MangYTe

Nhi Huyết học - Truyền máu hôm nay

Các chức năng trọng tâm của khoa Nhi huyết học - Truyền máu bao gồm tiếp nhận khám, theo dõi, phát hiện sớm và điều trị các bệnh về máu ở trẻ. Ngoài ra, khoa còn đảm nhận các công tác xét nghiệm thường qui phục vụ bệnh nhi nội trú và bệnh nhi ngoại trú có bảo hiểm, miễn phí. Các bệnh lý nhi khoa về huyết học phổ biến như: thiếu máu, tan máu bẩm sinh (Thalassemia), rối loạn đông máu di truyền, hồng cầu nhỏ hình cầu di truyền, tan máu tự miễn, các bệnh lý đông cầm máu, bệnh máu ác tính,…

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Bệnh nhân COVID-19 số 237 đã được cách ly ngay từ đầu

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tất cả 45 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 số 237 đều đã có kết quả âm tính; bệnh nhân được sàng lọc, cách ly ngay từ đầu.
Mục lục

Thông tin về tình hình bệnh nhân COVID-19 số 237 (nam, người Thuỵ Điển) đã từng điều trị tại Viện, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Hiện tại 45 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 237 đã có kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân này được chuyển tới Viện từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, chúng tôi đã lập tức khai thác về mặt dịch tễ, chuyển bệnh nhân đến cách ly ngay vào một phòng bệnh khép kín tại Khoa Ghép Tế bào gốc. Đồng thời yêu cầu bệnh nhân ở yên trong phòng đó, và thực hiện tất cả những việc liên quan đến cách ly ở tại phòng đó. Chúng tôi đã ngay lập tức báo cáo các cơ quan liên quan về trường hợp này vì đây là người nước ngoài nên vấn đề chủ động phòng dịch là rất quan trọng”.

Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh, bệnh nhân này là người bệnh khá lớn tuổi, lại đi du lịch một mình, không có người thân, gia đình bên cạnh, bản thân bệnh nhân cũng rất lo lắng về tình trạng bệnh của mình. Vì vậy Bệnh viện đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Viện để ổn định tinh thần cho bệnh nhân; đảm bảo điều trị bệnh về máu cho bệnh nhân cũng như vấn đề sàng lọc COVID-19.

Theo đó, ngay khi nhận được báo cáo về bệnh nhân người nước ngoài tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nhanh chóng lấy máu và xét nghiệm, chỉ trong vòng 24 giờ sau đã có kết quả, bệnh nhân này dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

“Ngay khi nhận được kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chúng tôi đã triển khai các biện pháp phòng dịch. Cụ thể, Viện đã khẩn trương trao đổi trực tuyến và qua điện thoại với Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế, và Cục Khám chữa bệnh để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp về cách ly, khoanh vùng các ca tiếp xúc trực tiếp. Đồng thời với các đối tượng F2 chúng tôi cũng yêu cầu họ ở lại bệnh viện và tự cách ly” TS. Bạch Quốc Khánh thông tin.

Bên cạnh đó, Viện cũng triển khai cách ly các khoa, phòng có liên quan đến bệnh nhân để vừa đảm bảo điều trị cho bệnh nhân và cũng đảm bảo an toàn cho công tác điều trị tại các khoa một cách tốt nhất có thể.

Về hiến máu, không phải chỉ khi có trường hợp này mà từ trước đó chúng tôi đã chuẩn bị, triển khai các biện pháp để an toàn cho người hiến máu từ khi bắt đầu có dịch.

Phân luồng đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, phân luồng riêng với người bệnh, người nhà và người đến hiến máu. Đối với hoạt động hiến máu tại Viện và tại các điểm hiến máu cố định đều có các biện pháp như: Trang bị dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, bố trí khu vực riêng, không tập trung quá đông người cùng lúc…

Theo đó, bệnh nhân số 237 là nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển. Bệnh nhân có tiền sử bệnh ung thư máu dạng tủy mãn tính, đã điều trị 3 - 4 năm nay. Khoảng 4 tháng nay, bệnh nhân không uống thuốc do đi du lịch nước ngoài.

Ngày 1/4, bệnh nhân xuất hiện chảy máu mũi nhiều, mệt mỏi, không sốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám; kết quả xét nghiệm thấy bạch cầu tăng cao nên được chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Khi tiếp nhận bệnh nhân này, tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ (khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…).

Về tình hình hoạt động hiến máu tình nguyện tại Viện, TS. Bạch Quốc Khánh cũng cho biết: Không phải chỉ khi có trường hợp xuất hiện bệnh nhân mắc COVID-19 mà ngay từ đầu mùa dịch, Viện đã chuẩn bị, triển khai đầy đủ các biện pháp để an toàn cho người đến hiến máu.

Cụ thể, Viện đã phân luồng đối với bệnh nhân người nhà bệnh nhân một luồng riêng và người đến hiến máu đi lối riêng. Đối với hoạt động hiến máu tại Viện và tại các điểm hiến máu cố định, đều có các biện pháp như: Trang bị dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, mũ chống giọt bắn... đặc biệt có sự bố trí các khu vực riêng, không tập trung quá đông người cùng lúc…

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/vien-huyet-hoc-truyen-mau-trung-uong-benh-nhan-covid19-so-237-da-duoc-cach-ly-ngay-tu-dau-20200404183841431.htm)
 • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân

  Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
  Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ chết chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy thuốc phải làm sao?
 • Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn

  Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn
  Mangyte có thể cung cấp bảng giá điều trị hiếm muộn chi tiết của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn? Càng chi tiết càng tốt ạ. Chân thành cảm ơn! (Phan Thị Linh - Long An)
 • Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?

  Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?
  Chào Mangyte, xin vui lòng có thể cung cấp cho tôi giá phòng/ngày của BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp được không? Ở BV này áp dụng chung cho các khoa hay mỗi khoa một đơn giá khác nhau? Xin chân thành cảm ơn.
 • BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?

  BV Đại học Y dược có phòng khám huyết học không?
  Mangyte ơi, Tôi nghe nói BV Đại học Y dược đưa vào hoạt động phòng khám huyết học nhưng không biết thông tin cụ thể thế nào. Kính mong Mangyte tư vấn giúp tôi, phòng khám này hoạt động vào thời gian nào và khám cho những đối tượng bệnh lý nào ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. (nuhoangbocap...@yahoo.com)
 • Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?

  Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi bị trĩ tổng hợp, khoảng 2 tuần trĩ ngoại 3 cục nhỏ bằng hạt đậu xanh, sau khi đại tiện lấy tay ấn vào thì còn lòi ra 1 cục trĩ nội có 2 cục. Khi đi đại tiện rất đau, không chảy máu, đại tiện xong thì bị đau rát khoảng 20 phút thì hết. Đi, đứng ngồi bình thường, lâu lâu hơi bị ngứa hậu môn. Xin Mangyte tư vấn:
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?

  Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY