MangYTe

Tâm lý hôm nay

Trầm cảm - một phần tất yếu của cuộc sống

Trầm cảm nhẹ và vừa phải là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với những thăng trầm của cuộc sống.
Mục lục

Tác dụng tích cực của trầm cảm nhẹ

GS Peter Kinderman, thành viên của Hiệp hội tâm lý Anh, cho rằng: Trầm cảm nhẹ và vừa phải có tác động tích cực và đừng coi nó là một tín hiệu cần tới bác sĩ mà là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với những thăng trầm của .

“Chúng ta đều biết rằng sự thất vọng sâu sắc sẽ làm cơ thể khác hoàn toàn với trạng thái bình thường. Nhưng điều đó không có nghĩa là bất thường. Đó là một phần của ”, GS Kinderman cho biết.

Cho dù các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể mang lại lợi ích, giúp con người thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực nhưng các chuyên gia cũng đồng ý rằng nó chỉ có áp dụng cho người bị trầm cảm nhẹ, vừa và chỉ có được ở phần lớn trường hợp (chứ không phải tất cả) có nguyên nhân khá rõ ràng như mất người thân hay quan hệ tình cảm đổ vỡ.

Nó hoạt động như một chất xúc tác giúp đánh giá lại những gì là quan trọng trong . “Ví dụ, nếu bạn không tốt nghiệp đại học, bạn có thể buồn và điều này là hoàn toàn bình thường. Sau đó, bạn suy nghĩ về những lựa chọn và những sai lầm mình đã thực hiện và rồi thoát ra khỏi nó với một động cơ khác. Như vậy hệ thống này cho phép chúng ta ứng phó với sự từ chối và thất vọng cũng như những thăng trầm trong ”, GS Kinderman nói.

Hãy thận trọng!

Marjorie Wallace, người sáng lập tổ chức từ thiện Sức khỏe tâm thần SANE, nói rằng: “Trầm cảm là một dạng “nỗi buồn ác tính” mà có thể gây “khổ sở và phá hoại”.

“Mọi người đều có những trải nghiệm với nỗi buồn. Nhưng có một điểm, nơi mà nó có thể trở thành ác tính: Đó là khi nó trở thành bệnh và gây nguy hiểm. Nhưng với một số người, trầm cảm có thể là lời thức tỉnh. Họ phải vượt qua và tự nói với bản thân rằng: ‘Tôi không thể đắm chìm trong nó. Tôi cần phải sống’. Đó là điểm mà họ chấp nhận rằng mình bị trầm cảm và tìm kiếm sự giúp đỡ”, chuyên gia Wallance giải thích.

Cuối cùng, với những khủng hoảng không rõ lý do thì hiếm khi nó mang lại lợi ích bất kỳ nào đó. Đây là trạng thái tinh thần mà các bác sĩ gọi là anhedonia: một loại trầm cảm lâm sàng mà những điều được sử dụng để mang lại niềm vui lớn như sở hữu tài sản lớn, những nơi ưa thích và những mối quan hệ tình cảm... không còn thuộc về mình. Khi những điều này bị giảm sút, sẽ thật khó để họ tập trung vào vấn đề đã gây ra sự suy giảm này hoặc thực hiện các thay đổi để đuổi chúng ra khỏi đầu.

TS Eva Cyhlarova, trưởng nhóm nghiên cứu, Quỹ Sức khỏe Tâm thần, cảnh báo rằng: việc cố tình chống lại các biểu hiện trầm cảm có thể làm mất đi những hy vọng rằng nó mang lại điều tốt đẹp.

“Mọi người không nên chờ đợi cho đến khi có biểu hiện trầm cảm nhẹ hay trầm cảm trung bình rồi mới làm điều gì đó. Thay vào đó, họ phải nỗ lực, sớm nhận ra những triệu chứng lo âu, căng thẳng hoặc trầm cảm và giải quyết ngay trước khi nó thực sự xảy ra.

Các bước xử lý chống trầm cảm có thể bao gồm tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh hơn, nói chuyện với một người bạn hay gia đình hoặc tìm cách giải quyết chọn vẹn bất kỳ mối bận tâm nào, dù là công việc hay quan hệ tình cảm.

Theo Nhân Hà - Dân trí

Nguồn: Internet
 • Thế giới có 150 triệu người bị trầm cảm

  Thế giới có 150 triệu người bị trầm cảm
  Thế giới hiện có khoảng 150 triệu người bị trầm cảm, trên 125 triệu người bị ảnh hưởng do sử dụng rượu, trên 40 triệu người bị động kinh và 24 triệu người bị mất trí.
 • Trầm cảm vì áp lực phải đỗ đại học

  Trầm cảm vì áp lực phải đỗ đại học
  Áp lực phải thi đỗ đại học kiến nhiều học sinh lo lắng phải mất ăn mất ngủ... Và khi bị căng thẳng thì có bao câu chuyện đau lòng xảy ra.
 • Trầm cảm làm hại thận

  Trầm cảm làm hại thận
  Những phụ nữ có cuộc sống tinh thần không ổn định bị mắc những bệnh thận mạn tính nhiều hơn 20% so với những phụ nữ khác.
 • 10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết

  10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết
  Việc dạy dỗ, giáo dục một đứa con tự kỷ trở thành nỗi quan tâm, lo lắng của nhiều bậc cha mẹ.
 • Nhận diện bệnh trầm cảm

  Nhận diện bệnh trầm cảm
  Có đến 15% người trưởng thành bị trầm cảm. Dấu hiệu bệnh đôi khi rất thông thường nên mọi người dễ dàng bỏ qua.
 • Ánh sáng giúp giảm trầm cảm

  Ánh sáng giúp giảm trầm cảm
  Các nhà khoa học Hà Lan vừa cho biết một trong những phương pháp có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi là dùng ánh sáng trị liệu.
 • 7 cách giảm trầm cảm

  7 cách giảm trầm cảm
  Không chỉ người già bị bệnh trầm cảm mà ngày càng nhiều học sinh, sinh viên cũng mắc bệnh này. 7 cách sau sẽ giúp bạn có trạng thái tinh thần tốt.
 • Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận

  Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận
  Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Tilburg (Hà Lan) sau khi khảo sát ở 5.785 người tại Mỹ trong 10 năm.
 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

  Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh
  Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY