MangYTe

Nam khoa hôm nay

Chức năng và nhiệm vụ của Nam Khoa là chuyên khám, điều trị cũng như phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới, các chứng bệnh sinh lý, chức năng sinh sản và bệnh lây lan qua đường tình dục. Các căn bệnh phổ biến của khoa như: viêm tinh hoàn, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,...

Tuổi dậy thì: Đêm qua có gì đó bất thường!

Với những cậu trai mới lớn, trong số những “biến cố” của tuổi dậy thì chắc chắn hiện tượng dạ cương và mộng tinh sẽ là 2 cú sốc thuộc loại nhất nhì bảng.
Mục lục
Sự kịch phát về kích thước của D**ng v*t cùng vài hành tung khác thường của “chú ta” trong đêm luôn làm âu lo, thậm chí mất ăn mất ngủ cho không ít chàng trai mới lớn. Trước hết, dạ cương như cái tên của nó là hiện tượng tự cương của D**ng v*t trong đêm, khi “ông chủ” vẫn an giấc nồng.

Cơ chế tổ chức “trận địa phòng không” giữa đêm này được cho là do thần kinh đối giao cảm (chuyên quản phản xạ cương) nhân đà thần kinh giao cảm “nhượng ghế” trong đêm mà tự tung tự tác.

Mộng tinh là tên gọi hiện tượng tự xuất tinh trong đêm của “chú ấy” và như cái tên của nó hầu hết được “điểm hỏa” trong giấc mơ, nơi mà “cậu chủ” trẻ chiêm bao thấy mình mặc tình “trêu hoa ghẹo nguyệt”. Chính vì vậy, mộng tinh còn có “nickname” là “giấc mơ ướt”. Phần lớn, mộng tinh kèm dạ cương nhưng cũng có khi chú ấy chỉ dọa suông chứ không “bắn”.

Mục đích của 2 động tác trên được cho là cách giúp cơ thể “giải ngân” một bầu tinh đã đầy, giải phóng kho bãi, nhường chỗ cho “mẻ” tinh trùng mới (được sản xuất ngày đêm từ 2 tinh hoàn). Chút gì đó ít tầm thường hơn thì đây là cách tạo hóa “vỡ lòng” cho những cậu trai dậy thì làm quen cương cứng và xuất tinh, hay đúng hơn là những đợt vận hành thử!

Cả 2 đều âm thầm diễn ra trong đêm nên hầu hết “ông chủ” trẻ chỉ phát hiện sự tình vào sáng sớm hôm sau, với chiếc nội y còn lưu lại vài vệt “vật chất lạ”.

Rõ ràng, với một chàng trai mới lớn thì những động thái kỳ lạ này của kẻ “thuộc hạ” sẽ đặt một câu hỏi to đùng vào đầu “khổ chủ”và một khi nó không được lý giải chính xác thì sự diễn dịch rất dễ lạc xa nguyên ban.

Chỉ với thắc mắc “cái quái gì thế này?” đã đủ làm lắm cậu trai đau đầu thậm chí ra ngẩng vào ngơ, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, học tập, thậm chí biếng ăn, biếng ngủ... Nhiều chàng còn cả lo kiến giải tình hình lệch hẳn sang lĩnh vực bệnh… nan y, chẳng hạn: ung thư D**ng v*t (cái gì đột nhiên to ra, xuất tiết dầm rất dễ bị quy là ung thư). Hệt việc các cô gái mới lớn diện kiến kỳ kinh nguyệt đầu đời cũng thường bấn lên cho rằng bị bệnh nan y vắn số. Có chàng thì tự ti cho mình quay trở lại thời mông muội lên năm lên ba “đấm dài” mỗi đêm.

Chỉ việc xử lý chiếc quần lót lưu dấu vào sáng hôm sau cũng lắm đoạn trường với một cậu trai mới vỡ giọng, nhất là khi trong đầu chàng, nó là bằng chứng xấu hổ hay trọng bệnh không muốn cho ai biết. Trong trường hợp này, nhiều cậu thường chọn cách “vùi tang” chứng tích dưới nệm hay hộc bàn chờ dịp thuận tiện bí mật mang ra giặt (có chàng còn vứt bén đi cho rảnh rồi thay cái mới). Tất nhiên, nếu lời giải đáp chưa có thì những tập tiếp theo của “giấc mơ ướt” sẽ tái diễn nhiều đêm, hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu tâm trí của “nạn nhân”. “Sang chấn tinh thần” này không thể coi thường, với một cậu trai kém cứng cõi, hoàn toàn có thể dẫn đến suy sụp, trầm cảm như chơi.

Một lần nữa, lỗi của việc giáo dục giới tính chưa phổ cập được nhắc lại. Đơn giản nếu những cậu trai, cô bé được chỉ dẫn sớm đó là chuyện bình thường của S*nh l* thì chắc chắn mộng tinh hay dạ cương không đến nỗi biến thành con “ngáo ộp” ở ngay ngưỡng cửa tuổi dậy thì">tuổi dậy thì. Ở đây, có khi cũng có một phần lỗi của nhiều bậc phụ huynh. Trừ khi quá vô tình, có lẽ không có ông bố, bà mẹ nào lại không nhận thấy những dấu hiệu “tiền khả thi” dậy thì của con để đón đầu hỗ trợ, giải thích, vấn an. Nhiều phụ huynh thậm chí thừa biết nhưng chủ trương tự nhiên mặc con tự lo, tự tìm hiểu (vì ngày xưa họ cũng thế). Tự nhiên đến độ có người còn nạt ngang khi con thắc mắc, giải bày.

Ở ranh giới “quá độ” chuyển từ trẻ con sang người lớn, chắc chắn các cậu trai, cô gái mới lớn rất cần được hướng dẫn trước những cú sốc đến từ cơ thể mình. Có thể, với rất nhiều cô cậu này, tâm tính thời chuyển giao trái tính trái nết, coi trời bằng vung, nhưng về kiến thức giới tính nhập môn lại là con số không tròn trĩnh. Và khi “chú hươu” không tìm được lời giải đáp thỏa đáng thì khó tránh chú ta phi lung tung.

BS. Đỗ Minh Tuấn

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tuoi-day-thi-dem-qua-co-gi-do-bat-thuong-20788.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY