MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Tường tận từng giai đoạn của nguyệt san

Hiểu thêm về những ngày ấy để bảo vệ sức khỏe bản thân mình.
Mục lục

Ngày 1–5: Những ngày “đèn đỏ” Tốt: Điều tồi tệ nhất của triệu chứng tiền kinh nguyệt đã qua. Lượng estrogen và progesterone giảm và một số triệu chứng, đặc biệt là nổi mụn, giảm.

Không tốt: Bạn bị đau bụng và dễ nổi cáu do lượng hormone giảm. Hiện tượng đau bụng là do các chất hóa học có tên prostaglandin gây ra. Đối với một số phụ nữ, chất prostaglandin còn gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí bị đau nhức như bị cúm.

Một số nghiên cứu cũng tiết lộ rằng trong thời gian này, bạn phản ứng chậm hơn với các sự việc (chẳng hạn, có thể bạn chậm phản ứng hơn khi chiếc ô tô trước mặt bất ngờ rẽ trái). Và có thể bạn sẽ thấy tập thể dục vất vả hơn bình thường.

Thông tin thêm: Nhiều nhà văn và nghệ sỹ cho biết họ có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong những ngày “đèn đỏ”.

Ngày 6–13: Những ngày dễ chịu

Tốt: Lượng estrogen bắt đầu tăng khi buồng trứng của bạn sắp rụng, từ đó làm tăng lượng chất hóa học nằm ở não mà tạo cảm giác thoải mái, chẳng hạn như serotonin và dopamine, và làm tăng sự lưu thông máy lên não. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn và hoạt động về thể chất cũng tốt hơn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người bơi lội bơi nhanh nhất vào ngày thứ 8 của chu kỳ kinh nguyệt. Những nghiên cứu khác cho thấy những người trượt tuyết trượt giỏi hơn ở giai đoạn này. Điều này có thể là do estrogen giúp các cơ của bạn hấp thụ tốt hơn chất glucose, một chất đường trong máu mà cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Không tốt: Do lượng estrogen tăng nên không có điều gì xấu ở đây cả.

Thông tin thêm: Bạn có thể hiểu được tốt hơn tâm trạng và những biểu hiện cảm xúc trên mặt người khác trong suốt giai đoạn này.

Ngày 14–15: Khả năng mang thai lớn

Tốt: Khả năng ân ái của bạn ở mức cao nhất trong mấy ngày quanh thời điểm rụng trứng. Tốt nhất bạn và chồng nên quan hệ trong vòng 24 giờ quanh thời gian này. Nếu bạn đang sử dụng bộ thử nước tiểu và thấy lượng hormone lutenin hóa trong nước tiểu cao thì có khả năng việc rụng trứng sẽ diễn ra khoảng 36 giờ sau đó.

Không tốt: Cẩn thận khi chơi thể thao. Nghiên cứu chỉ ra rằng khớp nối đầu gối của phụ nữ trở nên lỏng hơn trong thời kỳ rụng trứng, do đó bạn sẽ dễ bị đứt dây chằng chéo trước.

Thông tin thêm: 20% phụ nữ sẽ cảm nhận được thời điểm rụng trứng. Họ bị đau nhẹ trong thời gian rụng trứng. Cơn đau này có tên gọi là Mittelschmerz, tên tiếng Đức là “cơn đau giữa”.

Ngày 16–28: Chuẩn bị đối phó với triệu chứng tiền kinh nguyệt

Tốt: Cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn thông thường từ 100-300 calo/ngày vào tuần trước khi diễn ra “đèn đỏ”. Do đó, nếu bạn cảm thấy đói trong thời gian này thì đó là điều tốt.

Hãy cố gắng cung cấp đủ lượng calo cơ thể cần bằng những thực phẩm vừa chứa protein vừa chứa cacbonhydrat.

Không tốt: Lần tăng đầu tiên của progesterone có thể khiến da bạn sản sinh ra nhiều dầu hơn, làm bạn dễ bị mụn. Khi bạn càng gần đến ngày “đèn đỏ”, lượng progesterone và estrogen giảm, gây ra sự thay đổi tâm trạng và các vấn đề về tập trung. Khoảng 1 tuần trước những ngày “đèn đỏ”, có thể sự mệt mỏi, thèm ăn, đau ngực và sưng phù sẽ phát huy hết cỡ.

Trên thực tế, việc giữ nước có thể làm bạn tăng 3-5 kg. Cắt giảm lượng muối (vì nó khiến bạn giữ nước) và tập thể dục vừa phải (mà giúp tăng việc sản xuất lượng endorphin đem lại cảm giác dễ chịu) có thể xoa dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Chứng đau nửa đầu có thể giảm ngay trước khi– và trong khi – diễn ra những ngày “đèn đỏ” do lượng estrogen giảm.

Thông tin thêm: Nếu bạn thèm ăn sô cô la, đó có thể là do thực phẩm này có chứa magie, mà bạn đã mất đi khi lượng estrogen bắt đầu giảm.

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thế nào theo năm tháng?

Khi bạn già đi, chu kỳ kinh nguyệt của bạn, cũng giống như phần còn lại của cơ thể bạn, cũng sẽ thay đổi.

Những năm 20 tuổi

Mối quan tâm lớn nhất lúc này có lẽ là cơn đau bụng vì khi bạn còn trẻ điều này thường tồi tệ hơn so với sau này. Nguyên nhân gây ra cơn đau này là chất prostaglandin.

Thoát khỏi cơn đau bằng cách uống Thu*c chống sưng phù như ibuprofen ngay trước khi diễn ra “đèn đỏ” hoặc khi thấy dấu hiệu đầu tiên của đau bụng.

Những năm 30 tuổi

Nếu bạn có con, bạn sẽ mất ít nhất 6 tháng để chu kỳ kinh nguyệt trở lại như cũ. Nhưng đừng vì thế mà coi việc cho con bú như một cách Tr*nh th*i bởi bạn có thể dính bầu ngay cả khi chu kỳ của bạn không hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, có điều may mắn là cơn đau trong ngày “đèn đỏ” thường dễ chịu hơn sau khi có con.

Vào cuối những năm 30 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể ngắn hơn khi việc thụ thai bắt đầu giảm (giảm mạnh nhất là từ 35-40 tuổi).

Những năm 40 tuổi

Triệu chứng tiền kinh nguyệt có thể trở nên tồi tệ hơn và chu kỳ của kinh nguyệt của bạn cũng trở nên khó đoán do sự thay đổi hormone khi bạn ngày càng đến gần thời kỳ mãn kinh.

Khả năng rụng trứng sẽ giảm nhưng đừng vì thế mà bỏ qua việc Tr*nh th*i. Tỉ lệ có bầu ngoài ý muốn ở phụ nữ những năm 40 tuổi đứng thứ hai trong danh sách những tuổi dễ có thai.

Những năm 50 tuổi trở đi

Có khả năng chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra ít hơn, nếu có. Nếu bạn không bị hành kinh trong suốt một năm thì có nghĩa bạn đã rơi vào giai đoạn mãn kinh (tuổi trung bình là 51½).

Điều đó có nghĩa là các triệu chứng tiền kinh nguyệt chỉ còn là quá khứ. Việc Tr*nh th*i cũng không còn cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn có bạn đời mới, đừng quên sử dụng bao cao su bởi nó sẽ giúp bạn tránh các bệnh lây lan qua đường T*nh d*c: Tỉ lệ mắc các bệnh lây lan qua đường T*nh d*c tăng ở tuổi 45 trở đi. Nếu *m đ*o của bạn bị khô, bạn có thể sử dụng kem làm ẩm *m đ*o và chất bôi trơn.

Mangyte.vn (Theo afamily.vn)
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tuong-tan-tung-giai-doan-cua-nguyet-san-3651.html)
Từ khóa: nguyệt san

Chủ đề liên quan:

giai đoạn nguyệt nguyệt san

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY