MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Truyền thống để lại thư tay cho người kế nhiệm của tổng thống Mỹ

Mỗi khi chuẩn bị rời Nhà Trắng, hầu hết các đời tổng thống sắp mãn nhiệm đều để lại những lá thư viết tay cùng nhiều lời khuyên cho người kế nhiệm.
Mục lục

Con trai ông Trump tố bầu cử gian lận, cố vấn Nhà Trắng khó khăn thuyết phục đương kim Tổng thống đối mặt với kịch bản xấu Con trai ông Trump tố bầu cử gian lận, cố vấn Nhà Trắng khó khăn thuyết phục đương kim Tổng thống đối mặt với kịch bản xấu

Truyền thống để lại thư tay cho người kế nhiệm của tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Nhà Trắng ở Washington D.C, Mỹ. Ảnh: National Geographic.

Khi cuộc đua tranh vị trí tổng thống mỹ 2020 đang sắp đến hồi kết với lợi thế nghiêng về phía ông joe biden, nhiều người tự hỏi liệu ông trump có viết thư để lại cho người kế nhiệm của mình như truyền thống ở nhà trắng hay không.

Các đời tổng thống mỹ trước đây, khi rời phòng bầu dục vào cuối nhiệm kỳ, đều để lại thư cho bất kỳ ai sắp thay thế vị trí của họ. trong thư là những lời mà vị tổng thống sắp mãn nhiệm muốn gửi gắm cũng như đưa ra lời khuyên mà họ nghĩ có thế hữu ích cho "hậu bối".

Truyền thống để lại thư tay cho người kế nhiệm của tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Ông Barack Obama và ông Donald Trump ở Phòng Bầu dục ngày 20/1/2017. Ảnh: AFP.

Vào năm 2016, ông Donald Trump đã nhận được một lá thư từ ông Barack Obama khi ông nhậm chức. Và mặc cho ông Trump từng chế nhạo liệu ông Obama có thực sự sinh ra ở Mỹ hay không, nhưng bức thư của ông Obama vẫn có giọng điệu thân thiện.

Thư của ông Obama viết: "Chúc mừng ông đã có một chặng đường đáng chú ý. Hàng triệu người đã đặt hy vọng của họ vào ông và tất cả chúng ta. Vì vậy, bất kể đảng phái nào, cũng đều hy vọng vào sự thịnh vượng và an ninh sẽ được rộng mở trong nhiệm kỳ của ông.

Đây là một văn phòng độc đáo, không có bản thiết kế cụ thể nào chỉ dẫn đến thành công, vì vậy, tôi không cho rằng bất kỳ lời khuyên nào từ tôi sẽ đặc biệt hữu ích. Tuy nhiên, hãy để tôi liệt kê ra một vài điều tôi đã suy ngẫm trong 8 năm qua.

Đầu tiên, cả hai chúng ta đều được ban phước, theo cách này hay cách khác, với may mắn quá lớn. Không phải ai cũng được may mắn như vậy. Chúng ta phải làm những gì có thể để xây dựng nhiều nấc thang thành công hơn cho mọi trẻ em và những gia đình sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Thứ hai, vai trò lãnh đạo của Mỹ trong thế giới này thực sự là không thể thiếu. Thông qua hành động và làm gương, chúng ta phải duy trì trật tự quốc tế đã được mở rộng và ổn định từ khi chiến tranh lạnh chấm dứt. Sự thịnh vượng và an toàn của chúng ta phụ thuộc vào điều đó.

Thứ ba, chúng ta chỉ là những người tạm trú ở văn phòng này. điều đó khiến chúng ta trở thành những người bảo vệ thể chế và truyền thống dân chủ - như pháp quyền, tam quyền phân lập, bảo vệ bình đẳng, quyền tự do dân chủ - mà các bậc tiền bối của chúng ta đã chiến đấu và đổ máu vì nó. bất kể sự thay đổi của chính trị hàng ngày, hãy để cho những công cụ dân chủ của chúng ta giữ được sự mạnh mẽ, ít nhất như khi ta tiếp quản chúng.

Và cuối cùng, hãy dành thời gian, giữa những biến cố và trách nhiệm gấp gáp, cho bạn bè và gia đình. Họ sẽ giúp ông vượt qua những khó khăn không thể tránh khỏi.

Michelle và tôi cầu chúc cho ông và Melania những điều tốt đẹp nhất khi ông bắt đầu cuộc phiêu lưu tuyệt vời này và hãy nhớ rằng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể.

Chúc may mắn và thành công, BO".

Truyền thống để lại thư tay cho người kế nhiệm của tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Thư của ông George W. Bush gửi ông Obama năm 2009. Ảnh: Twitter.

Bản thân ông obama cũng nhận được một bức thư từ người tiền nghiệm george w. bush, tổng thống mỹ từ năm 2001 đến 2009. trong đó, ông w. bush cảnh báo tổng thống mới rằng sẽ có những thời điểm khó khăn ở phía trước và sẽ có những người bạn khiến mình thất vọng.

Vị tổng thống thứ 44 của mỹ viết: "chúc mừng ông đã trở thành tổng thống của chúng tôi. ông vừa bắt đầu một chương tuyệt vời trong cuộc đời mình. rất ít người có vinh dự được nắm rõ trách nhiệm mà ông đang đảm nhận. rất ít người cảm nhận được sự phấn khích vào lúc này và cả những thách thức mà ông sẽ phải đối mặt. sẽ có những thử thách ở phía trước, sẽ có những cơn thịnh nộ từ những người chỉ trích ông. 'bạn bè' của ông sẽ khiến ông thất vọng. nhưng, ông sẽ có chúa toàn năng an ủi, một gia đình yêu thương và một đất nước sẽ kéo ông lên, kể cả tôi. bất kể điều gì xảy đến, ông sẽ được truyền cảm hứng từ tính cách và lòng trắc ẩn của những người dân ông đang dẫn dắt. chúa phù hộ cho ông. trân trọng, gw".

Truyền thống để lại thư tay cho người kế nhiệm của tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Thư của ông Bill Cliton gửi W. Bush năm 2001. Ảnh: Twitter.

Năm 2001, tổng thống sắp mãn nhiệm bill cliton cũng đã để lại thư cho w. bush. trong đó, ông bày tỏ "niềm vui tuyệt đối" với công việc: "hôm nay, ông bắt tay vào một dự án lớn nhất, với vinh dự lớn nhất, có thể đến với một công dân mỹ. giống như tôi, ông đặc biệt may mắn khi lãnh đạo đất nước của chúng ta trong một thời kỳ thay đổi sâu sắc, và phần lớn là tích cực; khi những câu hỏi cũ, không chỉ về vai trò của chính phủ, mà về bản chất của đất nước chúng ta, phải được trả lời lại. ông lãnh đạo một dân tộc kiêu hãnh, đàng hoàng và tốt bụng.

Kể từ ngày hôm nay, ông là tổng thống của tất cả chúng tôi. chúc sức khoẻ và chúc ông thành công, hạnh phúc. những gánh nặng mà ông đang gánh vác rất lớn nhưng cũng thường bị phóng đại. niềm vui tuyệt đối khi điều ông tin là đúng sẽ không thể diễn tả nổi. cầu nguyện cho ông và gia đình ông. chúc may mắn. trân trọng, bill".

Truyền thống để lại thư tay cho người kế nhiệm của tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Thư của ông George H. W. Bush gửi ông Bill Clinton ăm 1993. Ảnh: Twitter.

Trở lại năm 1993, bố của Bush là George H. W. Bush đã viết cho ông Clinton một bức thư sau khi ông không tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. George H. W. Bush bày tỏ: "Khi tôi bước vào căn phòng này, ngay lúc này, tôi vẫn cảm thấy y một cảm giác kinh ngạc và tôn trọng như 4 năm trước. Tôi biết ông cũng sẽ cảm thấy điều đó. Tôi cầu chúc cho ông sẽ thật hạnh phúc ở tại nơi này.

Tôi chưa bao giờ cảm thấy sự cô đơn mà một số tổng thống đã mô tả. sẽ có những thời điểm rất khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn nữa bởi những lời chỉ trích mà ông có thể nghĩ là không công bằng. tôi không phải là người giỏi đưa ra lời khuyên, nhưng đừng để những người chỉ trích làm ông nản lòng hoặc đẩy ông đi chệch đường.

Ông sẽ là tổng thống của chúng tôi khi ông đọc bức thư này. tôi cầu chúc cho ông. chúc cho gia đình ông luôn mạnh khoẻ. thành công của ông từ bây giờ cũng là thành công của đất nước chúng ta. tôi sẽ tận tình giúp đỡ ông. chúc may mắn - george".

Truyền thống để lại thư tay cho người kế nhiệm của tổng thống Mỹ - Ảnh 7.

Ông joe biden - đối thủ của ông donald trump trong cuộc tranh cử chức tổng thống mỹ nhiệm kỳ 2021-2025.

Không rõ liệu ông trump có tham gia vào truyền thống này bằng cách để lại cho ông biden một lá thư trước khi rời đi hay không, nếu thua cuộc.

Theo Ngôi sao

Dân mạng dậy sóng trước phát biểu của con gái Tổng thống Donald Trump lúc ông này bị thua phiếu trong bầu cử Mỹ Dân mạng dậy sóng trước phát biểu của con gái Tổng thống Donald Trump lúc ông này bị thua phiếu trong bầu cử Mỹ

tin liên quan

    Con trai ông Trump tố bầu cử gian lận, cố vấn Nhà Trắng khó khăn thuyết phục đương kim Tổng thống đối mặt với kịch bản xấu
  • Ông Joe Biden dẫn trước, ngôi làng Ấn Độ mở hội ăn mừng
  • Chánh Văn phòng Nhà Trắng nhiễm Covid-19

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/truyen-thong-de-lai-thu-tay-cho-nguoi-ke-nhiem-cua-tong-thong-my-20201107203348895.htm)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY