MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Từ Hà Nội, các bác sĩ hội chẩn cứu người phụ nữ mắc bệnh tim ở Lào

MangYTe - Với ca bệnh ở Lào, từ điểm cầu Hà Nội, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội gồm các chuyên khoa tim mạch, nội tiết, nội tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh đã cùng nhau hội chẩn để tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị hợp lý nhất cho người bệnh.
Mục lục

Trong buổi khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) chiều 8/4 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ tại đây đã hội chẩn trực tuyến với 5 bệnh viện tuyến dưới (BVĐK khu vực Tây Nam, Nghệ An; BVĐK tỉnh Đắk Nông; BVĐK thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh; BVĐK Hà Nội – Viêng Chăn và BVĐK tỉnh Hà Giang) để tìm hướng xử trí cho 5 ca bệnh, trong đó có một ca bệnh đang được điều trị tại Lào.

Theo hồ sơ bệnh án do Bệnh viện Hà Nội – Viêng Chăn cung cấp, bệnh nhân được đưa ra hội chẩn là nữ (34 tuổi, hiện đang sống tại Lào). Bệnh nhân vào viện ngày 5/4 trong tình trạng mệt mỏi, khó thở.

6 tháng trước, bệnh nhân xuất hiện đau tức bụng thượng vị kèm ăn uống kém, mệt mỏi khi lao động nặng, không đau tức ngực. Bệnh nhân đã đi khám và được chẩn đoán viêm dạ dày HP (+), điều trị tình trạng đau tức bụng giảm nhẹ.

Từ Hà Nội, các bác sĩ hội chẩn cho người phụ nữ bị bệnh tim sống tại… Lào - Ảnh 2.

Các bác sĩ bệnh viện đại học y hà nội hội chẩn trực tuyến với 5 bệnh viện tuyến dưới chiều 8/4

Khoảng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy mệt mỏi tăng lên, thỉnh thoảng có khó thở, khó thở tăng khi vận động, nhất là tăng về đêm. Đôi lúc phải ngồi dậy để thở, kèm theo đầy bụng, ăn uống kém.

Theo các bác sĩ, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, phù nhẹ 2 chi dưới, không xuất huyết dưới da, niêm mạc hồng, hạch, tuyến giáp không to, bụng mềm không chướng, tim loạn nhịp…Bệnh nhân được chẩn đoán suy tim/viêm dạ dày.

Tại điểm cầu bệnh viện ở Lào, các bác sĩ mong muốn nhận được ý kiến chuyên môn của các chuyên gia xem việc chẩn đoán đã tốt chưa và hướng điều trị tiếp theo như thế nào cho bệnh nhân này.

Từ điểm cầu Hà Nội, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội tiết, chẩn đoán hình ảnh đã cùng nhau hội chẩn để tìm ra nguyên nhân, đánh giá chính xác bệnh và đưa ra hướng điều trị hợp lý nhất cho người bệnh.

Theo phân tích của ThS Nguyễn Thái Bình, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang, thông qua hình ảnh x-quang tim phổi của bệnh nhân có thể thấy, bệnh nhân có tim to, cung động mạch phổi phồng (tăng áp động mạch phổi). Bệnh nhân có biểu hiện rất rõ của tình trạng suy tim ứ huyết ở phổi. Siêu âm cho thấy, tiểu nhĩ trái của người bệnh có xuất hiện huyết khối.

Các bác sĩ nhận định, đây là ca bệnh suy tim khá phức tạp và quá trình diễn biến bệnh của bệnh nhân này khá lâu. Tuy nhiên, các bác sĩ BVĐK Hà Nội – Viêng Chăn chưa làm rõ được tình trạng này. 

Cụ thể, để xác định nguyên nhân của bệnh, các bác sĩ cần đánh giá chính xác lại một số vấn đề như: Tình trạng tổn thương của van tim, các van có hẹp không, mức độ hẹp như thế nào, mức độ hở van tim, kích thước của các buồng tim; buồng tim có huyết khối hay không… Từ đó mới có hướng xử lý đúng cho người bệnh.

Về hướng xử trí của ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn - Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương; Phó Chủ tịch thường trực - Hội Tim mạch Việt Nam (chủ trì buổi Telehealth) cho biết, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật thay van hai lá bằng van nhân tạo. 

Việc phẫu thuật cần diễn ra khẩn trương vì nếu không xử lý kịp sẽ để lại nhiều biến chứng như tình trạng suy tim có thể nặng lên, các huyết khối có thể phát ra gây tắc mạch tuần hoàn, tắc mạch não, tắc mạch chi… rất nguy hiểm với người bệnh.

Theo pgs.ts nguyễn lân hiếu, giám đốc bệnh viện đại học y hà nội, ngày 19/4/2020, bệnh viện đại học y hà nội đã triển khai hội chẩn trực tuyến lần đầu tiên. từ hai đơn vị tham gia đầu tiên là bệnh viện đa khoa huyện mường khương (lào cai), bệnh viện đa khoa huyện quảng xương (thanh hóa), đến nay, đã có 188 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã và 3 bệnh viện của lào, campuchia, hàn quốc tham gia, sắp tới chúng tôi sẽ hợp tác với nhật bản.

Tính đến hết tháng 1/2021, chương trình đã có 120 bác sĩ tham gia; 128 báo cáo khoa học; 498 lượt hội chẩn, tư vấn, trong đó chỉ có 93 ca bệnh phải chuyển viện lên tuyến Trung ương do tuyến huyện còn thiếu thốn nhân lực và trang thiết bị.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, Telehealth là hướng đi đúng, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Hơn nữa, hoạt động khám, chữa bệnh từ xa cũng là mục tiêu của Bộ Y tế và Chính phủ.

"Cái được lớn nhất của Telehealth là nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống y tế Việt Nam, hướng tới một nền y tế không khoảng cách, nền y tế vì những người yếu thế", Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

Mai Thùy

Từ Hà Nội, các bác sĩ hội chẩn cho người phụ nữ bị bệnh tim sống tại… Lào - Ảnh 4.

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/tu-ha-noi-cac-bac-si-hoi-chan-cuu-nguoi-phu-nu-mac-benh-tim-o-lao-20210408202852415.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY