MangYTe

Nhi Huyết học - Truyền máu hôm nay

Các chức năng trọng tâm của khoa Nhi huyết học - Truyền máu bao gồm tiếp nhận khám, theo dõi, phát hiện sớm và điều trị các bệnh về máu ở trẻ. Ngoài ra, khoa còn đảm nhận các công tác xét nghiệm thường qui phục vụ bệnh nhi nội trú và bệnh nhi ngoại trú có bảo hiểm, miễn phí. Các bệnh lý nhi khoa về huyết học phổ biến như: thiếu máu, tan máu bẩm sinh (Thalassemia), rối loạn đông máu di truyền, hồng cầu nhỏ hình cầu di truyền, tan máu tự miễn, các bệnh lý đông cầm máu, bệnh máu ác tính,…

Viện Huyết học- Truyền máu TW cách ly hơn 20 nhân viên y tế liên quan đến ca mắc COVID-19 thứ 237

Viện Huyết học- Truyền máu TW đã cách ly 60 người tại tầng cao nhất của Viện vì có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 237, trong số này có hơn 20 nhân viên y tế, gồm cả nhân viên y tế điều trị trực tiếp, người đưa suất ăn, cán bộ làm công tác xã hội...
Mục lục

Theo thông báo khẩn số 10 của Bộ Y tế, bệnh nhân số 237 người Thuỵ Điển có hành trình di chuyển khá nhiều địa điểm, trong đó ngày 1/4, bệnh nhân này được chuyển từ BVĐK Đức Giang sang Viện Huyết học- Truyền máu TW. Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống lúc tối ngày 3/4, TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW cho biết, ngay khi tiếp đón bệnh nhân do BVĐK Đức Giang chuyển đến Khoa cấp cứu, chúng tôi đã tiến hành chuyển bệnh nhân vào phòng cách ly ngay và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn của Bộ Y tế quy định khi đón tiếp bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19.

“Khi đón tiếp bệnh nhân và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, chúng tôi đã rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc COVID-19. Do đó, Viện đã bố trí riêng một lối đi cho bệnh nhân vào nằm phòng riêng, đồng thời, tất cả các nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân này đều trang bị bảo hộ như tiếp xúc với một bệnh nhân nghi ngờ dương tính COVID-19"- TS Bạch Quốc Khánh cho hay.

Nhân viên y tế Viện Huyết học- Truyền máu TW thực hiện bảo hộ khi tiếp xúc với người bệnh                 Ảnh: Viện HH-TM TW

Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân dương tính, chúng tôi lập tức lên danh sách những người là F1, chiều nay Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cũng đã lấy mẫu của các trường hợp này. Đồng thời, các trường hợp này đang được cách ly tại một khu riêng của bệnh viện. Mặc dù F1 chưa có kết quả nhưng những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách ly riêng tại tầng cao nhất của Viện. Rà soát danh sách này, gồm khoảng 60 người có tiếp xúc, tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân 237.

“Chúng tôi đã cố gắng nhanh nhất khoanh vùng, cách ly, dập dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Hiện viện cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ những nơi mà bệnh nhân đi qua và lưu trú”- TS Khánh nói

Viện Huyết học- Truyền máu TW hiện đang có khoảng gần 600 bệnh nhân nặng, bệnh nhân mới vào điều trị cho nên không thể cho bệnh nhân ra viện.

“Chúng tôi không quá bị động trong tình huống bệnh nhân dương tính, tuy nhiên, đối với những bệnh nhân nhẹ, chưa thực sự cần lên khám tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương trong thời điểm này thì có thể khám ở tuyến dưới. Còn với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân đã hẹn tái khám theo định kỳ thì cứ đến khám vì ngay từ khi dịch bệnh này xuất hiện ở nước ta, Viện đã lên các phương án, kịch bản để đối phó với dịch bệnh và cũng đã phân luồng riêng cho bệnh nhân đến khám bình thường và bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19”- TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh

Về câu hỏi liên quan đến công tác hiến máu, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW cho biết, Viện đã phân luồng riêng cho người bệnh, người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh; người đến hiến máu cũng có luồng đi riêng. Ngoài ra, toà nhà khám và điều trị cũng độc lập với toà nhà tiếp nhận hiến máu, do đó người đến hiến máu hoàn toàn yên tâm .


Ngoài việc đến hiến máu tại Viện Huyết học- Truyền máu TW, người dân có thể đến các điểm tiếp nhận hiến máu cố định ngoại Viện tại 3 địa điểm sau đê tham gia hiến máu:

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8h đến 17h tất cả các ngày ở địa chỉ:
- 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), liên hệ: 0975046912 (Anh Giáp)
- 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân), liên hệ: 0987888241 (Anh Thủy)
- Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa), liên hệ: 0906262248 (Chị Huế)

Hoặc các điểm hiến máu gần nhất theo link: https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

BVĐK Đức Giang cách ly khoảng hơn 10 cán bộ y tế, chuyển hoạt động Khoa Cấp cứu sang nơi khác

Tại BVĐK Đức Giang- nơi tiếp nhận bệnh nhân đêm 31/3, TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay sau khi có thông báo bệnh nhân dương tính với COVID-19, Bệnh viện đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các y bác sĩ có liên quan đến bệnh nhân này, đồng thời trích xuất camera.

“Rất may mắn là các y bác sĩ đều có bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân, đeo khẩu trang y tế, có mạng che mặt. Dù vậy, bệnh viện đã yêu cầu tất cả các y bác sĩ phải đến khu cách ly của bệnh viện để cách ly như những ca tiếp xúc gần F1”- TS Thường nói.

Bệnh viện đang lên danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân, có khoảng hơn 10 cán bộ y tế. Người tiếp xúc bệnh nhân ngắn nhất là 20 giây, nhiều nhất là 10 phút. Đồng thời, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các nhân viên y tế. Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu không có bệnh nhân nội trú.

Bệnh viện đã chuyển hoạt động khoa Cấp cứu sang nơi khác, đồng thời tiến hành phong khỏa, khử trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của Bệnh viện khi tiếp xúc bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đeo mạng che mặt, nếu không sẽ bị phạt rất nặng

Thái Bình

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5e87d03bf8ec6ef9e4468cb2)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY