MangYTe

Huyết học hôm nay

Ung thư bạch cầu: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Một số dạng ung thư bạch cầu là phổ biến nhất ở trẻ em. Các hình thức khác của bệnh bạch cầu xảy ra chủ yếu ở người lớn.
Mục lục

Định nghĩa

Ung thư bạch cầu là bệnh ung thư của mô tạo máu, trong đó có tủy xương và hệ thống bạch huyết.

Nhiều loại ung thư bạch cầu tồn tại. Một số dạng ung thư bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em. Các hình thức khác của bệnh bạch cầu xảy ra chủ yếu ở người lớn.

Ung thư bạch cầu thường bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu thường phát triển và phân chia một cách có trật tự, cơ thể cần chúng. Nhưng ở những người bị bệnh bạch cầu, tủy xương sản xuất một số lượng lớn các tế bào bạch cầu bất thường, không hoạt động đúng.

Điều trị bệnh ung thư bạch cầu có thể phức tạp - tùy thuộc vào loại ung thư bạch cầu và các yếu tố khác. Nhưng có những chiến lược và các nguồn lực có thể giúp cho việc điều trị thành công.

Các triệu chứng

Triệu chứng bệnh bạch cầu khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư bạch cầu. Dấu hiệu và triệu chứng ung thư bạch cầu thông thường bao gồm:

Sốt hoặc ớn lạnh.

Mệt mỏi, yếu dai dẳng.

Thường xuyên bị nhiễm trùng.

Giảm cân mà không chủ ý.

Sưng hạch bạch huyết, gan hay lá lách to.

Dễ chảy máu hoặc bầm tím.

Điểm đỏ nhỏ trên da  (petechiae).

Ra mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

Đau xương.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng kéo dài lo lắng.

Ung thư bạch cầu, triệu chứng thường mơ hồ và không cụ thể cho căn bệnh này. Có thể bỏ qua các triệu chứng bệnh bạch cầu thời kỳ đầu bởi vì có thể giống với triệu chứng của bệnh cúm và các bệnh thông thường khác.

Nguyên nhân

Các nhà khoa học không hiểu những nguyên nhân chính xác của ung thư bạch cầu. Có vẻ như phát triển từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Các hình thức ung thư bạch cầu

Nhìn chung, bệnh ung thư bạch cầu xảy ra khi một số tế bào máu có đột biến trong DNA. Các đột biến làm cho các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ ch*t. Theo thời gian, những tế bào bất thường có thể nhiều lên, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu.

Phân loại bệnh bạch cầu

Bệnh ung thư bạch cầu được phân loại dựa trên tốc độ tiến triển và loại tế bào có liên quan.

Phân loại theo tốc độ tiến triển bệnh bạch cầu:

Bệnh bạch cầu cấp tính. Trong bệnh bạch cầu cấp tính, các tế bào máu bất thường là những tế bào máu chưa trưởng thành. Không thể làm công việc bình thường và nhân nhanh chóng, do đó, căn bệnh này xấu đi nhanh chóng. Bệnh bạch cầu cấp tính cần điều trị tích cực kịp thời.

Bệnh bạch cầu mãn tính. Đây là loại ung thư bạch cầu liên quan đến các tế bào máu trưởng thành hơn. Các tế bào máu nhân rộng hoặc tích lũy chậm hơn và có thể hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian. Một số hình thức của bệnh bạch cầu mãn tính ban đầu không có triệu chứng và có thể không được chú ý hoặc không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Phân loại theo loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng:

Bệnh bạch cầu lymphocytic. Đây là loại ung thư bạch cầu ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết hoặc các tế bào lympho - hình thành các mô bạch huyết hoặc bạch huyết.

Bệnh bạch cầu tủy xương. Đây là loại ung thư bạch cầu ảnh hưởng đến các tế bào dòng tủy. Tế bào dòng tủy phát triển thành tế bào hòng cầu, tế bào bạch cầu và các tế bào tiểu cầu.

Các loại ung thư bạch cầu

Các loại chính của bệnh bạch cầu là:

Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL). Đây là loại phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ. Cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính (AML). AML là một loại phổ biến của bệnh bạch cầu. Nó xảy ra ở trẻ em và người lớn.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL). Với CLL, các bệnh bạch cầu trưởng thành phổ biến nhất, có thể cảm thấy tốt cho nhiều năm mà không cần điều trị. CLL rất hiếm gặp ở trẻ em.

Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính (CML). Đây là loại ung thư bạch cầu chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Một người bị CML có thể có ít hoặc không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bước vào một giai đoạn, trong đó các tế bào ung thư bạch cầu phát triển nhanh hơn.

Loại khác. Loại hiếm của ung thư bạch cầu tồn tại, bao gồm cả bệnh bạch cầu tế bào lông.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư bạch cầu bao gồm:

Điều trị ung thư từ trước. Những người đã có một số loại hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư khác có nguy cơ phát triển một số loại ung thư bạch cầu.

Bệnh di truyền. Bất thường di truyền dường như đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư bạch cầu. Một số bệnh di truyền như hội chứng Down, được kết hợp với tăng nguy cơ ung thư bạch cầu.

Một số rối loạn máu. Những người đã được chẩn đoán rối loạn máu nào đó, như hội chứng myelodysplastic, có thể có tăng nguy cơ ung thư bạch cầu.

Tiếp xúc với nồng độ cao bức xạ. Những người tiếp xúc với các mức rất cao của bức xạ, chẳng hạn như nạn nhân của một T*i n*n lò phản ứng hạt nhân, có nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu.

Tiếp xúc với hóa chất nhất định. Tiếp xúc với hóa chất nhất định, chẳng hạn như benzen - được tìm thấy trong xăng và được sử dụng bởi các ngành công nghiệp hóa - cũng có liên quan đến nguy cơ gia tăng một số loại ung thư bạch cầu.

Hút Thu*c. Hút Thu*c lá làm tăng nguy cơ ung thư bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp.

Lịch sử gia đình bệnh bạch cầu. Nếu các thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán với bệnh bạch cầu, nguy cơ mắc bệnh này có thể tăng lên.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người được biết đến với yếu tố nguy cơ lại không ung thư bạch cầu. Và nhiều người bị bệnh bạch cầu đã không có những yếu tố nguy cơ.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các bác sĩ thường tìm ung thư bạch cầu mãn tính trong thử nghiệm máu định kỳ, trước khi các triệu chứng bắt đầu. Nếu điều này xảy ra, hoặc nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy bệnh bạch cầu, có thể trải qua các kỳ chẩn đoán sau đây:

Khám nghiệm. Bác sĩ sẽ tìm những dấu hiệu thể chất của bệnh bạch cầu, chẳng hạn như da nhợt nhạt thiếu máu và hạch bạch huyết, gan, các hạch và lá lách to.

Xét nghiệm máu. Bằng cách kiểm tra mẫu máu, bác sĩ có thể xác định xem có các tế bào bạch cầu hoặc tiểu cầu bất thường.

Đánh giá tủy xương. Bác sĩ có thể giới thiệu một thủ tục loại bỏ một mẫu tủy xương từ xương hông . Tủy xương được lấy ra bằng cách sử dụng kim dài và mỏng. Mẫu sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư bạch cầu. Chuyên ngành xét nghiệm các tế bào bạch cầu có thể tiết lộ một số đặc điểm được sử dụng để xác định lựa chọn điều trị.

Có thể trải qua các xét nghiệm thêm để xác định chẩn đoán và xác định loại bệnh bạch cầu và mức độ của nó trong cơ thể. Một số loại ung thư bạch cầu được phân thành các giai đoạn, cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh. Giai đoạn ung thư bạch cầu sẽ giúp bác sĩ xác định kế hoạch điều trị.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị bệnh ung thư bạch cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ quyết định lựa chọn điều trị bệnh ung thư bạch cầu dựa trên độ tuổi và sức khỏe tổng thể, các loại ung thư bạch cầu có, và liệu nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị thường được sử dụng để chống lại bệnh ung thư bạch cầu bao gồm:

Hóa trị. Hóa trị là hình thức chủ yếu của điều trị cho bệnh ung thư bạch cầu. Điều trị bằng Thu*c này sử dụng hóa chất để diệt các tế bào ung thư bạch cầu. Tùy thuộc vào loại ung thư bạch cầu có, có thể nhận được một loại Thu*c duy nhất hoặc kết hợp các loại Thu*c. Các Thu*c này có thể dạng Thu*c viên, hoặc có thể được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Sinh học điều trị. Liệu pháp sinh học bằng cách giúp hệ miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư bạch cầu.

Điều trị mục tiêu. Sử dụng các loại Thu*c điều trị tấn công lỗ hổng cụ thể trong các tế bào ung thư. Ví dụ, Thu*c imatinib (Gleevec) ngừng các hành động của protein trong tế bào bạch cầu của người bị bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính. Điều này có thể giúp kiểm soát bệnh.

Bức xạ trị liệu. Xạ trị sử dụng X quang hoặc các tia năng lượng cao để gây thiệt hại và ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào ung thư bạch cầu. Có thể nhận được bức xạ ở khu vực cụ thể của cơ thể, nơi có các tế bào ung thư bạch cầu, hoặc có thể được bức xạ trên toàn bộ cơ thể.

Cấy ghép tế bào gốc. Việc cấy ghép tế bào gốc là một thủ tục thay thế cho tủy xương bệnh với tủy xương khỏe mạnh. Trước khi ghép tế bào gốc, dùng liều cao của hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt tủy xương bệnh. Sau đó, truyền tế bào gốc có thể trợ giúp để xây dựng lại tủy xương. Có thể nhận được tế bào gốc từ các nhà tài trợ, hoặc trong một số trường hợp, có thể sử dụng tế bào gốc của bản thân. Việc cấy ghép tế bào gốc rất giống với ghép tủy xương.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán bệnh ung thư bạch cầu có thể có cảm giác tàn phá - đặc biệt là đối với gia đình của một đứa trẻ mới được chẩn đoán. Hãy nhớ rằng không có vấn đề gì phải quan tâm hoặc tiên lượng một mình. Con đường phía trước có thể không được dễ dàng, nhưng các chiến lược và các nguồn lực có thể làm cho dễ dàng hơn:

Biết những gì mong đợi. Nếu được chẩn đoán bệnh ung thư bạch cầu, tìm hiểu tất cả mọi thứ có thể về các loại hình, diễn biến, lựa chọn điều trị và tác động phụ của chúng. Các chi tiết đã biết, tự tin hơn sẽ có khi đưa ra quyết định điều trị. Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ, tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như Viện Ung thư Quốc gia.

Hãy chủ động. Mặc dù có thể cảm thấy mệt mỏi và chán nản, không để cho những người khác - kể cả gia đình hoặc bác sĩ - tự quyết định quan trọng. Tham dự một vai trò tích cực trong điều trị.

Duy trì hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ. Có hệ thống hỗ trợ có thể giúp đối phó với cơn đau, vấn đề và mối lo ngại có thể xảy ra. Các mối quan tâm và hiểu biết của một nhóm hỗ trợ chính thức hoặc những người khác đối phó với bệnh ung thư có thể đặc biệt hữu ích. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, có thể là một nguồn thông tin thực tế..

Đặt mục tiêu hợp lý. Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp cho một cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu mà không thể đạt được. Có thể không thể làm việc một tuần 40 giờ, ví dụ, nhưng có thể có thể làm việc bán thời gian ít nhất. Trong thực tế, nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn uống tốt, thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước cho các thời gian nghỉ - có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì làm.

Vẫn hoạt động. Có ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Phần lớn, nếu cảm thấy đủ để làm một cái gì đó, đi trước và làm điều đó. Điều quan trọng là tham gia càng nhiều càng tốt.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/benhmau/ung-thu-bach-cau/)

Tin cùng nội dung

 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY