẫu thuật khác. Nó không thuần túy khoa học mà còn liên quan đến tình cảm, tâm lý xã hội và đạo đức của con người nữa.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Ghép tim thành công cho người có tim nằm bên phải

  Ghép tim thành công cho người có tim nằm bên phải
  Sau ba tháng ghép tim, bệnh nhân (BN) Phan Thị Tuyến (Yên Bái) được trở về nhà vào cuối tháng Tám.
 • Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

  Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?
  Điều kiện ghép tim là gì, cần bao nhiêu tiền cho một ca, và đăng ký chữa trị ở nơi nào?
 • Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

  Những câu hỏi thường gặp về ghép tim
  Thông thường tim được nhận là từ người cho hiến ch*t não do một nguyên nhân nào đó như chấn thương sọ não do T*i n*n, hay tai biến mạch não, đột quỵ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY