MangYTe

Tâm sự hôm nay

Vi phạm trong sản xuất kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng: Lắm chiêu, vẫn bị phát hiện

5 năm trở lại đây, thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) bùng nổ cả về số lượng doanh nghiệp (DN), sản phẩm.
Mục lục
5 năm trở lại đây, thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) bùng nổ cả về số lượng doanh nghiệp (DN), sản phẩm. Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, 90% số DN sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thực phẩm có sản xuất, kinh doanh TPCN. Ngoài ra, các đơn vị bán hàng đa cấp cũng coi TPCN là mặt hàng chủ yếu. Bên cạnh đó là mặt hàng mỹ phẩm tự chế do các cá nhân tự làm và rao bán nhan nhản... Đợt cao điểm chống buôn lậu, kiểm tra các cơ sở kinh doanh (KD), sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm... đang diễn ra cho thấy số lượng các vụ vi phạm ngày một tăng, các chiêu đối phó cơ quan chức năng cũng ngày càng tinh vi...

“Sờ” đâu cũng ra sai phạm

Hai thành phố quy tụ nhiều điểm kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu và buôn bán các mặt hàng trên là Hà Nội và TP.HCM. Kết quả tổng kết của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM sau đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, kiểm tra các cơ sở KD, sản xuất các mặt hàng mỹ phẩm, TPCN, dược phẩm... khiến nhiều người giật mình.

Cụ thể, Chi cục QLTT TP.HCM tổ chức kiểm tra 149 công ty, hộ kinh doanh thì có đến 141 vụ vi phạm, tỷ lệ hơn 95%. Chi Cục QLTT TP.HCM kiểm tra 24 công ty, nhà thuốc, cửa hàng KD TPCN, đã có đến 22 cơ sở vi phạm. Trong đó có hơn nửa là TPCN không có chứng từ hóa đơn. Kiểm tra hoạt động sản xuất, KD tân dược, mức độ sai phạm cũng lớn không kém. Chi cục QLTT TP.HCM kiểm tra 33 công ty, nhà thuốc thì đã có 29 đơn vị vi phạm đủ các lỗi như KD thuốc không có chứng từ, thuốc quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, vi phạm niêm yết giá, đăng ký kinh doanh.

Còn tại Hà Nội, tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, Chi cục QLTT Hà Nội đã bắt giữ gần 20 tấn mỹ phẩm nhập lậu. Số lượng hàng bắt giữ mỗi vụ ngày càng nhiều, có những xe chở đến 4 tấn mỹ phẩm lậu. Hoặc như chỉ qua kiểm tra hệ thống kinh doanh “siêu thị mỹ phẩm” Xuân Thủy với 5 cơ sở bán hàng trên địa bàn, lực lượng chức năng đã thu giữ trên 100.000 sản phẩm vi phạm, không nguồn gốc xuất xứ.

Theo số liệu thống kê của Chi cục QLTT Hà Nội, năm 2014, toàn thành phố có 788 cơ sở sản xuất kinh doanh mỹ phẩm, chiếm 30,96% trong toàn quốc (chưa kể các cửa hàng nhỏ lẻ, không chuyên, bày bán không cố định). Qua kiểm tra 134 cửa hàng cho thấy tỷ lệ vi phạm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ chiếm tới 47%. Các sản phẩm: phấn, kem nền, kem dưỡng da, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả... của những nhãn hiệu lớn như L’oreal, Lancome, Maybelline, Shishedo, Dior... có tỷ lệ làm giả lớn nhất.

Trên thực tế, số lượng hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, làm nhái các thương hiệu còn lớn hơn nữa. Năm 2014, cơ quan quản lý đã kiểm tra một đợt 40 cửa hàng và 17 quầy hàng chợ ghi là cửa hàng bán hàng “chính hãng” nhưng thực chất đều là hàng giả. Tại các chợ đêm, chợ sinh viên, mặt hàng mỹ phẩm có tỷ lệ hàng giả lên tới 80-90%.

Từ năm 2014 đến tháng 5/2015, lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố đã phát hiện và xử lý 2.113 vụ việc vi phạm về TPCN. Trong đó, 287 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả 887 vụ, hàng kém chất lượng 949 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách khoảng 236 tỷ đồng. Đặc biệt, lượng hàng hóa bị thu giữ trong các vụ vi phạm tăng rõ rệt. Năm 2013, số hàng bị thu giữ cao nhất là 1-2 tấn/vụ nhưng đến năm 2015, số hàng bị thu giữ lớn đã lên tới 20 tấn/vụ.

Loạn chủng loại, nhãn mác, chất lượng

Năm nay, nhiều cơ sở KD hàng giả, hàng không nguồn gốc, kém chất lượng... lại có một số chiêu mới để đối phó cơ quan chức năng. Theo ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 14, qua đợt cao điểm kiểm tra ngay cả trong Trung tâm thuốc Hapu (Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội), vẫn còn những sai phạm đã từng bị cơ quan chức năng xử lý như việc bán hàng giả. Tuy nhiên, việc bán hàng giả của một số hộ KD ở đây hoàn toàn không phải do cố tình. Có những hàng giả nhãn mác bao bì, được làm tinh vi đến mức bản thân lực lượng chức năng cũng khó hoặc không thể phân biệt được. Thậm chí lực lượng QLTT phải kết hợp với chủ sở hữu hàng hóa (đơn vị sản xuất phân phối mặt hàng) để xác định sản phẩm nghi bị làm giả, làm nhái.

Bên cạnh đó, theo đại diện Chi cục QLTT Hà Nội thì thị trường mỹ phẩm hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều các sản phẩm mỹ phẩm do cá nhân tự nghĩ ra công thức, pha chế đóng gói, thường gọi chung là “kem trộn”. Các sản phẩm này được mua bán kinh doanh chủ yếu trên mạng và các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ, nên công tác quản lý kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng những sản phẩm “loại” này cũng không hề thấp do giá thành rẻ, công dụng nhanh chóng.

Ngoài ra, xuất hiện tình trạng “chống đối tập thể” như việc lực lượng chức năng kiểm tra thị trấn Sơn Tây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thì các quầy khi phát hiện đoàn kiểm tra đã liên lạc cùng nhau đóng cửa, không cho kiểm tra và xử lý, khiến đoàn gặp rất nhiều khó khăn.

Những kết quả xử lý trên cho thấy, hàng lậu, hàng rởm đang làm nhiễu loạn thị trường các thành phố lớn và gây nhức nhối cho người tiêu dùng. Tại buổi tọa đàm “thực phẩm chức năng dưới góc nhìn chống hàng giả” được tổ chức vừa qua, đại diện các cơ quan chức năng: QLTT, Bộ Y tế, DN... đều chung quan điểm: Cần xây dựng một chế tài đủ mạnh để nâng cao hiệu quả quản lý TPCN từ khâu xác nhận, công bố, kiểm tra chất lượng tới QLTT. Bên cạnh đó cần sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các ban ngành liên quan như: Cục Quản lý Dược, công an, cảnh sát, bộ đội biên phòng, hải quan... Một mặt, người dân cần nâng cao ý thức khi lựa chọn sử dụng những sản phẩm trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Anh Hoàng

Nguồn: Internet
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy

  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy
  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Hô hấp ký Đo chức năng hô hấp

  Hô hấp ký Đo chức năng hô hấp
  Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

  Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ
  Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
 • Tương tác giữa thực phẩm và thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và thuốc trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY